Hải Phòng 27/09/2023

Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ nữ

Thứ hai, 20/02/2023

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người phụ nữ nói chung, lao động nữ (LĐN) nói riêng có thân phận thấp kém, lệ thuộc; tàn dư của nó vẫn tác động trong quan hệ lao động, quan hệ xã hội hôm nay. Thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ nhân phẩm, quyền, lợi ích của LĐN vì thế là trách nhiệm của các cấp, các ngành, trong đó, Ban Nữ công (BNC) công đoàn các cấp có vai trò hết sức quan trọng.


    Tính đến tháng 11/2022, LĐLĐ thành phố quản lý 2.904 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 326.988 CNVCLĐ. Tổng số đoàn viên công đoàn 308.824 người, nữ 190.418 người (chiếm 61,6%). Với số lượng nữ CNVCLĐ lớn, xác định công tác nữ công là trách nhiệm của BCH công đoàn mỗi cấp, các cấp công đoàn thành phố đã tích cực triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung về công tác nữ công nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền của lao động nữ. Những kết quả nổi bật trong CTNC của các cấp công đoàn thành phố năm 2022 là rất đáng ghi nhận.
    1. Phát động nữ CNVCLĐ hưởng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Trong năm 2022, có 248 tập thể và 1.269 cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 186 lượt nữ CNVCLĐ được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động VN, LĐLĐ thành phố. có 28 nữ CNVCLĐ được UBND thành phố tặng Bằng khen Lao động giỏi tiêu biểu (tăng 7 so với năm 2021), 28 nữ CNVCLĐ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo (tăng 02 so với năm 2021), 09 nữ đoàn viên thành phố được tặng giải thưởng Lê Chân năm 2021.

     2. Xây dựng, triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban nữ công quần chúng” và tổ chức các mô hình, hoạt động trong khuôn khổ đề án đã giúp BNC quần chúng có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động góp phần tham mưu cho Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ CNVCLĐ đặc biệt là việc đối thoại, thương lượng, đàm phán và ký kết thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp trong đó chú trọng các chính sách chăm lo cho lao động nữ. Tiếp tục tục tham mưu phối hợp với Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện khảo sát về quyền của lao động nữ và vai trò của tổ chức công đoàn tại 05 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ trong các Khu công nghiệp thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, xây dựng mô hình điểm “Chăm lo, bảo vệ quyền cho lao động nữ thông qua đối thoại tại nơi làm việc”.

    3. Quan tâm, chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban Nữ công quần chúng và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ công. Trong năm 2022, các cấp công đoàn đã vận động thành lập mới 62/50 ban nữ công quần chúng khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước (đạt 124% chỉ tiêu Tổng LĐ giao). Công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ nữ được chú trọng, trong năm có 10 đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ nữ công. Chỉ đạo tổ chức trên 28 cuộc tập huấn, tuyên truyền về chính sách cho lao động nữ.

     4. Hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động nhân ngày 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thiết thực, ý nghĩa: Gặp mặt, tiếp xúc, tặng quà, khám sức khỏe, nói chuyện chuyên đề, tập huấn nghiệp vụ nữ công, tiêu biểu: Công đoàn ngành Công thương tổ chức Hội thi nấu ăn, LĐLĐ quận Hồng Bàng tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật, Hội thi “Duyên dáng áo dài”; Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng đã tổ chức 02 buổi truyền thông trực tuyến, giải bóng đá nữ; LĐLĐ quận Ngô Quyền tổ chức chuyên đề; LĐLĐ quận Kiến An tổ chức biểu dương nữ CNVCLĐ tiêu biểu, chuyên đề “Phòng chống bạo lực gia đình”; LĐLĐ quận Lê Chân tổ chức khám sức khỏe hậu Covid; Công đoàn Viên chức tổ chức tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Phụ nữ thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.
LĐLĐ thành phố tổ chức hành trình về nguồn “cảm ơn người lao động” cho trên 1.300 cán bộ, đoàn viên nhân ngày phụ nữ VN 20/10 với kinh phí trên 1.5 tỷ đồng. Tổ chức tiếp xúc, tặng quà tặng quà nữ nữ cán bộ chủ chốt, Trưởng ban nữ công công đoàn các cấp cán bộ chuyên trách công đoàn thành phố nhân ngày 8/3, 20/10 với kinh phí gần 170 triệu đồng. Tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban Nữ công quần chúng và tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ” nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

     5. Tổ chức hiệu quả các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu 2022. Tổ chức thăm và tặng quà 50 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu với kinh phí gần 100 triệu đồng. Thăm và tặng quà 12 Trường Mầm non gần các Khu công nghiệp có đông con CNVCLĐ đang theo học với kinh phí trên 30 triệu đồng. Tặng 34 suất quà cho các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 30 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc quận Kiến An với kinh phí trên 20 triệu đồng. Đề xuất Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood tài trợ 1.900 gói tã quần, trên 500 hộp sữa bột dinh dưỡng để hỗ trợ cho các gia đình đoàn viên, người lao động nuôi con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức lớp học bơi miễn phí cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tặng 5.000 suất quà cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Trung thu với số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Tặng 05 “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam”, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho con CNVCLĐ tử vong do dịch bệnh Covid - 19. LĐLĐ thành phố được UBND tặng BK đạt thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động hè.

      6. Tổ chức thành công “Trại hè kỹ năng” cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021-2022. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, trong hai ngày 25 - 26/6 tại khu du lịch Đồ Sơn, Chương trình “Trại hè kĩ năng” dành cho gần 150 con CNVCLĐ tiêu biểu đã diễn ra thành công với rất nhiều những hoạt động ý nghĩa như: dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ, sinh hoạt chuyên đề kỹ năng “Cách ứng phó và giảm áp lực trong học tập”, “Thể hiện sự tự tin, sáng tạo và rèn luyện sự tập trung trong học tập”, các hoạt động thể thao, các trò chơi giao lưu và được nhận nhiều phần quà hấp dẫn của Ban Tổ chức. Tối cùng ngày là Hội nghị biểu dương các cháu vượt khó học giỏi năm học 2021-2022, chương trình giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại. Khép lại chương trình trại hè, các cháu đã tham gia dọn vệ sinh môi trường bãi biển và thi game show “Mùa hè yêu thương”… .Tổng kinh phí cho chương trình gần 500 triệu đồng. Đây là hoạt động trại hè đầu tiên được tổ chức cho các cháu con CNVCLĐ tiêu biểu, thể hiện sự quan tâm, chăm lo toàn diện của tổ chức công đoàn đến gia đình con CNVCLĐ trên địa bàn thành phố.

      7. Phát động 02 đợt “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” trong nữ CNVCLĐ, có 100% công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS trực thuộc LĐLĐ phố và gần 2.330 CĐCS tổ chức các hoạt động chào mừng với nhiều hình thức phong phú. Tham mưu phát động CNVCLĐ toàn thành phố quyên góp áo dài để xây dựng tủ áo dài tại các doanh nghiệp và trao tặng trên gần 1.500 bộ áo dài cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn thông qua hoạt động “Tặng áo dài - Trao yêu thương” tại Chương trình Chợ Tết Công nhân năm 2022.

      8. Tiếp tục triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn”. Năm 2022 tổ chức xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 cho 2.038 đoàn viên, công nhân nhập cư quay lại làm việc sau kì nghỉ tết Nguyên đán; chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức chương trình tuyên truyền chăm sóc sức khỏe “hậu Covid-19” cho trên 580 CNVCLĐ với số tiền 230 triệu đồng. Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho 900 cán bộ công đoàn, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn sau khi mắc Covid-19 với số tiền trên 400 triệu đồng. Tổ chức 23 cuộc tư vấn, xét nghiệm sàng lọc sớm nguy cơ ung thư gan cho hơn 2.000 đoàn viên, CNVCLĐ.

     9. Đổi mới hình thức tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở năm 2022. Phối hợp với Sở LĐTB&XH tổ chức Chương trình phát động trong CNVCLĐ thành phố. Tổ chức 02 diễn đàn về “Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” cho gần 400 cán bộ nữ công, CNLĐ thuộc Công đoàn Khu Kinh tế và Công đoàn ngành Công thương Hải Phòng.
     10. Phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam triển khai dự án “Thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu”. Phát động chương trình “Cùng tiến bước vì tương lai”, kết quả: đoạt 02 Giải Nhất tập thể và 01 giải Nhất cá nhân “Giải đạp xe và đi bộ” toàn quốc. Tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông và làm việc nhóm cho nhóm thanh niên nòng cốt khu vực miền Bắc tham gia Dự án. Triển khai hỗ trợ 02 sáng kiến thanh niên hành động vì khí hậu và phát triển bền vững (tặng thùng rác phân loại rác, tặng làn cói đi chợ, túi rác tự phân hủy cho CNVCLĐ tại quận Dương Kinh) với kinh phí gần 100 triệu đồng.

Công tác trọng tâm trong thời gian tới
Với các hoạt động thiết thực chăm lo cho LĐN, các cấp công đoàn đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò trong việc thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên, NLĐ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Thời gian tới, các cấp công đoàn thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục nữ CNVCLĐ thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến LĐN, trọng tâm là Bộ luật Lao động năm 2019, Nghị định số 145/2020/NĐCP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và QHLĐ, trong đó tập trung vào các nội dung bảo đảm BĐG và những quy định riêng đối với LĐN.
Chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐCS; quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ chủ chốt công đoàn tham dự các cuộc tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ CTNC, nhằm nâng cao chất lượng tham mưu của BNC quần chúng cho BCH CĐCS về CTNC, nhất là đối với cán bộ nữ công công đoàn mới tham gia lần đầu sau đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tổ chức các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ, đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” phù hợp với tình hình thực tiễn của từng loại hình doanh nghiệp. Qua đó, phát hiện, nhân rộng những cá nhân, tập thể tiêu biểu, điển hình để lan tỏa trong toàn hệ thống công đoàn.
Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng để kịp thời chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của LĐN; tích cực tham mưu với BCH công đoàn cùng cấp trong việc tham gia sắp xếp lao động hợp lý, phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình nữ CNVCLĐ; phối hợp với chính quyền đảm bảo chế độ chính sách cho nữ CNVCLĐ về tiền lương, tiền thưởng, chế độ thai sản, khám sức khỏe định kỳ và các chế độ khác.
Nghiên cứu đề xuất chính sách, tham gia thương lượng, xây dựng TƯLĐTT với những điều khoản có lợi hơn cho LĐN; giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của LĐN; huy động các nguồn lực để chăm lo đời sống, việc làm cho LĐN ngày càng tốt hơn, nhằm xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.
Đặc biệt, hướng tới Đại hội XV Công đoàn thành phố, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, CTNC, BNC công đoàn các cấp cần chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:
Thứ nhất, tăng cường công tác phối hợp và huy động các nguồn lực triển khai có hiệu quả công tác chăm lo việc làm, đời sống của nữ CNVCLĐ, tập trung thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp về CTNC.
Thứ hai, tích cực nghiên cứu đề xuất chính sách và tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ và con CNVCLĐ. Thúc đẩy thực hiện Kết luận số 05/ KL-BCH ngày 8/9/2021 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 12b/ NQ-BCH ngày 12/7/2017 về BNC quần chúng doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 1500b/KL-TLĐ ngày 08/01/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 6b/ NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ và Chỉ thị số 03/CTTLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ trong tình hình mới.
Thứ ba, tham mưu giải quyết những vấn đề bức xúc trong nữ CNLĐ. Chú trọng tuyên truyền, giám sát việc thực hiện Chương X, Bộ luật Lao động năm 2019, Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, ngày 14/12/2020 hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động, trong đó tập trung nội dung bảo đảm BĐG và những quy định riêng đối với LĐN, phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
Thứ tư, quan tâm đến các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ, đặc biệt là vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo và đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát việc thực hiện Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 8/9/2020 của Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục mầm non, nhất là chính sách đối với con CNLĐ và giáo viên mầm non ở KCN. Cải tiến, nhân rộng mô hình “Trại hè cho con CNLĐ”, “Sức khỏe của bạn”, “Lễ cưới tập thể”; xây dựng mô hình điểm “Chăm lo, bảo vệ quyền của LĐN thông qua đối thoại tại nơi làm việc”.
Thứ năm, xây dựng đội ngũ nữ cán bộ công đoàn, chú trọng quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm đối với cán bộ nữ; cơ cấu giới thiệu cán bộ phụ trách CTNC tham gia BCH, Ban Thường vụ công đoàn các cấp, chuẩn bị nguồn cán bộ nữ cho nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ nữ cán bộ lãnh đạo công đoàn các cấp, góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 02-NQ/ TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
PTT
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:905
Tất cả:03775325
Đang trực tuyến:84

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn