Hải Phòng 03/03/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 25,34% trong 5 năm

Thứ năm, 07/12/2023

Tại họp báo thông tin kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam trưa 3.12, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, trong 5 năm 2018-2023, tổ chức công đoàn đã đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng với tổng mức tăng là 25,34% và Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chấp thuận ở mức tăng 23,3%.


      Ông Ngọ Duy Hiểu cũng thông tin thêm, tại phiên thứ nhất của Hội đồng Tiền lương quốc gia cách đây 4 tháng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng là 5% một năm. "Song đến nay hoặc thời gian tới, mức tăng lương tối thiểu vùng phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bao nhiêu thì chúng tôi chưa thống nhất, bàn bạc" - ông Hiểu nói.
       Ông Ngọ Duy Hiểu lý giải, tại mỗi thời điểm, căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội, sức khỏe doanh nghiệp, mong muốn của người lao động, phía Tổng Liên đoàn sẽ tính toán mức tăng lương tối thiểu khác nhau. Nội dung này tiếp tục được đại diện người lao động đánh giá kỹ hơn bức tranh về kinh tế, đặc biệt sức khỏe của doanh nghiệp để có đề xuất phù hợp trong những phiên đàm phán của Hội đồng Tiền lương quốc gia tới đây.
        Liên quan đến thông tin trong 5 năm qua, tổ chức công đoàn đã đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng với tổng mức tăng là 25,34% và Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chấp thuận ở mức tăng là 23,3%, ông Hiểu cho hay, đây là con số cộng dồn của nhiệm kỳ vừa qua. "Con số trên cũng là minh chứng nỗ lực công đoàn nâng cao đời sống của đoàn viên, người lao động thông qua thương lượng tiền lương" - ông Ngọ Duy Hiểu khẳng định.
       Trong nhiệm kỳ 2023-2028, một trong những khâu đột phá được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định là đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tiền lương, tiền thưởng..."Chúng tôi xác định thương lượng tiền lương phải tập trung cao nhất. Bởi người lao động khi đi làm phải có lương đảm bảo cuộc sống" - ông Hiểu nói.
       Để làm được nhiệm vụ trên, Công đoàn Việt Nam sẽ tập trung các giải pháp như đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho cán bộ công đoàn cơ sở về tiền lương, kỹ năng thương lượng. Bên cạnh đó, trong việc tham gia xây dựng chính sách, đơn vị quan tâm nghiên cứu sửa đổi cơ chế tiền lương tối thiểu hiện nay, cụ thể là việc xác định vùng áp dụng lương tối thiểu.
       Ông Hiểu dẫn chứng, ngay tại những vùng, địa phương phát triển, phải nâng mức lương vùng lên để mức lương lao động cao hơn.
       Sau quá trình thương lượng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng phối hợp với Liên đoàn Thương mại - Công nghiệp Việt Nam giám sát việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng trong các doanh nghiệp.
       Tại buổi họp báo, trả lời thông tin về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, hiện tại số ngày nghỉ ở hầu hết các nước Đông Nam Á đang có số ngày nghỉ từ 15-16 ngày. Trong khi đó, Việt Nam đang nghỉ 11 ngày.
"Chúng tôi đề xuất tăng 2 ngày vì hiện nay ngày nghỉ lễ Quốc khánh đang được nghỉ 2 ngày. Chúng tôi muốn cộng từ mùng 2, 3, 4, 5 để người lao động đang có con ở độ tuổi đi học được đưa con đến trường" - ông Hiểu chia sẻ và cho biết thêm, với công nhân làm ca, kíp thì việc đưa được con đến trường trong ngày khai giảng cũng là một ước mơ.
       Do đó, thấu hiểu mong ước của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất số ngày nghỉ này sẽ giải quyết được nguyện vọng của người lao động.
Nguồn Báo Lao động
PTT
 
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:2769
Tất cả:04321759
Đang trực tuyến:147

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn