Hải Phòng 16/07/2024

TAI NẠN LAO ĐỘNG- NỖI ĐAU NGƯỜI Ở LẠI

Thứ hai, 23/05/2022

         Tháng 5 là tháng Công nhân cũng là Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động. Đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, cứ đến thời gian này và dịp Tết Nguyên đán, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố lại dong ruổi trên khắp các nẻo đường, tìm đến những gia đình đoàn viên, CNLĐ bị TNLĐ nặng hoặc tử vong trên địa bàn thành phố để sẻ chia, thăm hỏi, động viên các gia đình có con, em không may gặp nạn.
         Chia sẻ với đoàn công tác, bà B.T.G mẹ đẻ của anh L.V.D người bị tai nạn lao động tử vong trên địa bàn huyện Thủy Nguyên cho biết: Nhà có 6 người 2 vợ chồng ông, bà và 4 người con, anh D là con trai duy nhất. Hơn 1 năm trước chồng bà đột ngột qua đời, nỗi đau chưa nguôi ngoai thì giờ bà lại nhận được tin sét đánh anh D bị tai nạn lao động tử vong khiến bà gục ngã. Tuy nhiên, bà vẫn cố gắng gượng lấy lại tinh thần vì nghĩ tới hai đứa cháu nhỏ tội nghiệp…Những giọt nước mắt vẫn tiếp tục tuôn trào trên khuôn mặt già nua khắc khổ của người phụ nữ đã ở độ tuổi “thất thập” khiến ai thấy cũng phải chạnh lòng.
         Khi đoàn công tác đến thăm gia đình anh P.V.P  trên địa bàn huyện Kiến Thụy, công nhân của 1 công ty trong Khu công nghiệp Đồ Sơn bị điện giật tử vong trong khi đang làm việc. Mẹ anh P cho hay: “Anh P có hai con nhỏ, thằng bé rất quý bố. Anh P đi làm từ sáng tới tối mới về, buổi trưa ở lại công ty vì nhà xa, chiều nào thằng bé cũng ra cổng đón bố, mặc dù công việc công ty bận rộn có hôm tối mịt anh P mới về tới nhà quần áo còn đầy dầu mỡ, nhưng thằng bé vẫn ôm chầm lấy bố mừng rỡ liến thoắng khoe chuyện ở nhà. Từ khi anh P mất vì tai nạn lao động, đứa trẻ luôn hỏi bà: Sao bố cháu chưa về hả bà? chiều tối khi có tiếng xe máy chạy ngang qua cổng nó vội bỏ đồ chơi reo lên chạy ra đón bố, nhưng ngay sau đó nó quay lại với vẻ mặt buồn thiu nói: không phải bố về bà ah! Sao bố cháu đi làm lâu thế?...Và lại tiếp tục ngồi ngóng ra ngoài cổng chờ bố…Nói đến đây mẹ anh P lại đưa tay gạt nhanh dòng nước mắt.
         Năm 2021, trên địa bàn thành phố đã xẩy ra 17 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 17 người, bị thương 4 người. Tính đến ngày 10 tháng 5 năm 2022, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 6 vụ nạn lao động nặng làm chết 7 người, bị thương 2 người (bao gồm cả các doanh nghiệp Trung ương trên địa bàn). Một số trường hợp LĐLĐ thành phố đã tổ chức thăm hỏi người bị nạn ngay khi tai nạn mới xảy ra và trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (tháng 5) và dịp Tết Nguyên đán cuối năm, LĐLĐ thành phố lại một lần nữa đến thăm hỏi động viên các gia đình nhằm chia sẻ những mất mát to lớn mà các gia đình đang phải gánh chịu.
        Theo kết quả phân tích các vụ TNLĐ thì chủ yếu là do lỗi hỗn hợp, bên cạnh nguyên nhân do tổ chức sản xuất cũng phải nói đến yếu tổ chủ quan của người lao động như không thực hiện nghiêm quy định về an toàn lao động, chủ quan, lơ là trong khi làm việc dẫn tới tai nạn cho bản thân. Nhưng với bất kỳ lý do gì thì khi tai nạn xảy ra cũng để lại nỗi đau khôn nguôi cho thân nhân, đặc biệt là bố mẹ già và con nhỏ của người bị nạn.
Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, với chủ đề: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID - 19” với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố; sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của các cấp công đoàn và người lao động đối với công tác an toàn lao động, chúng ta có quyền tin tưởng rằng tình hình tai nạn lao động trên địa bàn thành phố sẽ được kiềm chế và đẩy lùi, người lao động thực sự được làm việc trong một môi trường an toàn, góp phần phát triển KT-XH của thành phố và giữ gìn mái ấm, hạnh phúc gia đình.
-------------------------------------
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2284
Tất cả:04765895
Đang trực tuyến:55

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn