Hải Phòng 13/06/2024

Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng: Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương 2021

Thứ hai, 01/02/2021

"Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn - và với người khác - nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười... để thốt lên một lời tử tế... để đưa tay ra nắm tay người đang cần giúp đỡ... để viết một lời cảm ơn... để gửi đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối... để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh.”

           
        Cũng với ý nghĩa cao đẹp ấy, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ “đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động”, trong nhiều năm và đặc biệt là năm 2020, các cấp công đoàn thành phố Hải Phòng đã thực hiện tốt chức năng “chăm lo” cho người lao động với hàng triệu việc làm ý nghĩa, thiết thực. Tổ chức công đoàn đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy, người bạn lớn của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), dành cho họ những hành động nhân văn, “đưa tay ra nắm tay những người đang cần giúp đỡ” chan chứa tình người, tình đồng bào với sự đùm bọc, sẻ chia. 
         Năm 2020, một năm đầy đầy khó khăn thách thức khi đại dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới và tại Việt Nam. Nhưng càng trong những giai đoạn khó khăn cuả dịch giã như thế mới thấy hết được vai trò của tổ chức công đoàn. Bằng sự quyết liệt trong chỉ đạo, các cấp công đoàn thành phố Hải Phòng đã tích cực chăm lo cho người lao động bằng việc đồng loạt triển khai nhiều hoạt động:
        * Tết Sum vầy 2020 - Mừng Xuân, Ơn Đảng
       Với phương châm Mọi đoàn viên và người lao động đều được đón Tết”, Liên đoàn Lao động thành phố đã tập trung, chỉ đạo các cấp công đoàn thành phố phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động với tổng giá trị trên 80 tỷ đồng. Cụ thể, toàn thành phố trao tặng trên 147.000 suất quà, 5.995 suất trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 4.174 vé xe , tổ chức 130 chuyến xe đưa, đón công nhân ngoại tỉnh về quê đón Tết.
        Là hoạt động được trên 90% công đoàn cơ sở, trong đó 22/23 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hưởng ứng tổ chức chương trình Tết sum vầy với nhiều hình thức, phong phú, thiết thực: Giao lưu, biểu diễn văn nghệ, tặng quà, trợ cấp, bốc thăm trúng thưởng nhiều giải thưởng có giá trị cao với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng... đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đoàn viên và người lao động...
        Điểm mới trong các hoạt động Tết Sum vầy năm 2020 cũng như dành sự chăm lo tới những công nhân lao động xa quê, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo thí điểm tổ chức 07 chuyến xe đón gần 400 công nhân lao động tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Hoạt động này đã được doanh nghiệp, công nhân lao động phấn khởi đón nhận.
        * Tết Sum vầy 2021 - Kết nối yêu thương - Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết
       Tết là cảm giác về sự sum vầy, hạnh phúc, chào đón một năm mới sang cùng những ước vọng đẹp đẽ, viên mãn, tròn đầy… Tết là quãng thời gian chúng ta cùng nhìn lại sau cả một năm miệt mài lao động, học tập, cống hiến. Và Tết còn là cảm nhận về sự sẻ chia, đồng hành của cộng đồng tới những hoàn cảnh, số phận còn chưa được may mắn. Và Tết của người lao động là những hoạt động của tổ chức công đoàn các cấp: ấy là những suất quà ý nghĩa, là những chuyến thăm hỏi - động viên, là những chuyến xe đón đưa công nhân lao động về quê ăn tết… là chung tay thực hiện nhiều giải pháp nhằm chăm lo, đảm bảo việc làm và ổn định đời sống vật chất, tinh thần.
      Năm 2021, tiếp nối những hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ dịp Tết đầy ý nghĩa, ấm áp tình yêu thương, bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố đã ban hành kế hoạch về tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương 2021” với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, gồm 03 chỉ tiêu và 03 nhóm giải pháp cụ thể:
      1. Phấn đấu trợ cấp, tặng quà, hỗ trợ vé xe, chuyến xe cho trên 10.000 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động khó khăn ở tỉnh xa về quê nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.
      2. Phấn đấu từ 90% trở lên Công đoàn cơ sở tổ chức ít nhất một hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động như: Tổ chức hoạt động Tết Sum vầy tại đơn vị; tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi động viên người lao động... nhân dịp Tết.
      3. Đảm bảo 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức Tết Sum vầy 2021 cho đoàn viên và người lao động.
      Trong đó, nổi bật là các nội dung hoạt động:
     1. Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” cấp thành phố được tổ chức vào ngày 24/01/2021 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp. Tại chương trình, Liên đoàn Lao động thành phố đã trích từ ngân sách hoạt động cùng với kinh phí hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố, các nguồn hỗ trợ khác trao tặng 4.950 suất quà, 2.450 suất trợ cấp, 1.000 vé xe và tổ chức 80 chuyến xe đưa đón công nhân trong dịp Tết với tổng kinh phí là 7.405.000.0000 đồng. Đồng thời, CNVCLĐ còn được mua sắm các mặt hàng thiết yếu đón Tết (dầu ăn, mì chính, hạt nêm, gạo, bia…) tại các gian hàng giảm giá từ 05 - 30%; hơn 1.700 CNVCLĐ tham gia chương trình đều được nhận quà tặng tại “Gian hàng 0 đồng”, mỗi suất quà trị giá 100.000đ.
      2. Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo 100% Liên đoàn Lao động quận, huyện, Công đoàn ngành và tương đương, Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức hoạt động từ ngày 28/01/2021 đến hết ngày 07/02/2021.
      3. Đối với Công đoàn cơ sở, nơi chưa có điều kiện tổ chức Tết sum vầy, công đoàn cùng người sử dụng lao động hoặc thủ trưởng cơ quan có quà Tết, bưu thiếp, thư chúc Tết gửi tới người lao động.
      Với phương châm cao đẹp “Mỗi đoàn viên và người lao động đều được đón Tết”, Liên đoàn Lao động thành phố đã tập trung, chỉ đạo các cấp Công đoàn thành phố phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ.
     Bỏ lại sau lưng một năm 2020 với những khó khăn, bộn bề và nhiều biến động để chào đón một năm mới 2021 với tràn trề ước vọng hạnh phúc, viên mãn và bình yên. 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI và cũng là năm đầu tiên thực thi Bộ luật Lao động năm 2019. Tết đang đến thật gần. Mai - Đào cũng đang đua nhau khoe sắc - Một cái Tết đủ đầy, đầm ấm và tràn đầy yêu thương được tổ chức công đoàn các cấp dành sự chăm lo tới mỗi người lao động vừa góp phần thể hiện vai trò, vị thế, đồng thời tiếp tục khẳng định sự đổi mới đi vào chiều sâu, thực chất, hướng mạnh về cơ sở và người lao động của tổ chức công đoàn, từ đó củng cố lòng tin của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ và xã hội đối với công đoàn các cấp - Tổ chức đại diện hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động khắp mọi nơi. Và Hải Phòng với lực lượng công nhân lao động đông đảo đã và đang nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia suốt những ngày tháng khó khăn nhất khi dịch bệnh hoành hành để họ luôn được tiếp thêm bao nghị lực vượt qua khó khăn, đón một năm mới tràn đầy ước vọng, phơi phới niềm tin./.

 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:283
Tất cả:04670742
Đang trực tuyến:30

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn