Hải Phòng 15/07/2024

Các cấp Công đoàn thành phố tổ chức các hoạt động thiết thực nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022

Thứ sáu, 01/07/2022

Thực hiện Hướng dẫn số 55/HD-TLĐ ngày 30/3/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em năm 2022; Kế hoạch số 110 /KH-UBND ngày 27/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022; Kế hoạch số 44/KH- UBND ngày 27/5/2022 của Ban Chỉ đạo hè thành phố về hoạt động hè năm 2022, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày gia đình Việt Nam.

             
         Với chủ đề Tháng hành động vì trẻ em: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, Thông điệp: “Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên trong gia đình”. Chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2022: “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”. Tháng 6 là Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình với chủ đề: “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội”; các cấp công đoàn thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình, chăm sóc giáo dục trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em; chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, bình đẳng giới, phòng, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc sức khỏe, nam giới chia sẻ công việc gia đình, chăm sóc và nuôi dạy con thông qua việc tổ chức truyền thông, tọa đàm, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề trong CNVCLĐ, tuyên truyền trên bản tin Lao động và CĐ, Cổng thông tin điện tử của LĐLĐ  thành phố, Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.
          Triển khai hoạt động hè Tháng hành động trẻ em, Liên đoàn Lao động thành phố  thăm và tặng quà 12 Trường Mầm non gần các Khu công nghiệp có đông con CNVCLĐ đang theo học và Trường Khiếm thính, Trường Khiếm thị nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2022 với kinh phí trên 30 triệu đồng; thăm và tặng quà 50 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu với kinh phí gần 100 triệu đồng. Kiểm tra, giám sát việc lắp đặt và sử dung phòng vắt, trữ sữa tại 4 doanh nghiệp nhằm tuyên truyền vận động doanh nghiệp tiếp tục thực hiện mô hình “Doanh nghiệp thân thiện với trẻ nhỏ”, qua đó giúp CNLĐ đang nuôi con nhỏ có điều kiện vắt, trữ sữa tại doanh nghiệp. Tổ chức 05 cuộc tuyên truyền cho gần 1000 nữ CNLĐ tại một số doanh nghiệp có đông lao động nữ trên địa bàn thành phố, đây là những việc làm thiết thực, ý nghĩa của tổ chức công đoàn nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng chăm sóc bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình CNLĐ. Đề xuất Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood tài trợ Tã 1.990 suất Tã cho gia đình đoàn viên, người lao động nuôi con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn.
           Điểm mới trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, LĐLĐ thành phố lần đầu tiên tổ chức “Trại hè kỹ năng” trong thời gian 02 ngày, tại Đồ Sơn và biểu dương 143 cháu con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021-2022 với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Hoạt động đã được các cấp Công đoàn, CNVCLĐ và các cháu đánh giá tích cực.
          Liên đoàn Lao động thành phố tham dự các hoạt động Ban Chỉ đạo hè quận Kiến An tổ chức thăm, tặng quà 34 gia đình mỗi suất trị giá 300.000đồng và 30 cháu con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất trị giá 350.000đồng trên địa bàn quận Kiến An; tham gia Đoàn công tác kiểm tra hoạt động hè tại các quận, huyện.
           Căn cứ kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố, các cấp công đoàn đã xây dựng hướng dẫn triển khai đến công đoàn cơ sở với nhiều hình thức tổ chức đa dạng phong phú thu hút được đông đảo con CNVCLĐ tham gia. Các hoạt động tập trung vào việc tặng quà cho con CNVCLĐ nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, biểu dương khen thưởng các cháu đạt thành tích trong học tập, tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, tham quan du lịch, tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu...
          Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức biểu dương trên 200 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và 500 con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập, vượt khó học giỏi. Tiêu biểu như: Công đoàn ngành Công thương, Công đoàn ngành Giáo dục, LĐLĐ huyện An Dương, LĐLĐ quận Lê Chân và LĐLĐ quận Đồ Sơn.
         Qua tập hợp báo cáo của Liên đoàn Lao động quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc cho thấy: trên 90% CĐCS phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em, Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2022 an toàn, thiết thực và hiệu quả, đã có trên 2.400 công đoàn cơ sở tặng quà cho gần 80.000 cháu nhân dịp 1/6, tặng thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2021- 2022 với tổng số tiền  trên 16 tỷ đồng.
          Liên đoàn Lao động các quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn đơn vị phối hợp với Ban Chỉ đạo Hè đồng cấp tổ chức phát động Tháng hành động Trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam, triển khai hoạt động Hè …, một số đơn vị tổ chức liên hoan, đi tham quan, học tập lịch sử gần địa phương, hoạt động tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ bơi, cầu lông, thể dục nhịp điệu, vũ quốc tế, võ cổ truyền, về chủ đề hoạt động hè...được tổ chức sôi nổi, thu hút sự tham gia hưởng ứng đông đảo của các cháu là con CNVCLĐ trên địa bàn thành phố .
          Tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp công đoàn về vai trò, tầm quan trọng của công tác gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em; vai trò trách nhiệm của gia đình và trẻ em trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực tự tin và tham gia của trẻ vào các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội, đảm bảo cho mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, khẳng định công tác đình trẻ em đã và đang được các cấp công đoàn quan tâm, là nguồn động viên lớn để các gia đình CNVCLĐ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chức năng của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và đất nước.
PTT
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2401
Tất cả:04763361
Đang trực tuyến:66

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn