Hải Phòng 18/05/2024

Chương trình “Một triệu sáng kiến” khơi dậy tiềm năng sáng tạo của CNVCLĐ

Thứ tư, 06/04/2022

Ngày 06/4, tại Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về công tác thi đua, khen thưởng và tham gia ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

       Tham dự có đại diện lãnh đạo LĐLĐ 9 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định và Thái Bình.
Tại hội nghị, đại diện 9 LĐLĐ tỉnh, thành phố tập trung trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, một số khó khăn và nhiều giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình “Một triệu sáng kiến” thời gian tới; đề xuất đổi mới công tác thi đua khen thưởng và sửa đổi Quy chế khen thưởng của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
        Chia sẻ về những điểm mới của chương trình “Một triệu sáng kiến”, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết đã sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để phát hiện, cảnh báo những sáng kiến có chứa nội dung một phần hoặc toàn bộ nội dung từ sáng kiến của cá nhân khác đã ghi nhận trên kho lưu trữ của hệ thống; có nội dung sao chép từ nguồn Internet. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã cung cấp tài khoản quản trị, phân quyền cho 83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn xem xét, thẩm định các sáng kiến này. Đồng thời, bổ sung nhiều tính năng như bổ sung nút tải excel kết quả chi tiết đến từng công đoàn cơ sở; bổ sung thêm thông tin cho phép một tài khoản có thể cập nhật nhiều sáng kiến nhưng vẫn đảm bảo bản quyền cho tác giả sáng kiến.

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt vấn đề về việc xác định chương trình “Một triệu sáng kiến” là phong trào hành động của cán bộ công đoàn thực hiện triệu việc tốt.  Muốn vậy, từng công đoàn cơ sở phải có kế hoạch hưởng ứng, công nhận sáng kiến khi được tổ chức thực hiện và dự báo khả năng làm lợi. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, cần phải thể hiện đúng mức vai trò, trách nhiệm tổ chức phong trào của cán bộ công đoàn: Không chỉ thực hiện những công việc hành chính như tham mưu kế hoạch, tổ chức phát động khen thưởng mà là người có vai trò quan trọng khác trong xây dựng thành phong trào, là sợi dây gắn kết giữa kế hoạch cấp tỉnh, thành phố và sự cụ thể hoá ở cơ sở, làm cho mục tiêu cấp tỉnh, thành phố sinh động, hiện thực.
         Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh, cán bộ công đoàn cần nhận thức rõ, chương trình “1 triệu sáng kiến” là hành động góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước; có thêm cơ sở ghi nhận sự đổi mới hoạt động công đoàn; là cơ sở để thương lượng với người sử dụng lao động về cải thiện cuộc sống của người lao động. Sự hưởng ứng tích cực, đông đảo, hiệu quả, thực chất của đoàn viên, người lao động; sự vào cuộc đồng bộ, hiệu lực của người sử dụng lao động là nhân tố quyết định cả chương trình.
        Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện, tạo được tinh thần thi đua giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương, ngành với nhau bằng truyền thông, bằng kết hợp các cuộc họp, hội nghị, ánh giá tại các cm thi đua, khắc phục tình trạng không thi đua mà được khen thưởng. Có như vậy, mục tiêu kế hoạch của từng đơn vị mới thành hiện thực, là những con số hiện hữu, biết nói, có tác động sâu rộng từ những con người cụ thể, bằng việc làm hiệu quả cao được ghi nhận và tôn vinh. Trước mắt, phải phân biệt người đặt mục tiêu và người thực hiện tạo ra sáng kiến; cách viết sáng kiến, công nhận sáng kiến, đẩy mạnh sáng kiến trong khu vực sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh: Tình hình kinh tế xã hội đang có chuyển biến tích cực, nhưng còn nhiều khó khăn, trong đó có cả người lao động nên nỗ lực vượt khó là vì mọi người và vì bản thân mỗi người lao động. Điểm then chốt là khẳng định vai trò của người lao động, không chỉ có ý thức mà bằng sự lao động sáng tạo. 
        Chiều cùng ngày, Hội nghị đã thảo luận tham gia ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. Các đại biểu đều tán thành và bày tỏ sự thống nhất chủ đề Báo cao Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII “Đổi mới về tổ chức và hoạt động công đoàn; tập trung đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc”.

PTT
 
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1138
Tất cả:04580844
Đang trực tuyến:107

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn