Hải Phòng 15/04/2024

Nữ giảng viên tiêu biểu được trao tặng Giải thưởng Lê Chân lần thứ 12

Thứ ba, 21/02/2023

Tại Lễ trao Giải thưởng Lê Chân lần thứ 12, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng trao Giải thưởng cho 8 gương mặt tiêu biểu. Đây là những gương mặt đạt được nhiều thành tựu trong chuyên môn, quản lý lãnh đạo ở các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, kinh tế, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, nội chính, chính quyền, đoàn thể. Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giảng viên cao cấp Lê Thị Hương Giang, Phó trưởng Bộ môn Công trình Cảng, Khoa Công trình, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là gương mặt tiêu biểu thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

 
    Là một Giảng viên có quá trình giảng dạy đại học và sau đại học trên 20 năm với khối lượng giảng dạy luôn vượt định mức. Chị đã hướng dẫn tốt nghiệp bậc đại học, cao học và Nghiên cứu sinh (NCS) cho nhiều sinh viên, học viên đạt kết quả bảo vệ cao. Trong quá trình công tác, chị luôn có ý thức phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, tìm tòi khai thác những vấn đề mới, thiết thực để mang lại kiến thức tốt nhất cho các sinh viên và học viên. Ngoài kiến thức chuyên môn, chị cũng thường xuyên giáo dục, rèn luyện tư cách đạo đức cho các sinh viên để góp phần đào tạo nên các thế hệ sinh viên vừa giỏi chuyên môn, vừa có đạo đức tốt. Chị đã chủ trì và tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp Bộ, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của ngành GTVT.
     Trong 03 năm qua chị đã hướng dẫn 03 HVCH bảo vệ thành công luận văn ThS và hàng trăm sinh viên tốt nghiệp bậc Đại học; Chủ nhiệm 03 đề tài NCKH cấp Bộ và 11 đề tài cấp Trường; Tham gia 03 đề tài cấp trường khác; đã công bố 36 bài báo KH, trong đó 09 bài báo KH trên các tạp chí và kỷ yếu quốc tế có uy tín và 02 bài trên các tạp chí và kỷ yếu quốc tế khác; xuất bản: 03 giáo trình, trong đó 01 sách chuyên khảo và 02 giáo trình chuyên môn thuộc Nhà xuất bản có uy tín; tham gia nhiều hội đồng đánh giá và viết phản biện các bài báo tạp chí khoa học công nghệ hàng hải, tạp chí giao thông vận tải, đề tài NCKH cấp Bộ, và cao học ngành xây dựng Công trình…Hầu hết đề tài nghiên cứu đều dùng phương pháp thí nghiệm mô hình vật lý; các phần mềm. Kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng trong thực tiễn và trong đào tạo. Đặc biệt, những kết quả là tài liệu tham khảo tốt cho các cán bộ làm công tác tư vấn tiết kế thi công công trình thủy. Với những thành tựu trong NCKH như vậy đồng chí được giao nhiệm vụ làm Trợ lý khoa học của khoa. Năm 2018, chị đã hoàn thành đề tài cấp Bộ “Thử nghiệm, đánh giá, phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải. Áp dụng cho vùng nước cảng biển Hải Phòng - Quảng Ninh”. Đề tài đã được ứng dụng trong thực tiễn tại Trung tâm tư vấn phát triển công nghệ xây dựng Hàng Hải, trụ sở tại 484 Lạch Tray, Kênh Dương, Lê Chân với giái trị làm lợi trên 200 triệu đồng. Năm 2019, đồng chí đã hoàn thành đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu sa bồi trong thủy vực có một cửa vào theo phương pháp bán kinh nghiệm - Ứng dụng nghiên cứu khu vực Sông Hậu”. Đề tài đã được ứng dụng trong thực tiễn tại Ban quản lý dự án Hàng hải và các Công ty xây dựng khác đã đem lại giá trị hiệu quả kinh tế cao cho ngành GTVT. Năm 2021, đồng chí đã hoàn thành đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu tính toán khí động học trong xây dựng cầu theo mô hình không gian bằng phương pháp phần tử hữu hạn”. Đề tài đã được ứng dụng trong thực tiễn tại các Công ty xây dựng cầu đường và ứng dụng trong giảng dạy ngành Cầu đường khác đã đem lại giá trị hiệu quả kinh tế cao cho ngành Xây dựng và GTVT.
     Bản thân chị luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua của ngành và thành phố phát động; tham gia các hoạt động an sinh xã hội; hoạt động tốt trong công tác nữ công và công đoàn. Với những cống hiến trong hoạt động chị đã nhận được nhiều Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Chị đã vinh dự được chọn là đại biểu của Bộ Giao thông Vận tải đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tặng Bằng khen “Đã có thành tích tiêu biêu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.

       Ở vị trí công tác của mình, chị đã và đang cống hiến tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo và nhiệt tâm của mình cho công việc, cho sự phát triển chung của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Ngành Giao thông vận tải, góp phần quan trọng vào sự chuyển mình đi lên của thành phố Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Tiếp bước truyền thống, phụ nữ Hải Phòng trong thời kỳ hiện đại vẫn luôn nỗ lực, bền bỉ vươn lên khẳng định mình trong hầu hết những lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị, trong nghiên cứu khoa học, phát minh sáng chế, điều hành kinh doanh sản xuất hay trong lĩnh vực đòi hỏi đầu tư tâm lực, bản lĩnh dám dấn thân như an ninh, quốc phòng, báo chí… Bằng chính trí tuệ và bàn tay khối óc của mình, chị là gương mặt tiêu biểu của phụ nữ Hải Phòng nỗ lực vươn lên vì bình đẳng giới, vì sự phát triển và tiến bộ xã hội, xứng danh con cháu nữ tướng Lê Chân - người lập lên trang sử An Biên xưa, nay là thành phố Cảng. 
PTT
 
 
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:413
Tất cả:04467458
Đang trực tuyến:42

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn