Hải Phòng 13/06/2024

Chương trình “Một triệu sáng kiến”: Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương công nhân Hải Phòng có sáng kiến làm lợi 3,8 tỉ đồng

Thứ tư, 06/04/2022

13 năm làm bộ phận cắt, anh Tuấn đã có 30 sáng kiến, cải tiến nhưng tự hào nhất và đáng nhớ nhất với anh có lẽ là khoảng thời gian mày mò, nghiên cứu sáng kiến “Thiết kế quy trình giảm thời gian camera định vị sản phẩm khi cắt”.

Với mong muốn đóng góp, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, anh Hoàng Anh Tuấn – nhân viên kỹ thuật bộ phận Engineering, Công ty TNHH Toyoda Boshoku (Khu công nghiệp Nomora thành phố Hải Phòng) đã có sáng kiến hiệu quả tham gia chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Sáng kiến không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn giúp anh Tuấn thỏa sức khởi nguồn cho những sáng tạo hữu ích trong lao động, sản xuất.

Xuất phát từ một công nhân sản xuất trực tiếp, anh Tuấn đã không ngừng học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và trình độ ngoại ngữ để nhanh chóng thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ, vận dụng vào quá trình làm việc.

13 năm làm bộ phận cắt, anh Tuấn đã có 30 sáng kiến, cải tiến nhưng tự hào nhất và đáng nhớ nhất với anh có lẽ là khoảng thời gian mày mò, nghiên cứu sáng kiến “Thiết kế quy trình giảm thời gian camera định vị sản phẩm khi cắt”.

Anh kể, công ty TNHH Toyoda Boshoku chuyên dệt vải túi khí cho ô tô với công đoạn sản xuất gồm lên sợi - dệt - tẩy rửa - tráng phủ - cắt hình. Trước khi cắt các sản phẩm túi khí thành hình dạng tiêu chuẩn, máy cắt cần phải kiểm tra và xác định vị trí cắt bằng camera. Sáng kiến của anh xuất phát từ bất cập của công đoạn cắt cần phải dùng camera di chuyển tới 6 điểm định vị, máy thành phẩm 102.5 giây/túi, người kiểm tra chờ máy 8 giây/túi. Trước bối cảnh đơn hàng vượt quá năng lực sản xuất, mặc dù huy động công nhân làm thêm giờ nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, anh Tuấn đã trăn trở tìm giải pháp giảm thời gian định vị của camera.

Nghĩ là làm, sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, anh Tuấn đã có ý tưởng và được lãnh đạo doanh nghiệp tạo điều kiện để nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng. Sáng kiến được giải quyết theo 2 bước để camera chỉ di chuyển tới 3 điểm định, máy thành phẩm 92 giây/túi và người kiểm tra không phải chờ máy cắt.  Ở bước đầu tiên, anh Tuần đã thử phương pháp dùng 1 lần định vị camera cho 2 sản phẩm. Kết quả là phải dừng máy điều chỉnh chương trình cắt nhiều lần do vải được dệt ở các máy khác nhau nên kích thước từ sản phẩm 1 tới sản phẩm 2 không giống nhau. Thực tế đặt ra yêu cầu cần tính toán giá trị biến động kích thước giữa các máy dệt nên anh Tuấn đã thực hiện bước tiếp theo là tiến hành đo đạc kích thước của vải tại các máy dệt để tính toán giá trị tỉ lệ biến động và lựa chọn được chương trình cắt phù hợp.

Sáng kiến được công ty cho phép thử nghiệm từ tháng 3/2021. Sau khi kết quả kiểm tra chất lượng, độ ổn định kích thước định vị của sản phẩm đạt theo yêu cầu, sáng kiến của anh đã được lãnh đạo Công ty công nhận và đưa vào ứng dụng rộng rãi trong đơn vị từ tháng 9.2021 với giá trị làm lợi 3,8 tỉ đồng/năm.  Đó là nguồn động viên to lớn để anh Tuấn nỗ lực  vượt khó, sáng tạo nhiều hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ về động lực giúp anh nghiên cứu sáng kiến, anh Tuấn cho biết đó là sự kết tinh của trí tuệ, là kết quả của kinh nghiệm trong nghề nghiệp, quá trình học hỏi thêm nhiều kiến thức mới của bản thân và chính sách phát huy sáng kiến của công ty được thực hiện trong nhiều năm, thể hiện sự trân trọng đánh giá cao trí tuệ của người lao động Việt Nam làm việc cho công ty 100% vốn nước ngoài.

“Tôi là người có sáng tạo, nhưng lãnh đạo và các đồng nghiệp trong công ty mới chính là những người đã tạo ra môi trường tốt nhất giúp những sáng tạo của tôi được hiện thực hóa, được công nhận và khen thưởng ở mức cao nhất” – anh Tuấn xúc động nói.

Với chính sách khen thưởng hàng tháng và không có hạn chế về số lượng, công ty Công ty TNHH Toyoda Boshoku đã góp phần mang lại hạnh phúc cho người lao động. Hạnh phúc đó không chỉ ở cảm giác được khen thưởng, nâng lương mà là sự hỗ trợ, để biến ý tưởng thành hiện thực, thành sáng kiến khen thưởng góp phần năng suất cao hơn, hiệu quả hơn.

Gặp gỡ anh Hoàng Anh Tuấn tại buổi thăm, làm việc tại Công ty TNHH Toyoda Boshoku về triển khai chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà lưu niệm cho các cá nhân tiêu biểu, xuất sắc nhất và gửi tới người lao động công ty thông điệp về “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”.

Đồng chí nhấn mạnh, sáng kiến của anh Hoàng Anh Tuấn được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát hiện từ nội dung đăng ký tại Cổng trực tuyến của chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, địa chỉ https://congdoanvietnam.org/. Qua đó khẳng định sự trân trọng và niềm tự hào của tổ chức Công đoàn Việt Nam dành cho những người lao động bằng trí tuệ, bằng sức sáng tạo không ngừng.
(K-B)

 

Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:165
Tất cả:04670624
Đang trực tuyến:56

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn