Hải Phòng 27/09/2023

Hiệu quả từ phong trào thi đua lao động sáng tạo, lao động giỏi

Thứ ba, 25/06/2019

          Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã được Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng triển khai sâu rộng đến đông đảo CNLĐ. Phong trào đã tạo lên sức lan tỏa mạnh mẽ, có tác động tích cực đến tư tưởng, nhận thức và hành động của CNLĐ, đóng góp hiệu quả vào hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, góp phần tích cực trong việc thu hút đầu tư vào khu kinh tế Hải Phòng.
        Xác định phong trào thi đua Lao động sáng tạo là mũi nhọn đột phá, căn cứ vào định hướng của LĐLĐ thành phố, hàng năm Công đoàn Khu kinh tế phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, tập trung vào các mục tiêu “Năng suất, chất lượng”, “Đảm bảo ngày công và tiến độ giao hàng”, “Giảm lãng phí nguyên nhiên vật liệu”…. đồng thời thực hiện công tác sơ kết, tổng kết, đánh giá và khen thưởng kịp thời các phong trào thi đua, các đợt thi đua.
         Hưởng ứng phong trào thi đua do Công đoàn Khu kinh tế phát động, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động phát động các đợt thi đua theo tháng, quý, đơn hàng với các tên gọi theo đặc thù của doanh nghiệp như: Cuộc thi QCC (đưa ra ý tưởng sáng tạo, hiệu quả để giải quyết các vấn đề chất lượng), phong trào kaizen (thay đổi để tốt hơn),… Để đảm bảo phong trào đạt hiệu quả, các Công đoàn cơ sở đã đề xuất doanh nghiệp tổ chức cho người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Trong năm qua có trên 23.000 lao động được đào tạo tại chỗ về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng kiểm tra, bảo quản thiết bị, phương pháp thực hiện 5S, Kaizen…, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra các đơn vị đã xây dựng các chính sách khích lệ hiệu quả như: Thưởng chuyên cần, thưởng vượt sản lượng, khen thưởng theo tháng, quý, xét nâng lương…. đối với các cá nhân có sáng kiến hoặc hiệu quả làm việc vượt trội.
        Phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo đã khơi dậy niềm đam mê lao động hiệu quả, làm chủ khoa học kỹ thuật của người lao động. Hàng năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã có nhiều bước phát triển vượt bậc với doanh thu, lợi nhuận, đơn hàng tăng so với cùng kỳ năm trước. Năm 2018, xuất khẩu của các doanh nghiệp đạt 5,9 tỷ USD, bằng 112% so với năm trước, đạt 102% so với kế hoạch năm, chiếm 71% kim ngạch xuất khẩu toàn thành phố. Nộp ngân sách bằng 163% so với năm 2017, vượt 41 % kế hoạch năm. Điển hình là công ty Crystal với cuộc thi đua chạy SAH đưa năng suất xưởng may từ 65% lên 80%, dẫn đầu các nhà máy tại Việt Nam, công ty Nakashima với ngày hội sáng kiến hàng năm thưởng cho các cá nhân có sáng kiến xuất sắc một chuyến tham quan du lịch tại Nhật Bản; Công ty GE, Kyocera, Gosei, Nichias với phong trào Kaizen, khen thưởng cá nhân tiêu biểu hàng tháng đã động viên người lao động phát huy mỗi năm từ 445-750 sáng kiến cải tiến/đơn vị. Trong năm 2018, toàn khu kinh tế có 4.215 sáng kiến của công nhân lao động đã cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm lãng phí nguyên nhiên vật liệu, tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm với giá trị làm lợi 52,4 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến với các giải pháp tối ưu, hợp lý hoá được áp dụng đã tạo ra nhiều sản phẩm mới có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 như: Cải tiến, lắp dựng Hệ thống xếp phuy tự động lên giá, tự động xếp phuy dầu lên pallet và quấn màng bảo quản tự động làm lợi 8,5 tỷ đồng, thiết kế hệ thống robot kiểm tra màn hình cảm ứng làm lợi 9,6 tỷ đồng, chế tạo đài dao tiện gia công chân vịt làm lợi 24,2 tỷ đồng.… Năm 2018 đã có 16 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo, 01 tập thể, 01 cá nhân được UBND thành phố khen thưởng thành tích LĐST giai đoạn 2012-2017, 05 cá nhân được UBND, LĐLĐ thành phố tặng bằng khen về thành tích Lao động giỏi. 01 cá nhân được tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.
Những kết quả trên đã khẳng định phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Công đoàn Khu kinh tế phát động đã và đang nhận được sự quan tâm, hưởng ứng sâu rộng của CNLĐ, là động lực to lớn, nhân tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần năng động sáng tạo của đội ngũ CNLĐ trong lao động sản xuất. Kết quả của phong trào cũng đã tạo ra nền tảng, thế mạnh để các công đoàn cơ sở thương lượng về chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động, tạo sự ổn định trong quan hệ lao động, góp phần tích cực trong công tác thu hút đầu tư và sự phát triển của Khu kinh Hải Phòng trong thời gian qua.
         Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp các công nghệ thông minh đang trong giai đoạn bắt đầu. Trong đó chi phí nhân công và các công đoạn gia công, lắp ráp dần dần được thay thế hoàn toàn bởi người máy. Thời gian tới, các cấp công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, năng lực quản lý của đội ngũ CNLĐ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đáp ứng được sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.

                    Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng


 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:861
Tất cả:03775281
Đang trực tuyến:86

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn