Hải Phòng 13/06/2024

KỶ NIỆM 34 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CUNG VĂN HÓA LĐHN VIỆT - TIỆP (17/12/1989 - 17/12/2023)

Thứ bảy, 16/12/2023

Cách đây 34 năm, ngày 17/12/1989 Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp - Một bông hoa đẹp của tình đoàn kết hữu nghị giữa Công đoàn Việt Nam với Trung ương các Công đoàn Tiệp Khắc (trước đây) được khánh thành và đi vào hoạt động. Có thể nói, đây là công trình văn hóa đầu tiên của thành phố có quy mô to đẹp, trang thiết bị hiện đại nhất lúc bấy giờ dành cho CNVC, quần chúng nhân dân lao động thành phố Cảng.

34 năm qua, Cung văn hoá LĐHN Việt Tiệp với chức năng nhiệm vụ được giao đã xây dựng được mô hình tổ chức hoạt động có hiệu quả; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố và của tổ chức công đoàn; tổ chức các hoạt động VHTT, các CLB sở thích nhằm thu hút đông đảo quần chúng đến tham gia sinh hoạt, vui chơi, giải trí; qua đó thực hiện chức năng tuyên truyền giáo dục, định hướng; góp phần chăm lo sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần của CNVC và nhân dân lao động thành phố Cảng. Ngoài mục đích thu hút đông hội viên các CLB, Cung Văn hóa còn chú trọng đến công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng hạt nhân để tham gia các giải thi đấu đỉnh cao, hội diễn như CLB Karate, Khiêu vũ thể thao đào tạo hàng chục HLV, VĐV cấp I quốc gia, trọng tài, kiện tướng, giành được nhiều huy chương cấp quốc tế, quốc gia và thành phố. CLB thẩm mỹ đào tạo nhiều người đẹp đạt danh hiệu quốc gia tiêu biểu như hoa hậu VN Nguyễn Thi Huyền, Hoa khôi Nguyễn Thị Kim Oanh, siêu mẫu Châu Á Trần Bình Minh, Hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh, Vũ Minh Thúy….

          Số lượng giải thưởng, huy chương các hội viên CVH LĐHN Việt Tiệp đạt được trong 34 năm qua gồm 32 HC cấp quốc tế, gần 500 HC giải thưởng cấp quốc gia và hơn 600 HC cấp TP. Hàng năm, Cung Văn hóa Việt Tiệp phối hợp với Đài PTTH Hải Phòng tổ chức nhiều các chương trình giao lưu thơ nhạc, hoạt động thi đấu đỉnh cao và các phóng sự tuyên truyền hoạt động của các lớp, các CLB.

Công tác hướng dẫn phong trào cơ sở và phục vu đối tượng công nhân lao động tại các Khu công nghiệp trong TP cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của CVH, Ngoài việc thường xuyên cử cán bộ nghiệp vụ, cộng tác viên xuống cơ sở hướng dẫn tổ chức hoạt động, Cung Văn hóa còn tổ chức thiết kế, mang những chương trình gameshow, các cuộc thi đến các khu CN với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sáng tạo, hấp dẫn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Để đat được những thành tích đó, CVH đã thực hiện hiệu quả chiến lược “Lấy kinh tế để phát triển văn hóa”. Ngoài việc thực hiện xã hội hóa các hoạt động nhằm huy động mọi nguồn lực trong việc tổ chức hoạt động VHTT, Cung văn hóa luôn chủ động tổ chức các hoạt động dịch vụ như phục vụ các hội nghị, hội thảo, hội chợ, bể bơi, … Từ các nguồn thu này, Cung Văn hóa đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thành phố và tổ chức công đoàn giao cho, không ngừng cải thiện đời sống CBCNV, bảo quản, giữ cấp công trình và đóng góp nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

          Bền bỉ, quyết tâm xây dựng hình ảnh và vị thế của một Trung tâm văn hóa lớn của thành phố Cảng; đến nay, Cung văn hóa LĐHN Việt Tiệp đã trở thành một địa điểm tin cậy để tổ chức hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố và của tổ chức Công đoàn trong những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử trọng đại. Con số những hội nghị hội thảo, triển lãm, hội chợ của quốc tế, quốc gia, thành phố diễn ra tại Cung Văn hóa ngày càng tăng tỉ lệ thuận với uy tín, khả năng tổ chức, tinh thần phục vụ nhiệt tình chu đáo của đội ngũ CBCNVC.

          Từ những thành tích đạt được trong những năm qua, Cung Văn hoá đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1997), Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2001), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2003) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, năm 2023 đánh dấu những bước phát triển đáng tự hào cuả tập thể CBNV Cung Văn hóa, đây cũng là năm thứ 2 các hoạt động tại Cung văn hóa trở lại bình thường và phát triển khả quan sau nhiều năm khó khăn do thực hiện chủ trương của TP giải tỏa các điểm liên kết và ảnh hưởng của đại dịch Covid, một số hạng mục công trình đã bị xuống cấp và chưa được cải tạo như khu vực bể bơi, hội trường nhỏ, khu vực mái nhà chính … Tuy nhiên, bằng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm quyết tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao của tập thể CBNV, Cung Văn hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ nhiệm vụ chính trị của TP và tổ chức công đoàn giao. Các chỉ tiêu về hoạt động nghiệp vụ, hoạt động dịch vụ đều đạt và vượt kế hoạch, việc làm của CBNV ổn định, đời sống vật chất tinh thần được nâng lên rõ rệt.

Trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ trong xu thế hội nhập hiện nay; phấn khởi chào đón năm mới 2024, lập thành tích chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt nam, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đất nước, thành phố và đặc biệt là hướng tới Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt nam, 35 năm thành lập Cung Văn hóa. CBNV Cung văn hoá LĐHN Việt Tiệp phải nỗ lực phấn đấu, vượt lên chính mình, không thoả mãn với những thành tích đã đạt được, tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các hoạt động, chú trọng phát huy khai thác tiềm năng cơ sở vật chất hiện có và phát triển hơn nữa trong những năm sau để sẵn sáng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra.

Truyền thống đáng tự hào của 34 năm xây dựng và phát triển, những thành tích đạt được trong những năm qua ... là hành trang, chất liệu để chúng ta viết tiếp những trang sử đẹp, hào hùng. Cung văn hóa LĐHN Việt Tiệp - Bông hồng Lidice phương Đông rực rỡ đang tràn trề sức trẻ khao khát vươn tới những chân trời mới.

34 năm, một chặng đường vượt qua bao thử thách, khó khăn; là một sự khẳng định bước trưởng thành với mục tiêu đưa Cung văn hoá trở thành Trung tâm văn hoá lớn của thành phố Cảng, là địa chỉ tin cậy của công nhân lao động và nhân dân TP, là nhịp cầu hữu nghị giữa 3 dân tộc Việt Nam - Séc - Slovakia.

Đ/c Nguyễn Thị Ánh Hương - Giám đốc Cung Văn hóa

Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:152
Tất cả:04670611
Đang trực tuyến:59

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn