Hải Phòng 08/06/2023

CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG THAM GIA LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG NÚI VOI HUYỆN AN LÃO XUÂN MẬU TUẤT 2018

Thứ hai, 05/03/2018

Mùa xuân là mùa của lễ hội. Đến hẹn lại lên, đã mấy chục năm, cứ mỗi độ tết đến xuân về, trên quê hương An Lão lại rộn ràng, náo nức với những ngày lễ hội truyền thống Núi Voi đầu xuân. Năm nay, huyện An Lão tiếp tục tổ chức lễ hội cấp vùng từ ngày 02 -04 tháng 3 năm 2018 (ngày 15- 17 tháng giêng năm Mậu Tuất). Núi Voi, khu di tích lịch sử danh thắng có từ bao giờ chẳng biết. Vậy mà cứ trẻ mãi với thời gian.

Bước chân du khách đến đây được chứng kiến một kho tàng di tích đầy ắp nên thơ với những hang động kỳ vĩ, huyền ảo: Hang Họng Voi, hang Già Vị, hang Thành Uỷ, Bàn Cờ tiên, Vàn Chúa Thượng, Vàn Chúa Hạ, Nam Tào, Bắc Đẩu, Đền Hang, Đình- chùa Chi Lai. Gần nhất là Chùa Long Hoa đang được đầu tư tôn tạo. Thế rồi sông đào nhà Mạc…Tất cả chứa đựng trong đó những sự tích, huyền thoại di tích Núi Voi. Mảnh đất và con người An Lão, một quá khứ oai hùng như hồn thiêng sông núi.

Với vị trí địa lý quan trọng và sự đa dạng về địa hình, từ xưa Núi Voi đã là 1 hướng tấn công chiến lược của quân giặc. Đồng thời là nơi phòng thủ của quân và dân An Lão, cửa ngõ phía Tây Nam thành phố Hải Phòng. Hang Thành Uỷ, nơi diễn ra, chứng kiến Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 2 năm 1968, khi cả nước ta nêu cao quyết tâm “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Đứng giữa đồng xanh núi mang mầu đá xám
     Nhìn nước sông Vàng giữa đồng quê mênh mang
Như người mẹ hiền giãi nắng dầm sương
Ôm ấp trong lòng những người con quê hương.

Âm hưởng đó trong ca khúc “Huyền thoại Núi voi” của nhạc sỹ Thuận Yến đã xúc cảm viết lên càng khẳng định câu ca, lời thề bất tử đanh thép từ xưa của nhân dân An Lão.
Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết được giặc, không về Núi Voi.
Phải chăng trên mảnh đất này vẫn còn in đậm, hiển hiện hình ảnh những cô gái dân quân “đốt đuốc trời” năm 1967 đã được Hồ Chủ tịch gửi thư khen, tặng Huy hiệu và Huân chương quân công hạng ba.
Ngày xuân trong tiết trời nắng ấm, về Núi Voi, về với lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của thành phố cảng. Mọi người lại rảo bước chân, cùng bước lên Bàn Cờ Tiên. Để rồi:
Ngỡ mình vũ hội với trăng sao.
Đến với:
Mã yên Sơn, Mã yên Sơn
Vẳng nghe tiếng ngựa  hóng sườn non
Kìa trông lịch sử còn in dấu
 Nhà Mạc Thành xưa vọng lối mòn

Mỗi nơi đều có những vẻ đẹp và điển tích riêng gắn liền với những sự kiện lịch sử của nhân dân An Lão cần cù, siêng năng, sáng tạo trong lao động. Giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, chống xâm lăng, mảnh đất địa linh nhân kiệt, sơn thuỷ hữu tình: Nhân dân An Lão, nhân dân Hải Phòng từ lâu tự hào có Núi Voi, danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Một tặng phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Với:
Cảnh Long Hoa bốn mùa thanh tịnh
Đình Chi Lai trung chính sườn non
Bốn bề chân núi dân thôn
Tiếng thiều, tiếng trúc véo von đi về.

Dưới chân núi xóm làng ôm ấp, với dải Chi Lai chênh vênh bên sườn núi, cây cối tốt tươi. Giờ đây quanh năm trải rộng màu xanh của kinh tế vườn đồi. Làng Tiên Hội  nhấp nhô giữa giải đồng bằng bát ngát. Từ xưa cụ Cao Nguyên Yên Đổ (Tức Nguyễn Khuyến) khi đứng trên Bàn Cờ Tiên đã đề 2 câu thơ nổi tiếng:
Một lá về đâu xa thăm thẳm
Nghìn Làng trông xuống bé con con.
Các hang động của Núi Voi muôn hình muôn vẻ, kỳ vỹ, huyền bí, hấp dẫn mỗi khi du khách đến thăm:
Trở về lối nhỏ giếng hang sâu
Chợt bóng tiên về chút nao nao
        Lung linh thạch nhũ buôm vòm giếng
   Huyền thoại còn trôi mãi thủa nào.
Bước chân du khách đến với Núi Voi được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, nên thơ, nên nhạc. Sự tích Bàn Cờ Tiên vẫn còn mãi. Chuyện kể rằng: Ngày xưa ấy, vào những ngày trong xanh nắng đẹp, hay gió mát trăng thanh các nàng tiên thường xuống đây tắm giếng Tiên trong hang Họng Voi và lưu luyến không muốn rời nơi tuyệt thế chốn trần gian. Các nàng còn xuống làng Tiên Hội dự vũ hội rồi mới về trời.
  Lên tới bàn cờ đỉnh núi cao
       Ngỡ mình vũ hội với trăng sao
Cờ Tiên ai sắp ai còn đó
         Biết có cùng ai, biết thủa nào

Ngày xuân náo nức rộn ràng khắp các làng quê An Lão, hướng về lễ hội truyền thống Núi Voi. Du khách xa gần coi Núi Voi và lễ hội nơi đây như một điểm đến đầy ấn tượng. Các tuyến đường từ hai phía xã An Tiến, Trường Thành hôm nay rộng mở rực rỡ đỏ màu hồng kỳ. Những cổng chào uy nghi như giang rộng vòng tay đón chào du khách. Cờ hội tung bay phấp phới các đỉnh đình, đền, chùa. Tiếng trống hội, tế lễ vang vọng. Hoà trong muôn màu sắc là những gương mặt vui tươi, phấn chấn từ muôn nơi đổ về trẩy hội. Một miền đất lễ được khơi dậy bản sắc văn hoá dân tộc. Sao mà ấm áp với chè Chi Lai- Khoai Tiên Hội đặc sản của vùng đất nơi đây. Thế rồi một loạt những hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống dân tộc, trò chơi dân gian được diễn ra sôi nổi, say đắm lòng người. Thể hiện sức sống và nét đẹp đặc sắc của văn hoá làng, xã ở An Lão.

Mỗi mùa lễ hội truyền thống Núi Voi  đều được ghi nhận và nhân lên những giá trị tốt đẹp. Huyện An Lão đã và đang không ngừng nâng cao tầm giá trị của khu di tích danh thắng Núi Voi, của lễ hội truyền thống hằng năm.
Lễ hội truyền thống Núi Voi xuân Mậu Tuất năm nay đã rộn vang, hào hứng trong không khí của mùa xuân dân tộc
       Bâng khuâng giữa cánh rừng cây mới
        Mái đền thấp thoáng bóng sương giăng
  Những nàng tiên núi xưa còn hiện
      Hay khách thời nay bước ngỡ ngàng
Lễ hội truyền thống Núi Voi xuân Mậu Tuất năm nay diễn ra với một loạt các hoạt động lễ và hội diễn ra trong và ngoài phong phú, các hoạt động văn, hoá thể thao truyền thống và hiện đại rộn ràng, náo nhiệt như: vật, bóng chuyền mở rộng, kéo co, du tiên, cờ người, đi cầu thùm, tổ tôm điếm, liên hoan văn nghệ các làng văn hoá, Vũ điệu tuổi trẻ… lực lượng tham gia lễ hội truyền thống Núi Voi tới từ các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện; như công đoàn Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện, Công đoàn phòng Tài chính- Kế hoạch, công đoàn phòng Kinh tế- Hạ tầng, công đoàn phòng Văn hóa, công đoàn Trung tâm văn hóa thể thao, công đoàn trung tâm TDTT và công đoàn cơ sở các xã…đặc biệt các môn thi đấu chính của lễ hội truyền thống Núi voi năm nay như vật tự do, bóng chuyền mở rộng, kéo co, vũ điệu tuổi trẻ… thu hút đông đảo các đoàn viên các công đoàn cơ sở tham gia.

Qua 3 ngày hội thi đấu sôi nổi, các công đoàn đạt thành tích cao trong các môn thi: Công đoàn cơ quan xã cơ quan xã Quốc Tuấn, công đoàn cơ quan xã Trường Thọ, công đoàn cơ quan xã Trường Thành, Công đoàn cơ quan xã An Thắng…
Lễ hội truyền thống Núi Voi thực sự là một sân chơi bổ ích và đầy ý nghĩa của công nhân viên chức lao động huyện An Lão mỗi độ tết đến xuân về./.
  Liên đoàn Lao động huyện An Lão
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2837
Tất cả:03513745
Đang trực tuyến:98

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn