Hải Phòng 22/02/2024

TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHĂM LO CHO ĐOÀN VIÊN VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN 2022

Thứ sáu, 10/12/2021

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ quan trọng là “đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động”, trong nhiều năm qua và đặc biệt là năm 2021, các cấp công đoàn thành phố Hải Phòng đã huy động mọi nguồn lực làm tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện tốt chức năng “chăm lo” cho đoàn viên và người lao động với hàng triệu việc làm ý nghĩa, thiết thực. Tổ chức công đoàn đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy, người bạn lớn của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), dành cho họ những hành động nhân văn, “đưa tay ra nắm tay những người đang cần giúp đỡ” chan chứa tình người, tình đồng bào với sự đùm bọc, sẻ chia.

Năm 2021, một năm đầy khó khăn thách thức khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, tại Việt Nam và nhất là tại thành phố Hải Phòng. Nhưng càng trong những giai đoạn khó khăn của dịch giã như thế mới thấy hết được vai trò của tổ chức công đoàn. Bằng sự quyết liệt trong chỉ đạo, các cấp công đoàn thành phố Hải Phòng đã tích cực chăm lo cho người lao động bằng việc đồng loạt triển khai nhiều hoạt động:
Tết Sum vầy 2022 - Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết
Tết là cảm giác về sự sum vầy, hạnh phúc, chào đón một năm mới sang cùng những ước vọng đẹp đẽ, viên mãn, tròn đầy… Tết là quãng thời gian chúng ta cùng nhìn lại sau cả một năm miệt mài lao động, học tập, cống hiến. Và Tết còn là cảm nhận về sự sẻ chia, đồng hành của cộng đồng tới những hoàn cảnh, số phận còn chưa được may mắn. Và Tết của người lao động là những hoạt động chăm lo tuy giản dị nhưng đầy tình yêu thương, san sẻ của tổ chức công đoàn các cấp: ấy là những suất quà ý nghĩa, là những chuyến thăm hỏi - động viên, là những chuyến xe đón đưa công nhân lao động về quê ăn tết… là chung tay thực hiện nhiều giải pháp nhằm chăm lo, đảm bảo việc làm và ổn định đời sống vật chất, tinh thần.
Năm 2022, tiếp nối những hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ dịp Tết đầy ý nghĩa, ấm áp tình yêu thương, bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố đã ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, gồm 03 chỉ tiêu và định hướng 04 nhóm hoạt động chăm lo cụ thể:
1. Phấn đấu trợ cấp, tặng quà, hỗ trợ vé xe, chuyến xe cho khoảng 15.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động khó khăn ở tỉnh xa về quê nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022.
2. Phấn đấu từ 90% trở lên công đoàn cơ sở tổ chức ít nhất một hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên và người lao động phù hợp với điều kiện của cơ sở.
3. 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Tết Sum vầy 2022 cho đoàn viên và người lao động bằng những hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.
Trong đó, tập trung vào triển khai các hoạt động:
1. Công tác tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách đối với người lao động: Chủ động giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương, Bảo hiểm xã hội, làm thêm giờ; kế hoạch thưởng và các chính sách khác trong dịp Tết đảm bảo quyền lợi của người lao động. Nắm vững tình hình quan hệ lo động nhất là trong những khu vực, địa phương, doanh nghiệp tiềm ẩn “điểm nóng”; hạn chế tranh chấp lao động tập thể và ngăn ngừa hiệu quả đình công trái pháp luật.
2. Tổ chức thăm, tặng quà, trợ cấp; đưa đoàn viên và người lao động về quê ăn Tết và đón trở lại làm việc sau Tết: Triển khai việc thăm, tặng quà, trợ cấp khó khăn, tặng vé xe ô tô, vé tàu hỏa và các hình thức hỗ trợ khác đã được duyệt kịp thời đến tận tay đoàn viên, người lao động theo kế hoạch. Chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai tổ chức chuyến xe đưa, đón đoàn viên và người lao động theo tình hình thực tế.
3. Tổ chức các hoạt động “Tết Sum vầy 2022”: Các hình thức tổ chức “Tết Sum vầy 2022” được tổ chức linh hoạt, sáng tạo ở các cấp công đoàn thành phố nhằm tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong đoàn viên và người lao động. Tập trung tổ chức các hoạt động phù hợp tại các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp có đông công nhân lao động.
4. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn: Tuyên truyền đoàn viên và người lao động nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trước, trong và sau Tết và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Có các hình thức phù hợp động viên đoàn viên, người lao động phải làm việc trong dịp Tết theo thỏa thuận với đơn vị, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
* Tết Sum vầy 2022 - Xuân Bình an
Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”, Liên đoàn Lao động thành phố đã tập trung, chỉ đạo các cấp công đoàn thành phố phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động với tổng giá trị (dự kiến) trên 90 tỷ đồng. Toàn thành phố dự kiến trao tặng 2.500 suất trợ cấp; 6.000 suất quà; 10.000 gói “An sinh công đoàn”; vé xe và chuyến xe về quê đón Tết dành cho các đối tượng: đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đoàn viên công đoàn là y, bác sĩ, cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; thành viên Tổ an toàn phòng, chống dịch hoặc được huy động tham gia công tác chống dịch Covid-19; đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ ngoại tỉnh cách thành phố Hải Phòng từ 200km trở lên có nhu cầu hỗ trợ vé xe, chuyến xe về quê đón Tết.
Các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022 được các cấp công đoàn thành phố huy động từ nhiều nguồn lực: ngân sách công đoàn các cấp; nguồn hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố (nếu có); nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” thành phố; nguồn ngân sách Liên đoàn Lao động thành phố; nguồn khác (Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng - Báo Lao động; đối tác đã ký kết thỏa thuận thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”...).
Bỏ lại sau lưng một năm 2021 với những khó khăn, bộn bề và nhiều biến động để chào đón một năm mới 2022 với tràn trề ước vọng hạnh phúc, viên mãn và bình yên. 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI và cũng là năm triển khai rộng khắp Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” tới đông đảo các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động thành phố. Tết đang đến thật gần - Một cái Tết đủ đầy, đầm ấm và tràn đầy yêu thương sẽ được tổ chức công đoàn các cấp dành sự chăm lo tới mỗi người lao động vừa góp phần thể hiện vai trò, vị thế, đồng thời tiếp tục khẳng định sự đổi mới đi vào chiều sâu, thực chất, hướng mạnh về cơ sở và người lao động của tổ chức công đoàn, từ đó củng cố lòng tin của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ và xã hội đối với công đoàn các cấp - Tổ chức đại diện hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động khắp mọi nơi./.
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:924
Tất cả:04287578
Đang trực tuyến:153

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn