Hải Phòng 22/05/2024

Nữ giáo viên đam mê sáng tạo

Thứ hai, 16/08/2021

Là đồng tác giả đề tài “Xây dựng chủ đề dạy học tích hợp nội môn trong giảng dạy môn Giáo dục công dân với chủ đề “Bảo vệ môi trường” tại trường THPT Hùng Thắng”, cô giáo Vũ Thị Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 11B7, Trường THPT Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng) vinh dự nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019.

         Tiết học giáo dục công dân của cô giáo Vũ Thị Trang và học sinh lớp 11B7, Trường THPT Hùng Thắng bắt đầu bằng việc… xem TV. Mọi cặp mắt đổ dồn vào đoạn phóng sự về tác hại của ma túy. Đoạn phim kết thúc bằng hình ảnh cô gái trẻ ở độ tuổi học sinh chia sẻ về vết trượt dài cuộc đời khi trót dính vào ma túy khiến không khí lớp học bỗng chùng xuống. Nhanh chóng lấy lại tinh thần học trò, cô giáo Vũ Thị Trang đưa ra câu hỏi về suy nghĩ của các em về đoạn phim này. Những cánh tay giơ lên, mỗi em đưa ra quan điểm cá nhân về ma túy khiến không khí sôi động trở lại. Đây là những hình ảnh quen thuộc trong các tiết học giáo dục công dân của cô giáo Vũ Thị Trang khiến học sinh luôn háo hức mong chờ môn học vốn bị coi là nhàm chán.

          Cô giáo Vũ Thị Trang cho biết, giảng dạy giáo dục công dân theo chương trình chung trong toàn thành phố khiến nội dung học khó phù hợp với các vùng miền khác nhau. Nội dung học cũng như kiến thức khó phù hợp với trình độ học tập của mỗi học sinh. Nội dung không cập nhật và không mới lạ do bị chia nhỏ nên kiến thức rời rạc, khó bao quát, khó vận dụng vào thực tế, khiến không hấp dẫn học sinh.
          Từ những bất cấp trên, cô giáo Vũ Thị Trang cùng đồng nghiệp Phạm Vũ Hiệp tìm ra giải pháp dạy học theo chủ đề giúp tích hợp những nội dung từ một số đơn vị, bài học, môn học có liên hệ về lí luận và thực tiễn với nhau làm thành nội dung học trong một chủ đề có ý nghĩa hơn, thực tế hơn. Theo đó, cô tiến hành rà soát chương trình giáo dục công dân bậc THPT và điều chỉnh chương trình bằng cách xây dựng khung chương trình mới, rồi lập quy trình xây dựng chủ đề tích hợp. Tiếp đến, cô thiết lập quy trình tổ chức các hoạt động dạy học chủ đề tích hợp như: hướng dẫn học sinh các kỹ thuật, phương pháp dạy học tích cực, thiết kế và giao dự án học tập cho học sinh; thu và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập; tổ chức thực nghiệm sư phạm một số chủ đề đã xây dựng. Như vậy, so với cách tiếp cận kiến thức truyền thống, phương pháp mới có hình thức tổ chức và phương pháp dạy học đa dạng, linh hoạt, không chỉ bó hẹp trong không gian lớp học, trong các phòng thí nghiệm… mà là tạo cơ hội cho học sinh được quan sát thực nghiệm, vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề lí thuyết và thực tiễn. Nhờ đó, học sinh có thể tự hoạt động nhiều hơn để tìm ra kiến thức và vận dụng vào thực tiễn. Trong năm học 2018-2019, khi áp dụng sáng kiến trong giảng dạy môn giáo dục công dân tại lớp 10C5 và 11B3, học sinh tích cực, hăng say học tập chủ đề; khả năng vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề khá tốt; điểm kiểm tra của học sinh sau khi học tập theo chủ đề khá cao; ý kiến phản hồi của học sinh về chủ đề mang tính tích cực.
          Nhìn vào sự hứng thú, yêu thích của học sinh đối với môn học vốn bị coi là “môn phụ của phụ”, cô giáo Vũ Thị Trang rất phấn khởi bởi công sức mà cô cùng thầy giáo Hiệp bỏ bao tâm huyết mang lại kết quả khả quan. Song, có lẽ điều mà cô giáo Trang tự hào hơn cả là trong 17 năm công tác tại Trường THPT Hùng Thắng, cô từng giúp đỡ nhiều học sinh cá biệt tiến bộ hơn. Nhiều em từng là học sinh có hạnh kiểm yếu suốt 4 năm THCS, nhưng dưới sự dìu dắt của cô giáo Trang, các em không còn quậy phá, đi học đầy đủ và tích cực tham gia các hoạt động tập thể của nhà trường. Cha mẹ các em bày tỏ vui mừng khi các con thay đổi rõ rệt ngay trong năm học đầu bậc THPT. Từ lớp học bị coi là lớp cá biệt của khối, năm học vừa qua, lớp 11B7, có 2 học sinh giỏi, 27 học sinh tiên tiến trong tổng số 44 học sinh, kết quả không ai có thể ngờ tới.
Không những vậy, cô giáo Vũ Thị Trang còn rất mát tay trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. 7 năm liền tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, năm nào, học trò của cô cũng đoạt giải. Trong năm học 2019-2020, 3 học sinh của cô Trang đoạt 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích. Tự nhận là nghề giáo chọn mình khi bất ngờ thi đỗ vào ngành sư phạm song với những thành quả đạt được suốt những năm tháng công tác dưới mái trường THPT Hùng Thắng, cô giáo Vũ Thị Trang thực sự là tấm gương nhà giáo luôn đam mê đổi mới, sáng tạo, nhằm giúp các thế hệ học trò thân thương được tiếp cận tri thức nhanh nhất, hiệu quả nhất./.
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:258
Tất cả:04592236
Đang trực tuyến:31

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn