Hải Phòng 18/05/2024

“Điểm tựa” giúp người lao động vươn lên

Chủ nhật, 12/06/2022

Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, người vay vốn không phải thế chấp, cầm cố tài sản… là những lợi ích mà Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố (gọi tắt là Quỹ trợ vốn) đem lại suốt nhiều năm qua cho hàng nghìn người lao động có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên làm chủ cuộc sống. Nhân dịp tròn 8 năm Quỹ trợ vốn đi vào hoạt động (Tháng 6-2014 – Tháng 6-2022), Giám đốc Quỹ trợ vốn TRẦN THỊ NHI trao đổi với phóng viên báo Hải Phòng cuối tuần chung quanh chương trình tín dụng thiết thực, ý nghĩa này.

- Trước hết, đồng chí có thể điểm lại những hoạt động nổi bật mà
Quỹ trợ vốn thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2022?

-  Từ 1-1-2022 đến ngày 31-5-2022, Quỹ trợ vốn tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động năm 2021 và thực hiện giải pháp “làm việc trực tuyến với các công đoàn cơ sở và cấp trên cơ sở” để thực hiện công tác tuyên truyền, rà soát, thẩm định hoàn cảnh của người vay; kiểm tra giám sát vốn vay; hướng dẫn các đơn vị làm hồ sơ thủ tục vay vốn qua email, Zalo và triển khai thành công phương pháp giải ngân trực tiếp vốn vào tài khoản của người vay. Kết quả, kết quả thực hiện các nhiệm vụ thu hồi, thanh lý, giải ngân của Quỹ trợ vốn đều đạt 101% kế hoạch 5 tháng. Trong đó, tổng nguồn vốn đạt 22,3 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021; tổng dư nợ là 22,2 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021; tổng số người đang vay là 1.266 người.  5 tháng đầu năm, Quỹ trợ vốn nhân rộng số đơn vị triển khai vốn vay lần đầu tại 8 công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ huyện Tiên Lãng, LĐLĐ quận Hồng Bàng, Kiến An; với số người được vay vốn lần đầu là 139/340 người vay, chiếm tỷ lệ 40%; trong đó người lao động (NLĐ) sử dụng nguồn vốn để tập trung vào các hoạt động, đó là phát triển kinh tế, sửa nhà, học tập nâng cao trình độ, nuôi con và chữa bệnh.
Ngoài ra, Quỹ trợ vốn trao 58 suất quà tặng đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 82 triệu đồng từ nguồn sản phẩm Hỗ trợ phát triển cộng đồng do Quỹ quản lý. Cùng với đó, Quỹ đổi mới hình thức tuyên truyền hoạt động như: In và phát các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục vay vốn; thiết lập các nhóm cộng tác viên, nhóm khách hàng vay vốn; tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp đến đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, người vay vốn về trách nhiệm trong việc thực hiện trả vốn gốc lãi; tích cực phối hợp với Báo Hải Phòng tuyên truyền các hoạt động và hiệu quả hoạt động của Quỹ.

Đặc biệt, từ tháng 1-2022, Hội đồng quản lý Quỹ trợ vốn tích cực phối hợp với đơn vị chuyên môn triển khai ứng dụng phần mềm Quản lý Quỹ và thí điểm ứng dụng tại các đơn vị có nhu cầu vay vốn trong 5 tháng đầu năm, bước đầu đạt kết quả tốt; góp phần thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
- Vậy từ việc giải ngân “đúng người, đúng địa chỉ” của Quỹ trợ vốn, thời gian qua,  đời sống NLĐ nghèo có sự chuyển biến tích cực như thế nào, thưa đồng chí?
- Với phương châm “Hỗ trợ CNVCLĐ vượt khó khăn từ đồng vốn ý nghĩa, phát huy các lợi thế đã có”, Quỹ trợ vốn luôn bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố và chương trình, nhiệm vụ công tác năm để tập trung đổi mới công tác tham mưu, chỉ đạo ban hành kịp thời các văn bản Quy định mới, triển khai kịp thời tới các cấp công đoàn;  đặc biệt chủ động nắm bắt thực tế hằng năm để lập kế hoạch, đề xuất LĐLĐ thành phố cấp bổ sung thêm nguồn vốn Điều lệ nhằm giúp chương trình tiếp cận, hỗ trợ thêm nhiều đoàn viên, NLĐ hơn nữa.
Đặc biệt, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trước nhu cầu vay vốn rất lớn và tăng cao của CNVCLĐ thành phố sau những tháng nỗ lực phòng, chống dịch COVID- 19, LĐLĐ thành phố nâng mức vay của Quỹ từ 10 triệu đến 30 triệu đồng để đoàn viên thực hiện mục đích làm kinh tế; học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ,..; tối đa 40 triệu đồng đối với mục đích xây, sửa nhà; những trường hợp đặc biệt có thể được vay đến 50 triệu đồng. Thời gian vay từ 24 tháng đến 36 tháng với mức lãi suất ưu đãi khoảng 0,65%/tháng, cùng phúc lợi tốt nhất. Qua đó thiết thực giúp đoàn viên bổ sung thêm vào nguồn vốn của gia đình để đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ nhỏ; mua các phương tiện sinh hoạt cải thiện đời sống hàng ngày hay sửa chữa, cải tạo nhà ở dột nát, xuống cấp...; nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Trung bình mỗi tháng, NLĐ sử dụng nguồn vốn vay tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình từ 1,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/tháng. 
Có thể nói, tròn 8 năm đi vào hoạt động, Quỹ Trợ vốn đã tạo điều kiện cho trên 4.500 lượt đoàn viên, NLĐ vay với tổng số vốn trên 200 tỷ đồng. Đây chính là mục tiêu hướng về cơ sở của tổ chức công đoàn, giúp cải thiện, nâng cao đời sống đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, đây là hình thức góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hoạt động này như chiếc “phao cứu sinh” cho NLĐ thoát nghèo, phát triển kinh tế, an cư lập nghiệp.
- Thưa đồng chí, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hỏa động Quỹ trợ vốn, khẳng định vai trò của chiếc “phao cứu sinh” này, LĐLĐ thành phố sẽ tập trung thực hiện những kế hoạch, giải pháp nào?
- Trong quá trình hoạt động Quỹ, điều đáng mừng là cơ bản các thành viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống; đối tượng NLĐ có hoàn cảnh khó khăn đều quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Trước mắt, từ nay đến tháng 7-2022, LĐLĐ thành phố chỉ đạo Quỹ trợ vốn hướng dẫn các đơn vị lựa chọn con CNVCLĐ vay vốn có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi để tặng quà từ nguồn sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7 và động viên các cháu bước sang năm học mới 2022-2023.
Trên thực tế, nhu cầu vay của CNVCLĐ ngày càng lớn với khoảng 300 đoàn viên có nhu cầu vay vốn ở thời điểm hiện tại, tương đương số vốn hơn 10 tỷ đồng. Bởi vậy, Quỹ trợ vốn mong muốn thời gian tới được các cấp ngành hỗ trợ thêm vốn Điều lệ để có thể đáp ứng được nhu cầu của CNVCLĐ. Bên cạnh đó, Hội đồng quản lý Quỹ trợ vốn xác định đội ngũ cán bộ phụ trách Quỹ phải chủ động, linh hoạt trong việc tiếp tục đề xuất gia tăng nguồn vồn từ  UBND thành phố, LĐLĐ thành phố; nâng cao hiệu quả  trong việc thực hiện “Tự chủ, tự chịu trách nhiệm về Tài chính”; ứng dụng và phát huy hiệu quả phần mềm Quản lý Quỹ để nâng cao hơn nữa chất lượng của công tác tín dụng, công tác kế toán tại Ban Điều hành và công tác quản lý vốn vay tại công đoàn các cấp.
Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ngoài hệ thống công đoàn hỗ trợ để bổ sung vào nguồn Quỹ; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động xã hội đúng tôn chỉ, mục đích của Quỹ. Đồng thời, thường xuyên khảo sát, nắm chính xác đối tượng là đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Quỹ phối hợp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai hiệu quả công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát vốn vay; tập huấn nghiệp vụ cho cộng tác viên, làm tốt công tác thu hồi để bảo đảm không có nợ xấu, sử dụng vốn vay hiệu quả, cũng như bảo đảm các quy định của Nhà nước và của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố.
Thực hiện: Phương Linh
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1218
Tất cả:04580924
Đang trực tuyến:103

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn