Hải Phòng 01/12/2023

Đoàn kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam về làm việc với LĐLĐ thành phố về đánh giá, phân loại Nhà văn hóa lao động của tổ chức Công đoàn

Thứ sáu, 10/07/2020

Sáng ngày 7/7/2020, Đoàn kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Lê Cao Thắng - Phó trưởng Ban phụ trách Ban Tuyên giáo làm trưởng đoàn về làm việc với Liên đoàn Lao động thành phố. Tham gia cùng Đoàn kiểm tra có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Tài chính, Ban Tổ chức, Ban CSPL và Phòng VHCS Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn.

       
         Đón tiếp đoàn có đồng chí Tống Văn Băng - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, đồng chí Đào Trọng Trung và đồng chí Đào Thị Huyền - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố; đại diện lãnh đạo Sở GD và ĐT, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Thông tin Truyền thông, đại diện lãnh đạo Ban Tài chính, Ban Tổ chức LĐLĐ thành phố và một số Công đoàn cấp trên cơ sở.
         Hội nghị làm việc với 3 nội dung: Việc thực hiện Đề án 1780 về "Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp đến năm 2015, định hướng đến năm 2020"; Đề án 231 về "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong CNLĐ tại các doanh nghiệp đến năm 2020" và tình hình hoạt động của Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp.

       * Kết quả thực hiện Đề án 231:
       LĐLĐ thành phố đã ban hành Hướng dẫn số 570/HD-LĐLĐ ngày 13/10/2013 triển khai thực hiện chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” đến các cấp công đoàn thành phố.
        Từ năm 2015 - 2019, các cấp công đoàn đã tổ chức 7.805 cuộc tuyên truyền và học tập nghị quyết của Đảng và công đoàn các cấp, về pháp luật lao động… cho 538.113 lượt người. Trong 5 năm qua, số đoàn viên và người lao động được học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp là 693.181 lượt người nâng tỷ lệ đoàn viên và người lao động được học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp lên 75% trong tổng số đoàn viên và người lao động.
         Tính đến tháng 6/2020, thành phố Hải Phòng đã Đạt các chỉ tiêu cơ bản được đề ra:
        - 70% công nhân lao động tại các doanh nghiệp nói chung, 80% công nhân lao động tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế tham gia học tập để đạt trình độ trung học phổ thông.
        - Trên 80% CNLĐ  trên địa bàn thành phố đã qua đào tạo; vận động, tạo điều kiện để 50% công nhân lao động tại các doanh nghiệp nói chung, 60% công nhân lao động tại các doanh nghiệp trong các KCN, KKT,KCX  được học tập, bồi dưỡng về ngoại ngữ, tin học.
        - Trên 80% công nhân lao động được tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công nhân lao động. Tổ chức cho công nhân lao động học các chương trình sơ cấp, trung cấp lý luận chính trị hoặc cao hơn phù hợp với điều kiện thực tiễn.
         - 70% công nhân lao động được học tập, tìm hiểu những kiến thức cơ bản về nắm bắt thông tin về kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập cộng đồng, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; 70% nữ công nhân lao động tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế được học tập, tìm hiểu kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản, hôn nhân và gia đình.

         * Kết quả thực hiện Đề án 1780:
          Trong giai đoạn từ 2011-2019 đã có 88,1% các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tổ chức, tập huấn, tuyên truyền về xây dựng đời sống văn hóa cho người lao động. 96,2% các công đoàn cơ sở doanh nghiệp trong khu công nghiệp có tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho người lao động; từ năm 2011 đến nay đã tổ chức trên 4.000 hoạt động VHVH-TDTT, hội thao, hội diễn văn nghệ...thu hút trên 182.000 lượt người tham gia, cổ vũ tạo không khí sôi nổi trong CNVCLĐ. Công đoàn Khu kinh tế đã phối hợp với công ty dầu nhờn Chevron, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải phòng, Công ty Yamaha tổ chức 09 giải bóng đá thường niên.
          Kiện toàn 20 cụm VHTT- CNVCLĐ còn lại 16 cụm VHTT- CNVCLĐ, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động hoạt động của 16 cụm VHTT- CNLĐ.
Các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng 52 nhà thi đấu, sân bãi luyện tập thể thao cho người lao động, lắp đặt 540 loa truyền thanh trong doanh nghiệp phục vụ công tác tuyên truyền, giải trí và thể dục giữa giờ cho CNLĐ. Vận động doanh nghiệp xây dựng “tủ sách”, “giỏ sách”. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng phòng đọc sách, tủ sách đạt tiêu chuẩn với hàng nghìn đầu sách, tiêu biểu như Công ty GE, Yazaki, Pioneer, Takahata... 100% đơn vị bố trí khu vực hút thuốc riêng biệt.
          Sau 8 năm triển khai Đề án, LĐLĐ thành phố Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu mà Đề án 1780 đã đặt ra đến năm 2015 và định hướng đến 2020:
          - Trên 70% công nhân và người sử dụng lao động ở các khu công nghiệp được phổ biến pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa;
          - Trên 70% công nhân ở các khu công nghiệp tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao;
          - 50% “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

          * Hoạt động tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp:
          Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp tiếp tục được quan tâm đầu tư, duy trì hoạt động hiệu quả, mỗi năm tổ chức phục vụ gần 100 hoạt động, duy trì trên 54 câu lạc bộ sở thích, thu hút trên 5.000 hội viên tham gia, trong đó lực lượng công nhân viên chức lao động chiếm tỷ lệ lớn. Trong năm 2019, Thành ủy, UBND giao  LĐLĐ thành phố làm chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp một số hạng mục để phục vụ Đại hội thành phố lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đáp ứng nhu cầu phục vụ các hoạt động văn hóa thể thao cho CNVCLĐ, các Câu lạc bộ sở thích cho người lao động.  Hiện nay dự án đang được triển khai thực hiện. Tổng mức đầu tư thi công và dự toán công trình cải tạo, nâng cấp một số hạng mục của Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp theo Quyết định số 537/QĐ-SXD ngày 17/02/2020 của Sở Xây dựng thành phố, dự toán với tổng kinh phí đầu tư: 62, 262 tỷ đồng.
          Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Cao Thắng đánh giá cao và ghi nhận kết quả thực hiện các Đề án của các cấp công đoàn thành phố thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp công đoàn thành phố Hải Phòng cần chú trọng công tác khảo sát nhu cầu học tập của CNLĐ; khảo sát nhu cầu và nội dung hoạt động của các thiết chế công đoàn; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ các Sở, Ban, ngành để triển khai thực hiện công tác chăm lo quyền lợi được học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề của CNLĐ; đưa nội dung về đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp vào thỏa ước lao động tập thể; cần nghiên cứu mô hình hoạt động hiệu quả của Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp…
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:3948
Tất cả:04010483
Đang trực tuyến:127

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn