Hải Phòng 22/02/2024

Sáng kiến 2,5 tỷ đồng

Thứ hai, 23/03/2020

Với sáng kiến “Thiết kế quy trình tận dụng chỉ thừa, giảm lãng phí nguyên vật liệu thừa tại công đoạn lên sợi”, anh Chu Anh Tú, Tổ trưởng sản xuất Công ty TNHH Toyota Boshoku Hải Phòng góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hơn 2,5 tỷ đồng/năm. Qua đó, giúp anh Tú vinh dự nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018.

       Dây chuyền dệt vải túi khí cho ô tô tại Công ty TNHH Toyota Boshoku Hải Phòng nhộn nhịp khí thế lao động ngay những ngày đầu năm. Phía cuối xưởng sản xuất, anh Chu Anh Tú đang trao đổi chuyên môn cùng mấy anh em đồng nghiệp. Dù công việc chủ yếu làm bàn giấy nhưng hầu hết thời gian làm việc, anh Tú đều ở xưởng vừa gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với anh em vừa kịp thời điều chỉnh, khắc phục lỗi dây chuyền. Cũng từ đó mà anh Tú cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến mang lại lợi ích kinh tế cao cho doanh nghiệp.
Nổi bật là sáng kiến “Thiết kế quy trình tận dụng chỉ thừa, giảm lãng phí nguyên vật liệu thừa tại công đoạn lên sợi”. Anh cho biết, trước khi tiến hành dệt những sợi chỉ thành tấm vải khổ 2m cần phải thực hiện công đoạn lên sợi, cuốn các sợi chỉ nhỏ vào thành cuộn chỉ lớn (còn gọi là beam chỉ) cho máy dệt. Từ những cuộn chỉ nhỏ được máy kéo lên trống và cuộn vào beam. Mỗi máy dệt cần 2 beam ngang và dọc để dệt thành vải. Do đặc thù máy lên sợi không thể chạy hết số lượng chỉ có trên cuộn chỉ, lượng chỉ thừa của mỗi cuộn chỉ bị hủy không sử dụng, khiến mỗi tháng, công ty lãng phí đến 357 kg chỉ thừa.
       Từ những bất cập trên, anh Tú nảy ra sáng kiến tăng chiều dài của beam chỉ từ 2.300 m lên 2.500 m để tận dụng tối đa chỉ ở các cuộn nhỏ. Sau khi tăng chiều dài beam chỉ, số chỉ thừa trong cuộn giảm từ 0,2kg xuống 0,1kg. Tuy nhiên, do độ dài các cuộn chỉ không bằng nhau và không biết được chính xác độ dài của từng cuộn chỉ nên vẫn còn chỉ thừa. Để khắc phục nhược điểm, anh Tú tiếp tục cho ra đời sáng kiến lắp đặt máy nối những cuộn chỉ nhỏ này thành cuộn chỉ to để tái sử dụng. Nhờ đó, tận dụng được 100% các cuộn chỉ thừa nhỏ 0,2 kg để cuốn thành cuộn chỉ lớn 3-4 kg. Những cuộn chỉ sau khi quấn lại được đưa vào máy chạy thử nghiệm và kiểm tra chất lượng của sản phẩm đạt theo yêu cầu. Với những sáng kiến trên, mỗi tháng công ty tiết kiệm được hơn 210 triệu đồng chi phí chỉ thừa lãng phí trong nhiều năm qua, mỗi năm tiết kiệm gần 2,5 tỷ đồng.
Để đạt được thành tích đáng tự hào đó là quãng thời gian 3 tháng từ lên ý tưởng đến vô số lần thử nghiệm, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2018. Anh Tú không nhớ đã bao đêm thức trắng để tìm cách nối các cuộn chỉ nhỏ thành cuộn chỉ to mà không lộ mối nối. Nhiều lần thử nghiệm thất bại không khiến anh nản lòng mà còn tạo động lực và niềm tin nơi chàng trai sinh năm 1985. Để rồi, anh tìm ra lời giải cho bài toán hóc búa, đó là thay vì nối chỉ bằng tay, anh đề xuất mua và lắp đặt máy nối chỉ tự động giúp nối các cuộn chỉ thừa với mối nối nhỏ, đẹp, đáp ứng yêu cầu sản phẩm.
      15 năm gắn bó với Công ty TNHH Toyota Boshoku Hải Phòng ngay từ những ngày đầu doanh nghiệp thành lập, anh Tú là chủ nhân của nhiều giải pháp, sáng kiến được ban giám đốc và đồng nghiệp đánh giá cao. Anh chia sẻ, năm 2005, anh tốt nghiệp khoa Cơ khí, Trường Trung cấp cơ điện Hải Phòng. Chỉ với tấm bằng trung cấp, anh Tú phải nỗ lực gấp năm, gấp mười so với những đồng nghiệp có bằng kỹ sư khác. Bằng sự quyết tâm cùng tình yêu nghề giúp anh từng bước vươn lên trở thành tổ trưởng sản xuất của nhà máy kiêm phó chủ tịch công đoàn 2 khóa liên tiếp. “Mỗi nghề nghiệp luôn có đặc thù riêng, tạo ra áp lực nhất định cho mỗi người và tình yêu nghề, ý chí phấn đấu chính là động lực để tôi vượt qua những khó khăn”, anh Tú nói.
        Nguyên Nguyên
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:1327
Tất cả:04287981
Đang trực tuyến:67

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn