Hải Phòng 15/07/2024

LĐLĐ thành phố họp thống nhất phương án xây dựng thí điểm

Thứ hai, 21/06/2021

           Sáng 18/6/2021, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hồng Phong, Liên đoàn Lao động huyện An Dương tổ chức Hội nghị thống nhất ý kiến xây dựng kế hoạch thí điểm "Khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn" của LĐLĐ thành phố.
          Mô hình "Khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn" dự kiến được LĐLĐ TP triển khai trong giai đoạn 2021 - 2023 với số lượng 20 khu nhà trọ có từ 10 phòng trọ trở lên và có đủ các điều kiện cơ sở vật chất tối thiểu theo quy định của nhà nước về nhà cho thuê trên địa bàn các huyện: An Dương, Thủy Nguyên, An Lão và quận Dương Kinh. Trên địa bàn huyện An Dương, LĐLĐ thành phố dự kiến lựa chọn triển khai thí điểm mô hình tại 07 khu nhà trọ trên địa bàn các xã Hồng Phong, Tân Tiến. 

          Tiêu chí "Khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn" đang được dự thảo bao gồm: (1) Phòng trọ đảm bảo các tiêu chí tối thiểu theo quy định (Diện tích tối thiểu 10m2; diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2/1 người; cửa đi phải có chiều rộng tối thiểu 0,7m và có chốt khóa; cửa sổ phải có chắn song đảm bảo an ninh, an toàn; nếu phòng trọ được xây dựng khép kín thì buồng vệ sinh phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ và phải đảm bảo hợp vệ sinh; có đèn đủ ánh sáng, phải có tối thiểu 1 ổ cắm điện/1 người; mỗi phòng ở có riêng 1 thiết bị đóng ngắt điện tổng). (2) Khu trọ đảm bảo vệ sinh môi trường trong lành, sạch đẹp (có thùng rác phân loại rác, cây xanh tại khu trọ và trong từng phòng trọ…). (3) Khu trọ có đầy đủ thiết bị: phòng cháy chữa cháy; giám sát an ninh. (4) 100% công nhân, người thuê trọ đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định. (5) 100% công nhân, người thuê trọ không vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, thuốc lá, mua bán người…) và mê tín dị đoan; có lối sống văn hóa, tinh thần tương thân tương ái. (6) Có hợp đồng thuê trọ giữa chủ nhà trọ và công nhân, người thuê trọ.

        Các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực thảo luận, các ý kiến tập trung đề xuất: LĐLĐ thành phố sớm triển khai kế hoạch; tập trung hỗ trợ cơ sở vật chất giúp đảm bảo vệ sinh môi trường, giám sát an ninh, hỗ trợ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân các khu trọ (thùng rác có phân loại, camera, hệ thống wifi miễn phí...); phối hợp, đề xuất các chính sách giúp các chủ nhà trọ vay vốn ưu đãi đầu tư xây dựng các khu nhà trọ đảm bảo văn minh, an toàn; đề xuất cải thiện đường ống cung cấp nước sạch vào các khu nhà trọ cho công nhân...
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2629
Tất cả:04763589
Đang trực tuyến:79

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn