Hải Phòng 01/12/2023

Từ 2025, lương cán bộ, công chức viên chức tăng thêm bao nhiêu phần trăm mỗi năm?

Thứ tư, 25/10/2023

Sáng 23/10, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV chính thức khai mạc.

       Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV cho biết: Những năm qua, mặc dù khó khăn trong đại dịch COVID-19, Chính phủ đã đẩy mạnh tăng thu, tiết kiệm chi, trích lập quỹ tiền lương đến nay được khoảng 560 nghìn tỷ đồng bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 01/7/2024 trong 3 năm 2024 - 2026.
       Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong năm 2025, Chính phủ sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với khu vực công theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Trung ương từ ngày 01/7/2024. Đồng thời, Chính phủ cũng tiếp tục điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, chính sách tiền lương đối với khu vực doanh nghiệp theo quy định.
        Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.
        Như vậy, có thể thấy, sau khi thực hiện cải cách tiền lương vào ngày 01/7/2024, thì từ năm 2025, lương cán bộ, công viên chức tiếp tục được điều chỉnh tăng bình quân 7%/năm.
        Nguyên tắc xây dựng bảng lương theo Nghị quyết 27 là không thấp hơn mức lương hiện hưởng. Do đó, từ thời điểm cải cách tiền lương vào năm 2024 và từ năm 2025 trở về sau, lương cán bộ, công chức cũng sẽ từng bước được cải thiện đáng kể.
       Tiền lương thấp nhất của công chức từ 01/7/2024
       Về cải cách lương vào năm 2024, nhiều người thắc mắc có đúng từ 01/7/2024, lương công chức thấp nhất bằng lương công nhân?
       Căn cứ vào quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết 27 thì mục tiêu về tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức như sau:
       Từ thời điểm cải cách, áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị. Theo đó, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp. Ngoài ra, định kỳ thực hiện nâng mức tiền lương phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, mức tăng trưởng kinh tế và khả năng của ngân sách nhà nước.
       Cũng theo nội dung Nghị quyết 27, đến năm 2025, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức cao hơn mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.
        Đến năm 2030, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.
        Có thể thấy, tại thời điểm thực hiện cải cách tiền lương thì tiền lương thấp nhất công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.
        Cuối lộ trình đề ra tại Nghị quyết 27, tiền lương thấp nhất của công viên chức sẽ bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.
        Đối với khu vực khu vực doanh nghiệp tầm nhìn đến năm 2030 thì Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp mà các doanh nghiệp sẽ được trực tiếp, chủ động thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thoả thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động, đại diện tập thể người lao động;
        Bên cạnh đó, thực hiện quản lý lao động, tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước theo phương thức khoán chi phí tiền lương gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến năm 2025 và tiến tới giao khoán nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vào năm 2030
        Do ảnh hưởng của Covid-19 nên trong năm 2021, cải cách tiền lương đã không thể thực hiện, những dự kiến về cải cách tiền lương cũng bị hoãn đến thời điểm thích hợp. Nếu như không có gì thay đổi thì thời điểm thực hiện cải cách tiền lương như dự kiến có thể là từ ngày 01/7/2024.
        Mặc dù lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2025, 2030 đã được đề ra tuy nhiên để biết chính xác thực tế áp dụng mức lương thấp nhất của công viên chức thế nào còn phụ thuộc vào tiến độ triển khai cải cách tiền lương dự kiến sẽ thực hiện từ 01/7/2024.
PTT
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:191
Tất cả:04006726
Đang trực tuyến:59

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn