Hải Phòng 01/12/2023

Bảo vệ quyền, lợi ích của CNVCLĐ bằng việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp

Thứ ba, 04/04/2023

Những năm trở lại đây, mối quan hệ lao động tại các doanh nghiệp tuy đã có nhiều cải thiện, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động trở nên căng thẳng, nóng bỏng, từ đó làm nảy sinh tranh chấp lao động, đình công tập thể…Đây là một trong những cơ hội khiến các thế lực thù địch tuyên truyền những quan điểm sai trái, thù địch về Đảng, Nhà nước, những thông tin xấu, độc nhằm chia rẽ nội bộ, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

       Chính vì vậy, mối quan hệ lao động tại các doanh nghiệp không chỉ là vấn đề của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức công đoàn mà còn là vấn đề quan tâm của các cấp chính quyền và toàn xã hội. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc tích cực của tổ chức Công đoàn, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc xây dựng quan hệ lao động lành mạnh, ổn định và có những tiến bộ đáng kể.
      Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 05/6/2008 của Ban Bí thư trung ương Đảng về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hoà ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp”; Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới", LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp triển khai và thực hiện một số biện pháp nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định như: Xây dựng nội quy, quy chế; ký thoả ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi hơn so với luật quy định; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức đối thoại…
Hằng năm, các cấp công đoàn thành phố phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua việc chỉ đạo, tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ.

        Năm 2022, Có 285/329 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết (trong đó ký mới 89/110, ký lại 196/219), TƯLĐTT nhiều doanh nghiệp 14/20, số TƯLĐTT đạt loại B trở lên đạt 58%, nhiều nội dung thương lượng có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật như: Tiền lương tháng thứ 13, tiền thưởng ngày lễ, ngày Tết, thời gian làm việc từ 40 - 46 giờ/tuần, tiền ăn ca, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ…
        Đã có 1.215 cuộc đối thoại định kỳ và 732 cuộc đối thoại đột xuất được thực hiện; việc tổ chức đối thoại đã được các đơn vị, doanh nghiệp lồng ghép vào các cuộc họp triển khai công việc hàng tháng, quý. Có đơn vị tiến hành tổ chức đối thoại định kỳ hàng tháng với công nhân lao động. Nội dung đối thoại bao gồm: Các vấn đề liên quan đến sản xuất kinh doanh như quá trình cung ứng vật tư, quản lý dây truyền, chất lượng sản phẩm, sản lượng thấp, lao động nghỉ nhiều; các vấn đề có liên quan đến điều kiện làm việc như hệ thống quạt gió, lọc bụi, ánh sáng;  một số vấn đề liên quan đến lợi ích của người lao động như chất lượng bữa ăn ca, nghỉ giải lao, lương thêm giờ, chính sách lao động nữ trong thời gian mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, nhà tắm, nhà vệ sinh...
         Nhìn chung, việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở kết hợp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Qua đó nhằm kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động, tránh để hiện tượng đình công, ngừng việc tập thể xảy ra.
        Bước vào giai đoạn mới cùng với sự có thể xuất hiện các tổ chức đại diện cho người lao động khác thì quan hệ lao động trong doanh nghiệp cần được quan tâm hơn bao giờ hết, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Thực hiện tốt Nghị quyết 02 góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam, giúp xây dựng giai cấp công nhân Hải Phòng nói riêng và công nhân cả nước nói chung ngày càng hiện đại, lớn mạnh, thực sự là giai cấp tiên phong của sự nghiệp cách mạng.
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:3795
Tất cả:04010330
Đang trực tuyến:131

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn