Hải Phòng 19/04/2024

Nữ kĩ sư với đam mê sáng chế nước rửa chén thân thiện với môi trường

Thứ năm, 30/09/2021

Hiện nay trên thị trường nước ta có rất nhiều loại nước rửa chén hóa học, các chất tẩy rửa này phần lớn đáp ứng được yêu cầu về độ tẩy rửa sạch các đồ dùng trong gia đình, tuy nhiên giá thành không rẻ. Đặc biệt, các loại nước rửa chén này ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Để chế tạo ra một loại nước rửa chén phù hợp với mọi đối tượng, không gây hại sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ môi trường đó là niềm trăn trở của nữ kĩ sư trẻ Nguyễn Thị Quỳnh, Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Công ty trách nhiệm hữu hạn Vico thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn VLC.

       Năm 2017 tốt nghiệp ngành hóa, Đại học Bách khoa Hà Nội, kĩ sư trẻ Nguyễn Thị Quỳnh đã lựa chọn Công ty Cổ phần Tập đoàn VLC là nơi gắn bó để nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường. Hiện nay, nước rửa chén đang là sản phẩm chiếm sản lượng lớn nhất trong nhà máy sản xuất chất tẩy rửa lỏng – mỹ phẩm của công ty Trách nhiệm hữu hạn Vico và trong thực tế, nước rửa chén cũng là mặt hàng được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp chất tẩy rửa dạng lỏng. Đối với nước rửa chén, ngoài độ bọt và khả năng tẩy rửa, độ đặc là chỉ tiêu quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của nước rửa chén và cảm quan của người tiêu dùng. Nhiều loại nước rửa chén khác khi sử dụng xong phải rửa nhiều lần nước thì tay mới hết nhờn, các vật dụng trong bếp phải rửa lại nhiều lần nước để sạch xà phòng, gây lãng phí một lượng lớn nước sạch, tốn kém cho người dùng và không bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó khi rửa mà không dùng găng tay thì rất dễ khiến người dùng bị khô da tay, bong da. Để khắc phục những nhược điểm đó, chị đã cùng các cộng sự tập trung nghiên cứu, điều chế ra nước rửa chén công thức mới có chất lượng nằm trong top đầu thị trường với tiềm lực cạnh tranh lớn. Công thức mới này đã được nhiều khách hàng khác lựa chọn và đã phát triển sản phẩm thành công nhận được đánh giá tích cực từ thị trường. Công trình nghiên cứu của chị đã mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cho công ty, trong 2 năm 2019 và năm 2020, từ khi áp dụng chạy đơn nước rửa chén đơn cải tiến, sản lượng nước rửa chén (chỉ tính các sản phẩm nằm trong dự án cải tiến) đã tăng khoảng 50%. Giá trị làm lợi từ việc cải tiến nước rửa chén mang lại là 225,9 triệu đồng/năm. Để chứng minh sự an toàn, công ty đã đưa nước rửa chén công thức cải tiến đi kiểm nghiệm ở các trung tâm kiểm nghiệm bên ngoài để kiểm tra sự phù hợp với tiêu chuẩn đã đề ra. Theo kết quả đo được ở cơ quan bên ngoài, nước rửa chén công thức mới phù hợp với tiêu chuẩn đã đề ra và không chứa Chì, Asen, là các kim loại nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Tuy nhiên nhược điểm của công thức mới là độ đặc cao làm thời gian phát bọt chậm hơn nhất là trong điều kiện khí hậu lạnh. Đây cũng là tiền đề để chị và các cộng sự tiếp tục nghiên cứu và cải tiến thêm công thức. Với thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học, năm 2020 chị vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo và Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng chứng nhận đạt giải khuyến khích trong hội thi STKT.
         Sự thành công của đề tài đã mang ý nghĩa lớn cả về giá trị kinh tế xã hội, chị và các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm nước rửa chén có giá thành hợp lý, tính tẩy rửa cao, an toàn cho người sử dụng và các sinh vật khác, hương thơm dễ chịu, bảo quản được lâu và thân thiện với môi trường. Chưa dừng lại ở đó, chị và các cộng sự vẫn tiếp tục nghiên cứu và cải tiến nước rửa chén, thử nghiệm các nguyên liệu mới tự nhiên và an toàn, không ngừng phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm với các tính năng khác nhau để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:2809
Tất cả:04483161
Đang trực tuyến:99

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn