Hải Phòng 08/06/2023

Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo: Chỗ dựa vững chắc của người lao động

Thứ ba, 08/06/2021

Tròn 7 năm đi vào hoạt động, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố (gọi tắt là Quỹ trợ vốn) trở thành chỗ dựa vững chắc, trợ giúp hàng nghìn người lao động vượt qua khó khăn, vươn lên cuộc sống. Đồng chí ĐÀO TRỌNG TRUNG, Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố, phụ trách hoạt động của Quỹ trao đổi với phóng viên báo Hải Phòng cuối tuần chung quanh nội dung này…

          - Đề nghị đồng chí cho biết kết quả hoạt động của Quỹ trợ vốn trong 5 tháng đầu năm 2021?
        - Đến ngày 31-5-2021, kết quả thực hiện các nhiệm vụ thu hồi, thanh lý, giải ngân của Quỹ trợ vốn đều đạt từ 100,5% đến 126% kế hoạch 5 tháng. Trong đó, tổng nguồn vốn đạt 22 tỷ đồng, tăng 44 % so với cùng kỳ năm 2020; tổng dư nợ là 20,9 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020; tổng số người đang vay là 1.673 người, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2020. 5 tháng đầu năm, 17 công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ các quận: Kiến An, Hải An, Đồ Sơn, các huyện: Cát Hải, An Dương, An Lão được tiếp cận vốn vay lần đầu, với 337/473 đoàn viên được vay vốn lần đầu để thực hiện các mục đích, góp phần ổn định đời sống, kinh tế gia đình, bảo đảm an sinh xã hội. Ngoài ra, Quỹ trợ vốn trao 86 suất quà tặng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 100,2 triệu đồng từ nguồn sản phẩm Hỗ trợ phát triển cộng đồng do Quỹ quản lý.
                             
Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo giải ngân tại Trường mầm non Lê Lợi thuộc LĐLĐ huyện An Dương.

        - Đồng chí cho biết Quỹ trợ vốn mang lại những thay đổi tích cực như thế nào đối với người lao động nghèo thành phố?
        - Thành lập từ tháng 6-2014, đến nay, Quỹ trợ vốn tròn 7 năm đồng hành cùng người lao động nghèo và luôn kiên trì giữ vững tôn chỉ “không vì lợi nhuận mà tất cả đều hướng tới bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”. Hằng năm, Quỹ trợ vốn trợ giúp hàng nghìn lượt đoàn viên, người lao động nghèo trên địa bàn được tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi, thời gian vay từ 24-36 tháng. Từ tháng 2-2019, mức lãi suất được điều chỉnh giảm từ 0,6%/tháng xuống còn 0,55%/tháng. Qua đó, người lao động có cơ hội xây, sửa nhà ở, mua sắm phương tiện đi lại, vật tư, con giống, cây trồng để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Bình quân thu nhập của mỗi gia đình người lao động tăng thêm từ 1,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/tháng.
        Đặc biệt, trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động. Quỹ trợ vốn giúp đỡ người lao động khi đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế, giúp người lao động vơi bớt gánh nặng. Theo đó, Quỹ trợ vốn tham mưu LĐLĐ thành phố trình Tổng LĐLĐ Việt Nam phê duyệt cấp bổ sung 5 tỷ đồng vốn điều lệ và điều chuyển 2,533 tỷ đồng từ nguồn tích lũy sang vốn điều lệ. Qua đó, nâng tổng số vốn điều lệ của Quỹ trợ vốn lên 17,533 tỷ đồng, phục vụ tối đa nhu cầu vay vốn của đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tăng cao do ảnh hưởng bởi dịch. Đồng thời, Quỹ tham mưu LĐLĐ thành phố ban hành hướng dẫn mới, điều chỉnh tiêu chí, mục đích vay để thêm nhiều đoàn viên thực sự khó khăn được tiếp cận nguồn vốn.
          Quỹ trợ vốn thực hiện đổi mới, hướng dẫn các đơn vị làm hồ sơ thủ tục vay vốn qua email và triển khai thành công phương pháp giải ngân trực tiếp vốn vào tài khoản của người vay. Kết quả, có 17 đơn vị cấp trên trực tiếp tham gia, tăng 14 đơn vị so với kế hoạch. Qua đó, góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe, cũng như thực hiện nhiệm vụ thu hồi, giải ngân không có nợ đọng, tồn quỹ; thu hồi vốn và lãi qua chuyển khoản đạt tỷ lệ 85% số giao dịch hàng tháng. Đổi mới công tác thẩm định, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn, kết hợp kiểm tra các dự án, mô hình của các đơn vị, cá nhân trên địa bàn để giải ngân, với kết quả 9/9 đơn vị thực hiện tốt, đạt 100%. Cùng với đó, Quỹ đổi mới hình thức tuyên truyền hoạt động như: In và phát các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục vay vốn; thiết lập các nhóm cộng tác viên, nhóm khách hàng vay vốn; tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp đến đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở; người vay vốn về trách nhiệm trong việc thực hiện trả vốn gốc lãi; hình thức, phương pháp giải ngân, thu hồi được lãnh đạo các đơn vị đồng thuận, ủng hộ.
         Nếu cả giai đoạn 2014-2019, Quỹ trợ vốn thực hiện giải ngân 2.583 lượt CNVCLĐ vay vốn để sản xuất kinh doanh, mua sắm phương tiện và xây, sửa nhà thì riêng năm 2020, con số này là 1.076 lượt. Điều đó cho thấy Quỹ tạo được uy tín và sức hút đến nhiều CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, Quỹ trợ vốn tham mưu Thường trực LĐLĐ thành phố ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung nội dung quy chế tổ chức và hoạt động Quỹ, trong đó có nội dung nâng mức vay từ 20 triệu đồng lên 30 triệu đồng để đoàn viên thực hiện mục đích làm kinh tế; học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ,..; 30 triệu đồng lên 40 triệu đồng đối với mục đích xây, sửa nhà; những trường hợp đặc biệt có thể được vay mức tối đa 50 triệu đồng, phù hợp với Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như tình hình thực tế, đáp ứng mong mỏi của đoàn viên, người lao động có nhu cầu vay vốn.
         - Thời gian tới, LĐLĐ thành phố xây dựng kế hoạch, giải pháp gì nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quỹ trợ vốn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19?
        - 6 tháng cuối năm 2021 và những năm tiếp theo, dịch COVID-19 dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, nhu cầu về vay vốn cũng như đề xuất giãn, hoãn thời gian trả lãi của đoàn viên, người lao động sẽ tăng mạnh. LĐLĐ thành phố tiếp tục tham mưu, trình Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND thành phố cấp bổ sung, phát triển nguồn vốn điều lệ để đáp ứng nhu cầu vay vốn của đoàn viên. Đồng thời, chỉ đạo Ban điều hành Quỹ trợ vốn tiếp tục đổi mới ứng dụng sâu rộng công nghệ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm của người vay vốn; đổi mới công tác khen thưởng để phát huy tinh thần,trách nhiệm của lãnh đạo, cộng tác viên của các đơn vị trong việc quản lý vốn vay nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro trong quá trình quản lý vốn. Tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát, đôn đốc sử dụng vốn vay hiệu quả, bảo đảm không có nợ xấu; chỉ đạo Ban điều hành Quỹ tập trung đổi mới công tác tín dụng để giảm tải sức lao động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quỹ.
          Trước mắt, từ nay đến cuối năm, LĐLĐ thành phố chỉ đạo Quỹ trợ vốn hướng dẫn các đơn vị lựa chọn con CNVCLĐ vay vốn có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi để tặng quà từ nguồn sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7 và Tết Nguyên đán 2022.
          - Trân trọng cảm ơn đồng chí!/.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1998
Tất cả:03512906
Đang trực tuyến:116

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn