Hải Phòng 18/05/2024

Tâm huyết với công tác quản lý dạy và học

Thứ năm, 09/02/2023

Với sáng kiến “Sáng tạo trong quản lí dạy và học, nhằm phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu của học sinh THCS”, cô Đào Thị Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lạc Viên (quận Ngô Quyền) được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trao tặng Bằng lao động sáng tạo vào tháng 5/2022.

       Sinh năm 1973 trong gia đình mà cả họ làm nghề giáo viên, nên cô học sinh khóa I của Trường trung học phổ thông Trần Phú theo truyền thống gia đình thi học Trường Đại học sư phạm I Hà Nội (Hà Nội) năm 1989. Để  rồi, sau 4 năm miệt mài nơi “cái nôi” của nghề giáo, năm 1993, chị Đào Thị Thùy Dương trở về công tác tại ngôi trường mà mình từng học 4 năm- Trường THCS Lạc Viên. Có thâm niên công tác gần 30 năm tại trường, chị Dương chia sẻ: Cộng với 4 năm học THCS thì cô giáo gắn bó 33 năm với nhà trường, cùng với thời gian làm việc trong ngày có thể nói ngôi trường còn gần gũi, trở thành ngôi nhà thứ hai. Để từ đó, cô đau đáu với nguyện vọng có thể nâng cao chất lượng dạy và học, mang những điều tốt đẹp nhất đến với “ngôi nhà chung” này.
        Thế nên, ngoài công tác chuyên môn, cô giáo Dương nhiệt tình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường. Để rồi, từ cô giáo dạy địa, năm 2001, cô kiêm luôn công tác Tổng phụ trách Đội của trường. Năm 2008, cô được lãnh đạo trường và các thầy, cô giáo và người lao động tín nhiệm bầu làm chủ tịch Công đoàn nhà trường. Đến năm 2010, cô giáo Dương được cấp trên bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường.
      Làm công tác quản lý, với mong muốn được nâng cao chất lượng dạy và học, tạo điều kiện để mỗi học sinh phát huy hết năng lực của bản thân, cô tích cực tìm hiểu, sáng tạo ra các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác dạy và học của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Với quan niệm, mỗi học sinh là một thế giới, nên cô giáo quan tâm đến tâm lý, suy nghĩ, sở thích... của từng học sinh để đồng hành cùng học sinh trên con đường tiếp cận tri thức và phát triển thể lực, trí lực. Do vậy, từ năm 2015, cô giáo triển khai các đề tài khoa học đoạt các giải thưởng cấp quận và thành phố như: “Tư vấn tâm lý học đường trong trường THCS”; “Một số giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác tư vấn tâm lý học đường trong trường THCS”; “Tuyên truyền bảo vệ môi trường từ bài học đến đời sống”; “Tăng cường hiệu quả phát triển năng lực học sinh thông qua việc chỉ đạo phối hợp hoạt động ngoài giờ lên lớp với các hoạt động chuyên môn ở Trường THCS Lạc Viên”...
     Ý tưởng hình thành từ năm 2020, hoàn thiện năm 2021, bản mô tả sáng kiến “Sáng tạo trong quản lí dạy và học nhằm phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu của học sinh trường THCS” của nhóm tác giả hiệu trưởng Trường THCS Lạc Viên Đỗ Mai Hương và phó hiệu trưởng Đào Thị Thùy Dương được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trao tặng Bằng lao động sáng tạo. Qua quá trình giảng dạy và quản lý tại trường, các cô giáo thấy được mặt mạnh, mặt yếu của việc tự học, tự nghiên cứu của học sinh..., từ đó, bản sáng kiến đi sâu vào công tác của cấp quản lý, giáo viên, sự phối hợp của các bậc cha mẹ và học sinh cùng đổi mới phương pháp dạy học. Thực tế kết quả, sáng kiến áp dụng tại trường và bước đầu thu được những kết quả rất khả quan, học sinh nâng cao tính chủ động, tự giác tham gia các hoạt động nghiên cứu bài học, phát triển năng lực hợp tác, năng lực tư duy sáng tạo...
Tiếp tục đi sâu vào các giải pháp giải quyết các vấn đề dạy và học từ tâm lý của học sinh, năm 2022, cô giáo Dương tiếp tục triển khai đề tài khoa học “Giải pháp tư vấn tâm lý cho học sinh lớp 9 nhằm nâng cao chất lượng công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh THCS”. Cô giáo Dương chia sẻ: Mong muốn lớn nhất là các em có được một nền tảng tri thức và văn hóa vững chắc để bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ của mình. Nghi nhận những đóng góp đó, cô nhận được nhiều Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:881
Tất cả:04580587
Đang trực tuyến:127

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn