Hải Phòng 24/02/2024

Tấm gương sáng trong phong trào Nghiên cứu khoa học, Lao động sáng tạo

Thứ sáu, 16/07/2021

Nghiên cứu khoa học (NCKH), lao động sáng tạo (LĐST) là nhiệm vụ không thể thiếu đối với bất cứ một cơ sở giáo dục đại học nào. Với Trường đại học Hàng hải VN, một trường đại học trọng điểm quốc gia thì nhiệm vụ NCKH, LĐST càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hiểu rõ về tầm quan trọng đó, nhiều năm trở lại đây, Đảng ủy, BGH Nhà trường đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động NCKH cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Để khuyến khích hoạt động NCKH, LĐST trong thời gian qua, Trường đã phát động phong trào “Mỗi giảng viên có một đề tài nghiên cứu, mỗi đơn vị có một sản phẩm công nghệ”. Từ phong trào thi đua đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, PGS.TS Dương Nam - Trưởng Bộ môn Công nghệ Vật liệu, Viện Cơ khí là một tấm gương sáng trong phong trào NCKH, LĐST.

         PGS.TS Nguyễn Dương Nam sinh năm 1985 là Phó Giáo sư trẻ nhất của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (được phong hàm PGS năm 2021 khi 36 tuổi). Anh được sinh ra và lớn lên trong một gia đình viên chức có truyền thống hiếu học, hiện cả 2 anh em đều là Tiến sĩ trẻ (em trai Nguyễn Dương Nguyên - 29 tuổi là Tiến sĩ, Trợ lý giáo sư - Viện nghiên cứu tiên tiến về Khoa học công nghệ Nhật Bản - Tỉnh Ishikawa, Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, Ngành Khoa học và kỹ thuật Vật liệu, năm 2008 anh được tiếp nhận về làm giảng viên tại Viện Cơ khí, Trường Đại học Việt Nam. Từ đó đến nay, trên 12 năm giảng dạy, công tác tại Trường, anh luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em sinh viên bằng cả trái tim hết mực quan tâm, yêu thương sinh viên. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào giảng dạy sao cho sinh viên hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, áp dụng vào công việc sau khi ra trường hiệu quả nhất, anh được các sinh viên tin yêu, ngưỡng mộ.
         Với với niềm say mê nghiên cứu khoa học nên các giải pháp, sáng kiến của anh đều có sản phẩm cụ thể và được sử dụng trong giảng dạy hay trong sản xuất. Anh đã viết 56 bài báo Khoa học chuyên ngành công bố trên các tạp chí chuyên ngành, Hội thảo khoa học, trong đó có 47 bài báo công bố tại các tạp chí nước ngoài có uy tín, trong đó có những tạp chí có chỉ số cao trong nhóm ISI hoặc Scopus. Là chủ biên 03 giáo trình và đồng chủ biên 01 giáo trình được xuất bản và đưa vào phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu. Trong 10 năm qua, anh là thành viên chính 01 đề tài NCKH cấp Nhà nước, chủ nhiệm 01 đề tài NCKH cấp Bộ, 06 đề tài cấp Trường. Năm 2021, với đề tài NCKH cấp Bộ “Nghiên cứu chế tạo áo trục tàu thủy trên cơ sở hợp kim đồng nhôm có cơ tính tổng hợp cao, khả năng chống ăn mòn tốt và giá thành rẻ thay thế hàng nhập khẩu đắt tiền” được nghiệm thu đạt loại xuất sắc anh đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. Hiện đề tài được áp dụng tại Công ty TNHH Cơ khí công nghiệp THL Việt Nam giúp Công ty giảm chi phí chế tạo, vận hành mang lại giá trị kinh tế cao, tiết kiệm chi phí trên 200 triệu đồng.

        Với các cống hiến trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ anh đã đạt giải Ba Hội thi sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hải Phòng lần thứ hai năm 2018-2019; giải Nhất Giải thưởng NCKH Neptune – Trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2019. Năm 2021, được đánh dấu là năm có nhiều thành công của PGS.TS Nguyễn Dương Nam khi anh được nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen Lao động giỏi của UBND thành phố Hải Phòng và gia đình anh được Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng Giấy chứng nhận “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2020”.
       Với những khó khăn và thử thách sắp tới, chúc cho PGS.TS. Nguyễn Dương Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn giữ được niềm đam mê, nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập noi theo để góp phần xây dựng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam với giá trị cốt lõi “Trí tuệ, trách nhiệm, sáng tạo, nhân văn”. 
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:1952
Tất cả:04294308
Đang trực tuyến:74

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn