Hải Phòng 25/09/2023

Kích hoạt “lá chắn” phòng dịch tại các khu công nghiệp

Thứ tư, 02/06/2021

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiệu địa phương trên cả nước, gần đây nhất là trong các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố “bật” chế độ phòng, chống dịch cao nhất cho công nhân, viên chức, lao động và cộng đồng bằng nhiều giải pháp thiết thực, cấp bách.

         Quản lý chặt chẽ lao động ngoại tỉnh
        Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố, các doanh nghiệp chủ động lên phương án, tuyên truyền để người lao động ngoại tỉnh (không tạm trú tại Hải Phòng) hạn chế đi ra khỏi thành phố, yên tâm ở lại để sản xuất và bảo đảm công tác phòng, chống dịch.
       Công ty TNHH Takahata Precision Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura) có khoảng 80 lao động tỉnh ngoài, chiếm hơn 10% tổng số lao động/ tổng hơn 600 lao động của Công ty.  Xác định công tác bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động và cộng đồng là nhiệm vụ hàng đầu, Công ty và tổ chức công đoàn lập tức triển khai giải pháp hỗ trợ nơi ở cho công nhân. Chủ tịch công đoàn Công ty Vũ Thị Liên bày tỏ: Khu công nghiệp luôn là điểm nóng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc thì nguy cơ lây lan cao và nhanh. Bởi vậy, sau khi lắng nghe nguyện vọng của người lao động, Công ty quyết định triển khai các phương án sau: Trước hết là thuê khách sạn để công nhân lao động lưu trú và chi trả toàn bộ chi phí, cũng như hỗ trợ thêm mỗi cá nhân 150 nghìn đồng/ngày. Còn với những cá nhân tự nguyện ở nhà người thân hoặc chủ động tự lo “nơi ăn, chốn ở” thì được Công ty hỗ trựo 320 nghìn đồng/người. Với những lao động tình ngoài có con nhỏ hay chưa thể quay trở lại làm việc để phòng, chống dịch COVID-19, Công ty nỗ lực duy trì chi trả 70% lương. Với sự hỗ trợ của Công ty, người lao động chấp hành đúng theo chỉ đạo của UBND thành phố, được bảo đảm sức khỏe và điều kiện sinh hoạt, yên tâm cống hiến cho Công ty.
       Trong khi đó, với việc các nhân viên kỹ thuật- lực lượng nòng cốt tham gia sản xuất của Công ty tới từ nhiều tỉnh thành khác nhau, Công ty TNHH Bluecom Vina (Khu công nghiệp Tràng Duệ) khẩn trương bố trí chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt cho người lao động ngay tại Khu ký túc xá nhà máy. Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Bluecom Vina Trần Văn Tú cho biết: Vừa qua, nhằm kích hoạt chế độ phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất, Công ty phối hợp đơn vị y tế tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ chuyên gia người nước ngoài và xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên 30% người lao động tại các vị trí văn phòng, nhà xưởng. Ngày 25-5, Công ty rất vui mừng khi hơn 200 trường hợp được xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Trước đó, trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, tổ chức Công đoàn phối hợp lãnh đạo tuyên truyền tới toàn thể người lao động, đặc biệt là người lao động ngoại tỉnh về việc không chủ quan, khinh dịch, nên hạn chế ra khỏi thành phố để bảo đảm an toàn cho bản thân và hoạt động sản xuất chung, nên phần lớn người lao động của Công ty không đi du lịch, không có trường hợp về quê dài ngày.

         
Tham gia giám sát việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại các đơn vị doanh nghiệp

          Duy trì đồng bộ các biện pháp

        Tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam, 6.700 công nhân, lao động đang làm việc miệt mài trong xưởng sản xuất. Mặc dù guồng quay công việc bận rộn, thời tiết mùa hè nóng bức, song 100% người lao động làm việc tại xưởng đều đeo khẩu trang. Chủ tịch Công đoàn công ty Nguyễn Quốc Việt cho biết: Từ kinh nghiệm phòng, chống dịch hồi đầu năm 2020 và nhằm bảo đảm sức khỏe cho toàn thể người lao động trong tình hình mới, công ty vẫn luôn đề nghị công nhân, viên chức, lao động trong công ty tuân thủ đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến, làm việc, ra về; phải lau ngón tay bằng cồn trước khi chít vân tay ở hệ thống chấm công, nhà ăn; thường xuyên rửa tay, sát khuẩn tay; nếu bị sốt, người lao động không tới công ty làm việc và chủ động đến khám tại cơ sở y tế gần nhất.
        Khu Kinh tế (KKT) Hải Phòng hiện có 90 doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài và có số lượng lao động lớn đến từ nhiều nơi khác nhau, nên đây được coi là một thách thức rất lớn trong công tác phòng, chống dịch. Bởi vậy, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Hải Phòng cho biết: Đến thời điểm này, 100% Công đoàn cơ sở trong KKT Hải Phòng chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, khuyến cáo người lao động chủ động tự thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân, gia đình, người thân và đồng nghiệp, cài ứng dụng Bluezone để thuận lợi trong việc truy vết. Các cán bộ công đoàn cơ sở trực tiếp cùng lực lượng bảo vệ đo thân nhiệt khi ra vào công ty, trên xe ô tô đưa đón người lao động. 100% doanh nghiệp phun thuốc diệt khuẩn, tổng vệ sinh các khu vực làm việc, lau xịt thuốc khử trùng hàng ngày các tay nắm, các vị trí dễ tiếp xúc. Các doanh nghiệp bố trí lại sản xuất để đảm bảo giãn khoảng cách nơi làm việc, làm vách ngăn ở nhà ăn, nơi làm việc, hoặc ngồi cùng phía, giãn giờ ăn; kiểm soát lượt người ra vào bằng việc thực hiện nghiêm việc quét mã code theo dõi lịch trình.
         Đặc biệt, với khẩu hiệu “Không lơ là dù chỉ một phút”, chủ doanh nghiệp cùng các cấp công đoàn thành phố chú trọng hỗ trợ công nhân, lao động chủ động bảo vệ bản thân và cộng đồng trong suốt quá trình làm việc bằng cách trang bị kiến thức về dịch bệnh, cũng như cách phòng ngừa thông qua các hình thức tuyên truyền thiết thực, gần gũi, như thông tin về tình hình dịch bệnh trong thành phố và toàn quốc qua trang mạng xã hội Facebook “Công đoàn Hải Phòng”, “Công đoàn Khu kinh tế”; đặt hệ thống màn hình tivi đặt tại lối đi, hành lang, khu nghỉ giữa ca của công nhân để phát nội dung, thông tin, khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, clip hướng dẫn rửa tay đúng cách...  hay dán tờ rơi, áp phích dọc hành lang các xưởng, nhà ăn, khu để xe về biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế giúp thông tin đến gần hơn, thường xuyên hơn với người lao động.
        Hiện tại, bên cạnh việc rà soát bổ sung các trường hợp người lao động ngoại tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để kịp thời tạo điều kiện để người lao động lưu trú tại Hải Phòng trong thời gian dịch bùng phát, Công đoàn KKT Hải Phòng phối hợp các các cấp công đoàn Khu theo dõi, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với các trường hợp công nhân lao động phải dừng việc, nghỉ chờ việc. Trong trường hợp đoàn viên, người lao động phải nghỉ việc vì dịch bệnh COVID-19 với lý do khách quan mà vượt quá 14 ngày làm việc, Công đoàn cơ sở trao đổi và thống nhất với người sử dụng lao động chi trả, hỗ trợ chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động theo đúng quy định của pháp luật.
                                                Linh Anh             
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1830
Tất cả:03769631
Đang trực tuyến:86

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn