Hải Phòng 25/09/2023

Bông hồng hữu nghị - 30 năm tỏa sắc ngát hương

Thứ tư, 27/11/2019

         Cách đây vừa tròn 30 năm, ngày 17/12/1989, Cung Văn hoá LĐHN Việt Tiệp - Một bông hoa đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị giữa Công đoàn Việt Nam với Trung ương các công đoàn Tiệp khắc ( trước đây) được khánh thành, đi vào hoạt động.

         Ba mươi năm - một chặng đường nối hai thế kỷ, phát huy vị thế của một thiết chế văn hóa lớn của tổ chức công đoàn, Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp đã góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của CBCNVC - LĐ và nhân dân thành phố Cảng.

         Ngay từ ngày những ngày đầu vừa thành lập, sớm xác định được chức năng nhiệm vụ cơ bản của đơn vị là phục vụ nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí của các tầng lớp nhân dân thành phố; Cung văn hoá đã xây dựng mô hình và triển khai nhiều loại hình hoạt động văn hoá văn nghệ TDTT để thu hút đông đảo quần chúng đến tham gia thông qua hệ thống các CLB, các lớp sở thích. Với phương châm các CLB là “của quần chúng, do quần chúng, vì quần chúng ” và thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá, hoạt động của các CLB vượt qua thời kỳ khó khăn của “vạn sự khởi đầu nan” ngày càng khởi sắc. Chính từ các CLB, lớp học này, các hạt nhân VHTT được phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng; tham gia vào các hoạt động văn hóa thể thao được tổ chức nhân dịp các ngày lễ lớn và các sự kiện trọng đại; giành nhiều thành tích cao tại các cuộc thi, giải đấu cấp thành phố, quốc gia và quốc tế.

         Với chỉ tiêu hoạt động nghiệp vụ: hàng năm tổ chức trên 90 hoạt động VHTT và chuyên đề, giành được hàng trăm huy chương và giải thưởng các loại tại các cuộc thi của mọi cấp độ; hàng ngày thu hút hơn 1.500 lượt quần chúng đến tham gia các loại hình hoạt động văn hóa, thể thao, … có thể đánh giá nhịp sống sôi động của một Trung tâm văn hoá lớn của thành phố.

        Không những chủ động thu hút người lao động và nhân dân đến tham gia hoạt động tại chỗ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn; các cán bộ nghiệp vụ của CVH còn năng động, sáng tạo, xây dựng được nhiều chương trình, hoạt động bổ ích thiết thực hướng đến phục vụ CNLĐ tại cơ sở: các Game show Khúc nhạc vui, Vượt thử thách, Âm vang sông Hồng, các buổi nói chuyện chuyên đề, giúp dàn dựng các chương trình văn nghệ, hội thi, giải thể thao … Tại khu công nghiệp Nomura, các cán bộ, HLV Cung Văn hóa đến tận nhà máy, xí nghiệp tổ chức lớp hướng dẫn Yoga, võ thuật, khiêu vũ cho công nhân lao động sau giờ làm việc. Chỉ tính trong năm 2019, Cung Văn hóa tổ chức được 12 hoạt động chuyên đề tại các KHN, KCX phục vụ CNLĐ, tham gia tích cực chương trình “ phúc lợi đoàn viên” với số tiền trên 600 triệu đồng quy từ số lượng vé, thẻ mời bơi tại bể bơi Cung Văn hóa.

      Bằng những hoạt động hiệu quả, CVH không chỉ khẳng định vị thế của mình trong hệ thống thiết chế văn hóa của thành phố Cảng mà còn khẳng định rõ vai trò nòng cốt, tích cực đối với việc đưa các chủ trương, chính sách của Ðảng,  Nhà  nước, của tổ chức Công đoàn đến với đông đảo người lao động; góp phần định hướng, nâng cao thẩm mỹ, đáp ứng đời sống văn hóa, tinh thần ngày một cao của cán bộ, CNVC, người lao động; đồng thời phát hiện, khơi dậy được những tiềm năng dồi dào về văn hóa, văn nghệ, TDTT của họ.

          Là công trình hữu nghị, 30 năm qua, Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp cũng có những hoạt động thiết thực góp phần tích cực vào chính sách đối ngoại của Đảng và nhà nước ta, cụ thể là kênh ngoại giao nhân dân, Cung Văn hóa thường được các Hội hữu nghị Việt Nam – Séc, Việt Nam – Slovakia và các hội hữu nghị khác chọn làm địa điểm để tổ chức các hoạt động giao lưu Văn hóa. Các CLB của Cung như : CLB những người từng học tập, làm việc tại Tiệp Khắc( cũ), CLB Thể thao Du lịch, Du lịch Sen Xanh, Tiếng anh Columbus, CLB Ảnh … thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình triển lãm nghệ thuật, lễ hội văn hóa, điểm đến du lịch, kỷ niệm ngày quốc khánh các nước …

Để đạt được những thành tích trong hoạt động nghiệp vụ, duy trì và phát triển hoạt động dịch vụ nhằm ổn định và tăng nguồn thu, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố và tổ chức công đoàn; nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ hoạt động; Cung văn hóa LĐHN Việt Tiệp đã khai thác hiệu quả nguồn văn hoá nội lực. Từng bước củng cố tổ chức bộ máy, đào tạo cán bộ chuyên viên có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ của Cung văn hóa, từ đó đa dạng hóa các hoạt động văn hóa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của quần chúng. Khai thác triệt để và có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, nâng cao chất lượng phục vụ, Cung văn hóa LĐHN Việt Tiệp trở thành một địa chỉ tin cậy để tổ chức các sự kiện, hội nghị quan trọng cấp quốc gia và thành phố.

         Cùng với khó khăn về cơ sở vật chất và các trang thiết bị qua 30 năm khai thác sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt những năm gần đây, cùng với sự phát triển, hội nhập, sự cạnh tranh của nền kinh tế thị trường diễn ra gay gắt ngay cả trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, do đó Cung văn hóa LĐHN Việt Tiệp gặp không ít khó khăn trong khi vừa phải đảm bảo đời sống đội ngũ CBCNVC, vừa phải tổ chức hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của mình.

         Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố chấm dứt hoạt động và giải tỏa các điểm liên kết, tiến hành quy hoạch lại, cải tạo nâng cấp toàn bộ khuôn viên cũng như tòa nhà chính; để Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp với đầy đủ chức năng nhiệm vụ của một trung tâm văn hóa, còn là công trình dân sinh phục vụ cộng đồng với môi trường, cảnh quan đẹp, văn minh, hiện đại.

         Khó khăn trong việc giải tỏa mặt bằng, mất đi một nguồn thu lớn đã ổn định trong nhiều năm từ hoạt động dịch vụ liên kết, lực lượng lao động dư thừa, tư tưởng hoang mang, lo lắng bắt đầu nảy sinh trong đội ngũ … Tất cả đến cùng một lúc, thử thách bản lĩnh, ý chí vượt khó của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên đơn vị.

        Với khẩu hiệu : Đoàn kết – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp – Hiệu quả; cungfv[í sự kiên trì, bình tĩnh, quyết tâm và trên hết là sự nhất trí, đồng lòng của cả một tập thể, Cung văn hóa đã từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và việc làm của đội ngũ CBNV, tạo những bước phát triển mới bền vững.11 điểm liên kết được giải tỏa, không để xảy ra khiếu kiện, chây ỳ; đảm bảo đúng thời gian bàn giao mặt bằng. Số lượng CBNV Cung Văn hóa giảm từ 72 xuống còn 54, vẫn đảm bảo thực hiện công việc như trước; đời sống – việc làm – thu nhập vẫn được đảm bảo là yếu tố quan trọng để ổn định tư tưởng của CBNV, giúp họ thêm gắn bó, trách nhiệm hơn đối với đơn vị.

4302b3dc89a970f729b8


        Đất nước và thành phố đang trên đà đổi mới và phát triển. Các cơ hội cùng với thách thức đang chờ đón, đòi hỏi đội ngũ CBCNVC Cung văn hoá cần tiếp tục nỗ lực, tích cực lao động sáng tạo, không ngừng tự hoàn thiện mình , nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng yêu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hoá của mọi tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.

Tuổi 30 đánh dấu một bước trưởng thành, Cung văn hóa LĐHN Việt Tiệp - bông hồng Lidice phương Đông rực rỡ đang tràn trề sức trẻ khao khát vươn tới những chân trời mới, với mục tiêu đưa Cung văn hoá trở thành Trung tâm văn hoá thể thao lớn của thành phố Cảng, để biểu tượng bông hồng hữu nghị trở nên gần gũi, thân quen với người dân Hải Phòng, với bạn bè trong nước và quốc tế.

                                            Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Cung Văn hóa LĐHN Việt - Tiệp

Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2117
Tất cả:03769918
Đang trực tuyến:116

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn