Hải Phòng 15/07/2024

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 - vai trò của các cấp Công đoàn

Thứ năm, 07/07/2022

Cách đây trên 30 năm, vào lúc 6 giờ 35 phút ngày 11.7.1987 (giờ Anh), cậu bé người Nam Tư Matej Gašpar là công dân thứ 5 tỷ của thế giới ra đời tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia), đánh dấu một mốc đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chết chóc để sinh tồn và phát triển của loại người. Đồng thời cũng là dấu mốc ghi nhận tốc độ gia tăng dân số quá nhanh và phát triển quy mô quá lớn của dân số thế giới. Để cảnh báo và thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, những người hoạch định chính sách của các nước, của cộng đồng quốc tế và toàn nhân loại về sự gia tăng quá mức của dân số và những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến phát triển kinh tế - xã hội. Trước hiểm họa của bùng nổ dân số, vào tháng 11 năm 1989, tại diễn đàn Dân số thế giới Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) với tầm nhìn chiến lược về dân số đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gašpar là ngày 11.7 làm "Ngày Dân số thế giới" để nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ…

       Chủ đề ngày dân số Thế giới năm 2022: “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”. Các cấp Công đoàn thành phố tập trung các nội dung tuyên truyền như sau:
      1. Tập trung tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Kế hoạch hành động số 13/KH-TLĐ ngày 16/3/2019 của BCH Tổng Liên đoàn thực hiện hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới; những vấn đề trọng tâm của công tác dân số hiện nay như: Lồng ghép dân số và phát triển, nâng cao chất lượng dân số, lợi ích của tham gia sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân, tác hại của nạo phá thai, sức khỏe bà mẹ và trẻ em...
       2. Tuyên truyền để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình; tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều kiện cần thiết cho sự phát triển.
      3. Tăng cường sự tham gia phối hợp của các cấp công đoàn với các ban, ngành, các cơ sở y tế địa phương để CNVCLĐ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đảm bảo, nâng cao chất lượng khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa, khám sàng lọc trước sinh và sau sinh. Tuyên truyền, vận động CNVCLĐ trước khi kết hôn nên đi tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân. Nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.
      4. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 lồng ghép với các nội dung nhiệm vụ của công đoàn như: Tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề để tuyên truyền, cung cấp thông tin về nội dung công tác DS-KHHGĐ giai đoạn hiện nay; phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ, đặc biệt là khám phụ khoa cho nữ CNVCLĐ. Mở rộng các hình thức truyền thông hiện đại (tư vấn qua internet, trang điện tử, mạng xã hội và điện thoại di động) để CNVCLĐ thực hiện tốt KHHGĐ nâng cao chất lượng cuộc sống.
     5. Phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, chính sách đối với lao động nữ tại các đơn vị; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương để CNVCLĐ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình , tạo điều kiện thuận lợi cho CNVCLĐ được khám và điều trị.
     KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN
    1. Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nuôi dạy con cái!
    2. Hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn!
    3. Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình!
    4. Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn!
    5. Sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng sẽ cho bạn cuộc sống khỏe mạnh!
    6. Tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân vì tương lai hạnh phúc mỗi gia đình!
    7. Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi!
    8. Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh!
    9. Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức!
    10. Hãy để việc sinh con trai hay gái theo quy luật tự nhiên!
PTT
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2534
Tất cả:04763494
Đang trực tuyến:92

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn