Hải Phòng 30/11/2023

Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm phí nhà trọ cho Công nhân lao động

Thứ hai, 06/04/2020

Trước ảnh hưởng kéo dài do dịch bệnh Covid - 19 gây ra đối với CNVCLĐ, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn huyện An Dương - nơi tập trung chủ yếu công nhân các khu công nghiệp - hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ do ảnh hưởng dịch COVID-19. Qua đó, đã có 06 chủ nhà trọ với hơn 170 phòng trọ đều đồng ý sẽ giảm giá thuê trọ, thậm chí, miễn phí cho công nhân mất việc bởi dịch COVID-19

Còn dịch là còn giảm
        Ký túc xá công nhân Sen (thôn 3 Do Nha, xã Tân Tiến, An Dương, Hải Phòng) là nơi ở của hơn 100 CNLĐ các khu công nghiệp Nomura, Tràng Duệ, An Dương… Cơ sở vật chất khang trang, khu để xe, sân phơi đồ rộng rãi, thoáng mát, camera an ninh đặt ở các lối ra vào…nên mỗi phòng trọ ở đây có giá 1.300.000 đồng.
      Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, 37 tuổi, chủ nhà trọ cho biết: “Bản thân tôi làm phục vụ suất ăn ca tại các khu công nghiệp nên hơn ai hết, tôi rất hiểu người lao động đang bị ảnh hưởng rất nhiều việc làm, đời sống do dịch COVID-19. Ngay tại khu trọ của chúng tôi, nhiều công nhân mất việc, thường xuyên nghỉ do nhỡ việc, đời sống rất khó khăn. Trong đó, có nhiều công nhân tỉnh xa, không được về quê trong thời gian nghỉ chờ việc mà phải ở lại để hạn chế lây lan dịch bệnh”.
       Ngay trong cuộc trao đổi với lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, chị Ngân quyết định miễn phí tiền thuê nhà với công nhân mất việc, giảm 50% các trường hợp bị ảnh hưởng việc làm do dịch COVID-19 từ nay đến hết tháng 7.2020.


“Với số lượng 70 phòng trọ, gia đình tôi mất đi khoản khu khá lớn. Tuy nhiên, đây là việc nên làm, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Ngay trong chiều nay, tôi sẽ thông tin để các bạn công nhân được biết, hy vọng sẽ an ủi phần nào nỗi buồn do công việc, thu nhập bị ảnh hưởng” - chị Ngân cho hay.

Khu nhà trọ của anh Nguyễn Ngọc Hiền 8 năm nay vẫn giữ nguyên mức giá 500.000 đồng/phòng. Nay do ảnh hưởng dịch COVID-19, anh Hiển quyết định giảm 40% giá tiền phòng cho công nhân từ nay đến hết tháng 6.2020. Ký vào biên bản thỏa thuận giảm giá thuê trọ cho người lao động, anh Hiền nói rằng: “Tôi vừa nhắn qua nhóm Zalo cho anh em công nhân được biết, ai nấy đều phấn khởi. Trước mắt gia đình sẽ giảm cho NLĐ trong 3 tháng, sau đó, nếu dịch COVID-19 vẫn kéo dài, nhà trọ sẽ tiếp tục giảm để chia sẻ khó khăn với mọi người”.

Còn tại khu nhà trọ công nhân với 24 phòng trọ của ông Nguyễn Đình Diễn (thôn Do Nha, xã Tân Tiến,) ông Diễn quyết định giảm 1/3 tiền nhà cho người lao động trong 3 tháng tới (từ 600.000 đồng/phòng xuống còn 400.000 đồng/phòng). Anh Nguyễn Văn Huấn (quê Thái Nguyên) - công nhân Công ty TNHH Yazaki (KCN Nomura), một trong đơn vị chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 - cho biết: “Vừa đi làm về tới nhà được nhận tin bác chủ nhà giảm giá thuê trọ, tôi cảm thấy rất vui. Số tiền tuy không quá lớn nhưng rất ý nghĩa với công nhân, lao động trong thời điểm này”.
Giám sát thực hiện giảm giá thuê phòng cho người lao động
   
     Theo thống kê của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, từ tháng 4/2020, sẽ có khoảng 50.000 lao động các khu công nghiệp phải nghỉ chờ việc, nghỉ luân phiên, tạm hoãn hợp đồng… do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bởi vậy, bên cạnh theo dõi chặt chẽ tình hình việc làm của các doanh nghiệp để hỗ trợ và tư vấn các giải pháp bảo đảm việc làm, quyền lợi người lao động, Công đoàn Khu kinh tế cũng gửi thư kêu gọi đến các chủ nhà trọ trên địa bàn có đông công nhân, lao động thuê trọ để giảm giá thuê trọ cho CNLĐ từ tháng 4.
     “Ngay trong ngày đầu vận động, 6 chủ nhà trọ ở 2 xã có đông công nhân là xã Tân Tiến, xã An Hưng (huyện An Dương) hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, chính quyền địa phương giảm giá từ 20%-100% tiền thuê trọ cho công nhân. Tổng số phòng trọ được giảm giá thuê là gần 200 phòng, với gần 400 lao động nhà trọ.

     Những ngày tới, Công đoàn Khu kinh tế tiếp tục phối hợp các địa phương kêu gọi chủ nhà trọ giảm giá thuê nhà cho người lao động, chia sẻ khó khăn với CNLĐ khi việc làm của họ chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. Đồng thời, giám sát việc thực hiện thỏa thuận giảm giá thuê phòng tại các khu nhà trọ, có điều chỉnh, tác động kịp thời để bảo đảm lợi ích cao nhất cho người lao động.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:3058
Tất cả:04005467
Đang trực tuyến:81

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn