Hải Phòng 22/02/2024

Công đoàn chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động trước đại dịch Covid-19

Thứ hai, 30/08/2021

Mặc dù đã xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, nhưng thành phố Hải Phòng vẫn được ví như thành trì “bất khả xâm phạm” với nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Tuy có lo lắng nhưng cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thành phố không hoang mang, không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cũng bởi đoàn viên, người lao động luôn tin tưởng vào các quyết sách để thực hiện “mục tiêu kép” của thành phố và yên tâm công tác, làm việc trước nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ của tổ chức Công đoàn.

           Cùng với các cấp, các ngành trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cấp công đoàn thành phố đã triển khai thường xuyên, liên tục nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên và người lao động.
          Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng hàng đầu
         Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đời sống việc làm của CNLĐ. Do đó, nguy cơ phát sinh những vấn đề phức tạp trong quan hệ lao động và bất ổn về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội là rất cao, có thể là cơ hội cho một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước, gây kích động đến an ninh chính trị, quan điểm sai trái về tổ chức Công đoàn. Với tinh thần chủ động, quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, các cấp công đoàn thành phố tích cực sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền để cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức cho đoàn viên, CNVCLĐ: Đăng tải hàng trăm tin, bài tuyên truyền và cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh Covid-19, phản ánh những nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế, thành phố Hải Phòng trên Cổng Thông tin điện tử LĐLĐ thành phố, fanpage Công đoàn Hải Phòng và fanpage của các đơn vị; tuyên truyền qua phát thanh, hệ thống thông tin tại cơ sở; cấp phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền... Qua truyền thông, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thành phố đã có nhận thức đúng đắn về diễn biến, tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của đại dịch Covid-19 và những biến chủng mới do virus SARS-CoV2 gây ra; tin tưởng, đồng lòng thực hiện chủ trương, quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật, giải pháp chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các cấp công đoàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, nỗ lực vượt khó cùng doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm “mục tiêu kép” góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội năm 2021.
         Bên cạnh đó, các cấp công đoàn thành phố thường xuyên giám sát chặt chẽ công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; chấn chỉnh các trường hợp thông tin sai sự thật, thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan về dịch bệnh.
         Chăm lo, bảo vệ người lao động
        Các cấp công đoàn thành phố triển khai nghiêm túc các hoạt động trong công tác phòng, chống Covid-19; phối hợp với chuyên môn đồng cấp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thiết thực, hiệu quả: 100% CNLĐ đeo khẩu trang trong giờ làm việc; sát khuẩn tay thường xuyên; kiểm tra thân nhiệt CNLĐ trước khi vào công ty, khách ra vào đơn vị phải thực hiện khai báo y tế qua mã QR Code; tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người; tổ chức phun khử trùng; tổ chức dọn vệ sinh hằng ngày vào cuối ca làm việc; bố trí vách ngăn tại nhà ăn, khu vực làm việc; tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt thông điệp “5K + vaccine” và ứng dụng công nghệ, cài đặt Bluezone. LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn vận động doanh nghiệp đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp đủ điều kiện theo phương châm “3 tại chỗ” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với đoàn viên, người lao động).
         Căn cứ diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đối với đoàn viên, người lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp có đông công nhân lao động, ngày 19/5/2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021; Quyết định số 3022/QĐ-TLĐ ngày 9/8/2021 sửa đổi, bổ sung một số điêu của Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ và Quyết định số 3040/QĐ-TLĐ ngày 11/8/2021 về việc hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021. Và mới đây nhất, ngày 24/08/2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ năm 2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo đó, hỗ trợ một lần 01 triệu đồng/người cho đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất. 
        Có thể nói, đây là những chủ trương, quyết định rất kịp thời của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với đoàn viên, người lao động trong cả nước; là nguồn cổ vũ, động viên đối với lực lượng y tế đang tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp kịp thời chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Thực hiện các Quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn và đề xuất các biện pháp hỗ trợ. Theo đó, công đoàn các cấp đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động như: Thăm hỏi, tặng quà (khẩu trang, nước sát khuẩn, nhu yếu phẩm, tiền mặt…) hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; thăm, tặng quà lực lượng đang tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch; huy động kinh phí ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch bệnh do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phát động; hỗ trợ CNVCLĐ tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố; cung cấp thông tin về điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, hàng hóa bình ổn giá trong mùa đại dịch tại số 12 Hồ Sen…
        Bên cạnh đó, nhằm chia sẻ những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh liên ngành trên địa bàn thành phố, LĐLĐ thành phố đã tổ chức 05 đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà 13 chốt kiểm soát kiểm soát dịch bệnh với tổng số tiền 397 triệu đồng.

       Nhằm chung tay cùng một số LĐLĐ tỉnh, thành phía Nam thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho đoàn viên, người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ cho LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh 300 triệu đồng, LĐLĐ tỉnh Bình Dương 200 triệu đồng, LĐLD tỉnh Đồng Nai 100 triệu đồng và LĐLĐ tỉnh Long An 100 triệu đồng.
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tuy bị hạn chế bởi tình hình dịch bệnh, nhưng các cấp công đoàn thành phố đã chủ động, linh hoạt, lựa chọn và tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, người lao động cũng như xây dựng môi trường làm việc văn hóa tại cơ quan, đơn vị doanh nghiệp: Phát động phong trào tập thể dục giữa giờ với nhiều bài tập sôi động nhằm nâng cao sức khỏe trong phòng chống Covid-19; LĐLĐ huyện Tiên Lãng tổ chức cuộc thi “Vũ điệu Công nhân” và thành lập CLB “Tiếng hát Người lao động” trên facebook; Công đoàn Khu Kinh tế tổ chức giải chạy online “Chạy ngay, đánh bay Covid-19”… Các hoạt động văn hóa, thể thao như tiếp thêm động lực, làm lan tỏa tinh thần lạc quan của người lao động để vừa an toàn sản xuất, vừa chống dịch hiệu quả trong cuộc chiến chống Covid-19.
        Hưởng ứng các cuộc thi do các cấp, ngành tổ chức, Liên đoàn Lao động thành phố phát động trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia Cuộc thi viết “Gương sáng đoàn viên công đoàn”; Cuộc thi “Những bông Phượng đỏ” của Báo Hải Phòng; Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức… được đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng và tham gia. Thông qua các cuộc thi nhằm khẳng định tính thiết thực, hiệu quả của hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, tô đẹp thêm hình ảnh người cán bộ công đoàn tận tâm, trách nhiệm góp phần giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
        Đại dịch Covid- 19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp với biến chủng mới nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn, đời sống việc làm của đoàn viên, người lao động nhìn chung sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng chúng ta tin rằng, với sự quyết tâm, đồng lòng của đoàn viên, CNVCLĐ thành phố trong thực hiện phòng, chống dịch và những việc làm thiết thực, cụ thể của tổ chức công đoàn, sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào nỗ lực thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất” của thành phố.
 
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:1203
Tất cả:04287857
Đang trực tuyến:101

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn