Hải Phòng 23/07/2024

Chủ tịch công đoàn nhiều sáng kiến thiết thực cho Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Thứ hai, 11/09/2017

Công đoàn ngành Y tế

     Không chỉ là một bác sỹ giỏi có tâm, có tài, PGS.TS Nguyễn Văn Học, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng còn có nhiều năm gắn bó với hoạt động công đoàn tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Với vai trò Chủ tịch công đoàn, ông đã lãnh đạo công đoàn bệnh viện đạt danh hiệu công đoàn xuất sắc 5 năm liên tục (2012 - 2017); chăm lo chu đáo đời sống cán bộ công nhân viên, bệnh viện; thân thiện, gần gũi với người bệnh…
    Dù khá bận rộn với công việc chuyên môn nhưng mỗi hoạt động công đoàn thiết thực, làm lợi cho bệnh viện, cho đời sống của cán bộ nhân viên đều được bác sỹ Học dành thời gian, nhiệt tình quan tâm hoàn thành vai trò, trách nhiệm của mình. Không ít các đồng nghiệp cho rằng hoạt động công đoàn giống như “làm dâu trăm họ” nhưng bác sỹ Học luôn quan niệm, công đoàn bệnh viện có vững mạnh, đời sống tinh thần của cán bộ nhân viên tốt sẽ đóng góp tích cực cho hoạt động chuyên môn của bệnh viện. Bằng những kiến thức chuyên môn uyên thâm của mình, khi đảm nhiệm nhiệm vụ Chủ tịch công đoàn bệnh viện, bác sỹ Học mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng của mình khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên bệnh viện hăng say lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho bệnh viện, thiết thực cho người bệnh. Bác sỹ Học chia sẻ: “Mỗi y, bác sỹ luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm trong hoạt động chuyên môn, không ngừng học hỏi, tích cực nghiên cứu sáng kiến thiết thực cho bệnh viện sẽ xây dựng một tập thể bệnh viện phát triển, công đoàn bệnh viện vững mạnh ”. 
     Trong nhiều năm qua, bác sỹ Học thường xuyên hướng dẫn, phối hợp với đồng nghiệp thực hiện nhiều đề tài, nghiên cứu khoa học thiết thực cho bệnh viện. Hai đề tài “Nghiên cứu phương pháp cải tiến kỹ thuật cắt tử cung trong mổ mở có chọn lọc (Năm 2006)”; “Nghiên cứu phương pháp cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo có hỗ trợ phẫu thuật nội soi (Năm 2011)”, sau này được áp dụng thực tiễn và có tác dụng thiết thực đối với người bệnh điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Trong đề tài Nghiên cứu phương pháp cải tiến kỹ thuật cắt tử cung trong mổ mở có chọn lọc, bệnh lý u xơ tử cung là bệnh thường gặp trong phụ khoa; gây ra các biến chứng. Có những trường hợp dính các tổ chức như bang quang, niệu quản, đại trực tràng … vào tử cung làm ca phẫu thuật trở lên rất phức tạp. Để khắc phục nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật trước đây, đề tài đã khẳng định những ưu điểm trong đề tài nghiên cứu khoa học của mình không gây biến chứng tổn thương các tạng, tỉ lệ nhiễm trùng rất thấp (4,8%), thời gian, chi phí phù hợp và có tính thẩm mĩ cao. Năm 2016, bác sỹ Học lại dành tâm huyết cùng đồng nghiệp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học mới, lần đầu tiên được triển khai tại Hải Phòng với những sáng kiến làm lợi cho bệnh viện, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh. Trước đây, những trường hợp chị em trường hợp chửa lạc chỗ tại vết mổ, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thường phải chuyển tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, gần đây, đề tài nghiên cứu của bác Học về “chửa lạc chỗ tại vết mổ cũ” đã được áp dụng thực tế trong quá trình điều trị tại bệnh viện giúp nhiều người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, không phải thực hiện phẫu thuật cắt tử cung…Với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong hoạt động chuyên môn bác Học đã 5 lần được nhận bằng lao động sáng tạo do Liên đoàn Lao động thành phố và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng. Ông vừa đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ Hải Phòng năm 2017.
     Bác sỹ Học còn nhiệt tình chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các đồng nghiệp ở những nơi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cách chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật của ông không hề lý thuyết mà thường cầm tay, chỉ việc để các bác sỹ trẻ, đồng nghiệp của mình có thể lĩnh hội được tốt nhất những kiến thức chuyên môn. Ở huyện đảo Cát Hải xa trung tâm thành phố Hải Phòng, kinh tế còn nhiều khó khăn, phương tiện giao thông thiếu thốn, trình độ chuyên môn, trang thiết bị y tế còn nhiều hạn chế, PGS. TS Học  cùng các đồng nghiệp ỏ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã tổ chức chuyển giao chuyên môn, kĩ thuật  cho nhiều  bác sĩ tại huyện đảo, tổ chức đoàn bác sỹ khám chữa bệnh về địa phương; phẫu thuật cho nhiều trường hợp người bệnh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt được khám chữa bệnh, phẫu thuật tại chỗ. 
     Với vai trò là Chủ tịch công đoàn, bác sỹ Học đề nghị công đoàn bệnh viện thường xuyên tổ chức “Chung tay góp sức” giúp đỡ những hoàn cảnh cán bộ viên chức có gia đình khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người bệnh điều trị tại bệnh viện có hoàn cảnh đặc biệt hoặc gặp rủi ro trong các ca sinh được công đoàn bệnh viện hỏi thăm, chia sẻ kịp thời. Chị Nguyễn Thị Ngọc Khanh, điều dưỡng viên công tác tại Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn không kể hết sự xúc động khi được sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của bác sỹ Học và công đoàn bệnh viện. Mẹ đẻ chị Khanh, công tác tại bệnh viên bị bệnh nặng đã qua đời. Bố hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo không có lương hưu. Chồng chị không có việc làm ổn định. Gia đình chị chồng chất khó khăn khi gánh nặng lo kinh tế gia đình oằn trên đôi vai chị vừa phải chăm lo cho gia đình riêng vừa phải chăm lo gia đình bố mẹ đẻ. Công đoàn bệnh viện đã tìm hiểu hoàn cảnh, đề xuất những việc làm thiết thực giúp đỡ chị Khanh. Bác sỹ Học bàn bạc với  Ban Giám đốc, Ban chấp hành công đoàn bệnh viện phát động các cán bộ, nhân viên trong bệnh viện ủng hộ 25 triệu đồng. Ông cùng công đoàn Bệnh viện trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ, động viên gia đình chị Khanh, trao tận tay số tiền ủng hộ, giúp đỡ gia đình chị.
     Phát huy truyền thống của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, bác sỹ Học mong muốn thời gian tới hoạt động công đoàn của bệnh viện ngày càng sôi nổi hơn, thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên bệnh viện, tích cực trong các hoạt động chuyên môn. Mỗi đoàn viên công đoàn gắn kết nhau, chung tay xây dựng công đoàn vững mạnh toàn diện.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2162
Tất cả:04786423
Đang trực tuyến:138

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn