Hải Phòng 23/06/2024

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online

Thứ sáu, 01/04/2022

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng thực hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online như sau:
Bước 1: Các đối tượng lừa đảo giả mạo là nhân viên của các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,... thông qua mạng xã hội, tin nhắn đăng tin tuyển cộng tác viên bán hàng online.
Bước 2: Khi người có nhu cầu tìm việc làm liên hệ, các đối tượng hướng dẫn cộng tác viên thực hiện đặt mua hàng online để tăng tương tác cho các gian hàng. Mỗi lượt mua hàng thành công được hoàn lại tiền gốc và hưởng thêm 10% - 20% giá trị đơn hàng.
Bước 3: Những đơn hàng đầu tiên có giá trị nhỏ, cộng tác viên sẽ được hoàn trả tiền mua hàng kèm “hoa hồng” như đã hứa nhằm tạo lòng tin.
Bước 4: Khi số tiền đặt hàng ngày càng lớn, các đối tượng không chuyển tiền lại và dùng nhiều chiêu trò như: Thông báo đơn hàng bị trục trặc, thao tác đặt mua hàng chưa đúng, v.v... để yêu cầu tiếp tục chuyển tiền để đặt hàng lại. Nhiều nạn nhân lo không lấy lại được số tiền nên tiếp tục làm theo hướng dẫn của các đối tượng.
Bước 5: Sau khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng lừa đảo tẩu tán tiền trong tài khoản và cắt liên lạc với nạn nhân. Các đối tượng thường sử dụng thông tin giả khi liên hệ với nạn nhân nên rất khó khăn để truy tìm. 
Cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thành phố cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với thủ đoạn lừa đảo trên nhằm tránh bị chiếm đoạt tài sản.
(Theo 
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hải Phòng) 

Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1353
Tất cả:04702436
Đang trực tuyến:97

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn