Hải Phòng 16/04/2024

Những điều cần biết trước khi tiêm vắc-xin Covid-19

Thứ ba, 25/05/2021

Bộ Y tế vừa có kế hoạch phân bổ gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho 63 tỉnh, thành phố chuẩn bị cho việc tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 3. Việt Nam đã đặt mục tiêu bảo đảm miễn dịch cộng đồng với Covid-19 trong năm 2021 với khoảng 60%-70% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19.

         Dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có 110 triệu liều vắc-xin Covid-19 để "phủ sóng" cho người dân. Trong khi đó, vắc-xin Covid-19 của Việt Nam cũng dự kiến thử nghiệm thành công.
       PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng quốc gia - cho biết vắc-xin phòng Covid- 19 cũng như bất kỳ một loại vắc-xin nào, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định như phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh và có thể gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm chủng nếu không được xử trí kịp thời. Vừa qua, đã có 1 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin, đây là một sự cố rất hiếm gặp.
      Theo hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca, vắc-xin này không chống chỉ định với các trường hợp có bệnh lý nền như: tiểu đường, tăng huyết áp... Với người có các bệnh lý nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định là một trong những yếu tố cần thận trọng khi tiêm chủng, những đối tượng này cần được tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện nếu đủ điều kiện tiêm chủng.
      Vì vậy, người dân khi đi tiêm chủng cần phối hợp với cán bộ y tế, chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tiền sử bệnh, các thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng, tiền sử phản ứng nặng với lần tiêm chủng trước... Sau khi tiêm chủng cần theo dõi tình trạng sức khỏe trong 24 giờ đầu và 2 tuần sau đó. Tương tự tiêm chủng vắc-xin khác, người đi tiêm chủng cần bảo đảm ăn uống đầy đủ, không để bụng đói khi đi tiêm chủng.

      Chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 3, với quy mô lớn trên toàn quốc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết sẽ tăng cường tập huấn về công tác triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để bảo đảm an toàn tiêm chủng.
      Tùy theo tiến độ cung ứng vắc-xin và loại vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có quyết định phân bổ và hướng dẫn cụ thể cho các tỉnh, TP triển khai để bảo đảm sử dụng vắc-xin chống dịch kịp thời, công bằng và bao phủ được nhiều đối tượng.
      Ngoài nguồn vắc-xin Covid-19 nhập khẩu, cuối tháng 4 vừa qua, vắc-xin Covid-19 Nano Covax của Công ty Nanogen (TP HCM) đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Kết quả cho thấy vắc-xin thử nghiệm ở các nhóm tuổi đều bảo đảm độ an toàn. 100% người được tiêm đều sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau.
      Hiện nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện đề cương thử nghiệm giai đoạn 3 để trình tới Hội đồng Đạo đức - Bộ Y tế xem xét phê duyệt. Theo kế hoạch, nếu việc thử nghiệm thuận lợi thì dự kiến hết quý III, đầu quý IV/2021 Việt Nam sẽ có vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:188
Tất cả:04470648
Đang trực tuyến:58

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn