Hải Phòng 24/02/2024

Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo LĐLĐ thành phố hỗ trợ CNLĐ vay vốn với lãi suất thấp, đẩy lùi tín dụng đen

Thứ ba, 25/06/2019

          Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động  nghèo Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng (gọi tắt là Quỹ trợ vốn)  đi vào hoạt động từ tháng 6/2014. Quỹ hoạt động “không vì mục tiêu lợi nhuận, tất cả đều hướng tới an sinh xã hội và phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”. Đối tượng Quỹ hướng tới là công CNVCLĐ nghèo trên địa bàn thành phố Hải Phòng, có mức thu nhập thấp theo quy định  của  LĐLĐ thành phố; có nhu cầu vay vốn để tự tạo việc làm phát triển kinh tế gia đình sẽ được Quỹ trợ vốn hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn.
         Với cách thức nhanh gọn, thuận tiện, người vay vốn không phải thế chấp, cầm cố tài sản chỉ cần có đơn đề nghị Quỹ cho vay vốn, có cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả tiền gốc, tiền lãi và tiết kiệm bắt buộc theo quy định của Quỹ, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc giám đốc doanh nghiệp và công đoàn cơ sở nơi người xin vay vốn đang làm việc xác nhận và bảo lãnh tín chấp số tiền vốn vay của Quỹ...người vay vốn sẽ được đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng.
         Với phương châm đưa vốn về tay người tiêu dùng, nhiều năm qua, Quỹ trợ vốn đã phối hợp với các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố tổ chức giải ngân tại cơ sở, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người vay. Mỗi năm Quỹ trao vốn  cho hàng nghìn lượt đoàn viên, CNLĐ nghèo thành phố. Mỗi cá nhân được vay từ theo các gói 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu đồng (tùy theo nhu cầu sử dụng) thời gian vay từ 24 tháng đến 36 tháng, mức lãi suất ưu đãi 0,6%/tháng (từ tháng 2/2019 được điều chỉnh giảm còn 0,55%/tháng) để mua sắm thêm phương tiện mới để cải thiện sinh hoạt gia đình, phát triển sản xuất, kinh doanh, sửa chữa nhà ở …Quỹ đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người lao động.  

        Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hầu hết CNVCLĐ được vay vốn từ nguồn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo LĐLĐ thành phố chủ yếu để đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ nhỏ, đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, mang lại hiệu quả xã hội tích cực. Điển hình như chị Nguyễn Thị Sáu, trường Mầm non Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo nhờ có vốn vay đầu tư mở rộng hiệu thuốc của gia đình, nhập thêm nguyên liệu để sơ chế.. tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục người thân, tăng thu nhập từ   4 - 5 triệu đồng/tháng. Chị Vũ Thị Thoa trường Mầm non Hoàng Động với số vốn vay ban đầu 20 triệu đồng mua bò giống, sau chu kỳ vay vốn 20 tháng, chị đã thu về 50 triệu đồng để bổ sung thêm vào nguồn kinh phí của gia đình xây được ngôi nhà mới khang trang đẹp đẽ. Chị Phạm Thị Hà, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện An Dương; chị Nguyễn Thị Thúy, trường Mầm non Giang Biên huyện Vĩnh Bảo đã dùng số vốn vay để đầu tư mở rộng thêm quy mô cửa hàng bán đồ gia dụng, cửa hàng bán quần áo...tăng thêm thu nhập cho gia đình từ 3-4 triệu đồng.
        Nhờ có vốn vay nhiều gia đình đã mua được phương tiện đi lại mới cải thiện việc sinh hoạt, đi làm hàng ngày, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị, cơ quan. Trong khi hàng vạn người dân cả nước đang lao đao vì hậu quả của nạn tín dụng đen, nhiều người lao động đang trở thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa đánh đập, phải bỏ việc về quê, cuộc sống bị đảo lộn, thậm chí bị rơi vào tình trạng mất nhà, mất tương lai vì là nạn nhân của việc vay với lãi suất rất cao… thì công nhân lao động nghèo  Hải Phòng lại nhận được sự quan tâm kịp thời của LĐLĐ thành phố qua việc giảm lãi suất vay từ o,6%/tháng xuống 0,55%/tháng. Qua đó đã tạo thêm động lực, niểm tin, sự gắn bó giữa người lao động với tổ chức Công đoàn, góp phần khẳng định sự đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong vấn đề chăm lo đời sống cho công nhân lao động nói chung và việc “Nhân rộng mô hình Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước” tại Công văn số 1177/TTg-KTTH của Thủ tướng Chính phủ ban  hành  ngày 6 tháng 8 năm 2013 và cũng góp phần cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về việc “Tuyên truyền, phòng ngừa ngăn chăn hoạt động tín dụng đen trong công nhân lao động” tại Công văn số 2355/TLĐ ban hành ngày 30 tháng 11 năm 2018.
       Từ số vốn Điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng do Liên đoàn Lao động thành phố cấp đến nay nguồn vốn của Quỹ đã phát triển được gần 12 tỷ đồng (5 tỷ do UBND thành phố cấp) tuy chưa đủ để đáp ứng nhu cầu vay của CNVCLĐ trên toàn địa bàn thành phố  song số vốn trên cũng đã góp phần đẩy lùi, ngăn chặn được phần nào vấn nạn tín dụng đen; góp phần giảm nghèo, thu hút người lao động tin yêu, gắn bó hơn với tổ chức công đoàn.
 


 
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:875
Tất cả:04293231
Đang trực tuyến:59

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn