Hải Phòng 01/12/2023

Công đoàn và người lao động thắng kiện hơn 54 triệu đồng

Thứ ba, 10/12/2019

Ngày 28-11, TAND quận Đồ Sơn xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp lao động giữa nguyên đơn là ông Bùi Quang Hiệu và bị đơn là Công ty TNHH Seething Việt Nam, KCN Đồ Sơn, Hải Phòng.

       Theo nội dung đơn khởi kiện, ông Bùi Quang Hiệu được công ty TNHH Seething nhận vào làm việc từ năm 2014. Công việc chính của ông là công nhân bộ phận cơ điện với mức lương trước khi bị cho nghỉ việc là 7.704.000đ/ tháng.Trưa ngày 24/6/2018, ông Hiệu cùng với ông Thành đã sử dụng điện thoại trong giờ làm việc tăng ca để tra cứu thông tin kiểm tra vệ sinh cho máy móc và bị quản đốc bắt gặp. Nhưng thay vì lập biên bản vi phạm tại chỗ thì sau đó 3 ngày, công ty đã chỉ đạo cho bảo vệ không cho ông Hiệu, Thành vào làm việc mà không có bất cứ thông báo hay quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, giải thích lý do gì cho người lao động.
      Ngày 24/7/2018 Công đoàn và Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã làm việc với người lao động và mời đại diện lãnh đạo công ty lên hướng dẫn, tư vấn cách giải quyết vụ việc nhưng không thành. Sau nhiều lần thương lượng trên tinh thần cởi mở, thiện chí nhưng phía chủ sử dụng lao động vẫn không thay đổi, do đó Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã tư vấn cho người lao động uỷ quyền và khởi kiện ra toà đòi quyền lợi cho người lao động.


 

        Sau nhiều ngày nghị án, sáng ngày 05/12, Tòa án nhân dân quận Đồ Sơn, đã đưa ra phán quyết với vụ án tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Seething - KCN Đồ Sơn, Hải Phòng và anh Bùi Quang Hiệu: Chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của NLĐ, doanh nghiệp đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và buộc phía doanh nghiệp phải bồi thường cho NLĐ theo quy định của Pháp luật.

      Theo đó, Công ty TNHH Seething Việt Nam phải trả lương, BHXH, BHYT trong những ngày anh Bùi Quang Hiệu không được làm việc tại công ty; cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và trợ cấp thôi việc theo quy định tại khoản 1, 2 điều 42, 48 Bộ luật Lao động tính đến ngày anh Hiệu từ chối quay trở lại làm việc tại Cty Seething (ngày 21.1.2019). Trong đó, tiền lương tính từ ngày 27.6.2018 đến ngày 21.1.2019 là hơn 30,1 triệu đồng. Ngoài ra, công ty trả anh Hiệu 4 tháng tiền lương tối thiểu là hơn 17 triệu đồng và trợ cấp thôi việc 7.453.000 đồng. Tổng số tiền công ty này phải bồi thường và trả cho anh Bùi Quang Hiệu là hơn 54 triệu đồng.

 

 

       Tuy nhiên, mức bồi thường mà hội đồng xét xử đưa ra khiến cả nguyên đơn anh Bùi Quang Hiệu và nhiều người tham dự phiên toà cảm thấy chưa thoả đáng. Tính đến thời điểm diễn ra phiên xét xử sơ thẩm (ngày 28.11.2019), phía doanh nghiệp vẫn chưa có quyết định chấm dứt hợp đồng với anh Hiệu. Vì vậy, việc phiên toà chỉ tính mức bồi thường tiền lương, BHXH, trợ cấp thôi việc đến ngày 21.1.2019 (thoả thuận không có văn bản giữa doanh nghiệp và người lao động) là không thoả đáng, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

       Công đoàn Khu Kinh tế sẽ tiếp tục đồng hành với người lao động, chuẩn bị tài liệu, hồ sơ kháng cáo tới tòa án nhân dân cấp cao hơn để có thể bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.


Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:3535
Tất cả:04010070
Đang trực tuyến:211

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn