Hải Phòng 13/06/2024

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG NÚI VOI XUÂN KỶ HỢI, HUYỆN AN LÃO NĂM 2019

Thứ tư, 20/02/2019

Đứng giữa đồng xanh núi mang màu đá xám
Gọi nắng Xuân về đợi mùa Thu trăng lên
Như người mẹ hiền dãi nắng dầm sương
Ôm ấp trong lòng những người con quê hương.
Những cô gái dân quân treo mình bên vách đá
Lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi.
Chiến tranh đi qua, bão tố đi qua
Trên đỉnh núi bàn cờ tiên vẫn đợi
Núi xanh kia là nơi tiên hội
Tôi xin hát về Người huyền thoại núi Voi ơi...


Đã trở thành truyền thống, cứ mỗi dịp tết đến xuân về người dân An Lão và du khách thập phương lại háo hức về với Lễ Hội truyền thống Núi Voi. Năm nay Lễ hội được tổ chức trong bốn ngày  15,16,17,18 tháng 2 năm 2019 (ngày 11,12, 13,14, tháng Giêng năm Kỷ Hợi).Về với Lễ hội truyền thống Núi Voi du khách có dịp được chiêm ngưỡng nét thanh tịnh của một miền đất giàu văn hóa, miền đất Địa linh, nhân kiệt đã tạo cho con người, cảnh vật hòa lẫn vào không gian khi vào hội. Nơi đây đã hội tụ đủ những tinh hoa của văn hoá thiên nhiên hoà trộn với truyền thống văn hoá dân gian của người dân An Lão, Hải Phòng.
Núi Voi, từ xa như một Ông voi nằm hủ phục bên cạnh hai dòng Lạch Tray và Đa độ mềm mại, uốn khúc quanh năm mang đầy phù xa tưới mát bồi đắp cho cả một vùng đất rộng lớn. Truyền thuyết kể rằng vào những đêm trăng các nàng tiên thường xuống đỉnh núi để chơi cờ và di tích nay vẫn còn đó. Tới đây, du khách có dịp được chiêm ngưỡng một quang cảnh đồng quê tuyệt đẹp với đầy đủ nét đẹp truyền thống của vùng đồng bằng châu thổ.

Với địa thế hiểm trở, nhiều hang động lớn, thuận lợi giao thông thủy bộ, Núi Voi từng được nhiều nhân vật lịch sử chọn xây dựng căn cứ hoạt động. Nữ tướng Lê Chân chọn núi Voi làm địa điểm chiêu tập binh mã và tích trữ lương thảo, che mắt quân thù và xây dựng căn cứ đánh giặc. Tại đây, nhà Mạc xây dựng thành quách, luyện binh, đào hào, đắp lũy. Nay, núi Voi vẫn còn dấu tích những Vàm chúa cả, Vàm chúa thượng, con sông đào. Những cái tên như hang Thành Ủy, hang Hải Quân, hang Chạn (nơi cất giữ lương thảo), hang Già Vị gợi nhớ những năm tháng gian khó, song đầy hào hùng của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp, núi Voi là một trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng, cùng với những chiến công hiển hách của đội dân quân nữ Núi voi.
Đứng trên đỉnh núi  ta thề
Không giết được giặc không về Núi Voi
Ngày xuân trong tiết trời nắng ấm, về Núi Voi, về với lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của thành phố cảng. Mọi người lại rảo bước chân, cùng bước lên Bàn Cờ Tiên để ngắm toàn cảnh bức tranh phong cảnh hữu tình tuyệt đẹp của tạo hóa. Để rồi:
Ngỡ mình vũ hội với trăng sao.
Đến với:
Mã yên Sơn, Mã yên Sơn
Vẳng nghe tiếng ngựa  hóng sườn non
Kìa trông lịch sử còn in dấu
Nhà Mạc Thành xưa vọng lối mòn
Điển tích riêng gắn liền với những sự kiện lịch sử của nhân dân An Lão cần cù, siêng năng, sáng tạo trong lao động. Giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, chống xâm lăng, mảnh đất địa linh nhân kiệt, sơn thuỷ hữu tình: Nhân dân An Lão, nhân dân Hải Phòng từ lâu tự hào có Núi Voi, danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Một tặng phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Với:
Cảnh Long Hoa bốn mùa thanh tịnh
Đình Chi Lai trung chính sườn non
Bốn bề chân núi dân thôn
Tiếng thiều, tiếng trúc véo von đi về.
Dưới chân núi xóm làng ôm ấp, với dải Chi Lai chênh vênh bên sườn núi, cây cối tốt tươi. Giờ đây quanh năm trải rộng màu xanh của kinh tế vườn đồi. Làng Tiên Hội nhấp nhô giữa giải đồng bằng bát ngát. Từ xưa cụ Cao Nguyên Yên Đổ (Tức Nguyễn Khuyến) khi đứng trên Bàn Cờ Tiên đã đề 2 câu thơ nổi tiếng:
Một lá về đâu xa thăm thẳm
Nghìn Làng trông xuống bé con con.
Các hang động của Núi Voi muôn hình muôn vẻ, kỳ vỹ, huyền bí, hấp dẫn mỗi khi du khách đến thăm:
Trở về lối nhỏ giếng hang sâu
Chợt bóng tiên về chút nao nao
 Lung linh thạch nhũ buôm vòm giếng
 Huyền thoại còn trôi mãi thủa nào.
Bước chân du khách đến với Núi Voi được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, nên thơ, nên nhạc. Sự tích Bàn Cờ Tiên vẫn còn mãi. Chuyện kể rằng: Ngày xưa ấy, vào những ngày trong xanh nắng đẹp, hay gió mát trăng thanh các nàng tiên thường xuống đây tắm giếng Tiên trong hang Họng Voi và lưu luyến không muốn rời nơi tuyệt thế chốn trần gian. Các nàng còn xuống làng Tiên Hội dự vũ hội rồi mới về trời.
 Lên tới bàn cờ đỉnh núi cao
Ngỡ mình vũ hội với trăng sao
 Cờ Tiên ai sắp ai còn đó
Biết có cùng ai, biết thủa nào…
Ngày xuân náo nức rộn ràng khắp các làng quê An Lão, hướng về lễ hội truyền thống Núi Voi. Du khách xa gần coi Núi Voi và lễ hội nơi đây như một điểm đến đầy ấn tượng. Các tuyến đường từ hai phía xã An Tiến, Trường Thành hôm nay rộng mở rực rỡ đỏ màu hồng kỳ. Những cổng chào uy nghi như giang rộng vòng tay đón chào du khách. Cờ hội tung bay phấp phới các đỉnh đình, đền, chùa. Tiếng trống hội, tế lễ vang vọng. Hoà trong muôn màu sắc là những gương mặt vui tươi, phấn chấn từ muôn nơi đổ về trẩy hội. Một miền đất lễ được khơi dậy bản sắc văn hoá dân tộc. Sao mà ấm áp với chùa Chi Lai- Khoai Tiên Hội đặc sản của vùng đất nơi đây. Thế rồi một loạt những hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống dân tộc, trò chơi dân gian được diễn ra sôi nổi, say đắm lòng người. Thể hiện sức sống và nét đẹp đặc sắc của văn hoá làng, xã ở An Lão.
Cùng với phát triển chung của đất nước và thành phố. Những năm gần đây khu di tích lịch sử danh thắng Núi Voi huyện An Lão không những được bảo vệ giữ gìn mà còn được tu bổ, đầu tư, tôn tạo trở thành một địa chỉ tham quan, du lịch hướng về cội nguồn của đông đảo du khách. Một loạt các công trình kiến trúc mới được xây dựng phục vụ nhu cầu khách du lịch như: hệ thống điện nước, đường bậc thang nối các điểm di tích, nhà trưng bày truyền thống, các tuyến đường giao thông đi vào khu di tích khang trang rộng rãi. Phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, vừa qua các công trình dự án lớn tiếp tục được triển khai xây dựng như: Đền thờ Nữ tướng Lê Chân, khu vực xã An Tiến, chùa Long Hoa, khu du lich sinh thái, dự án sân gôn tại khu vực xã Trường Thành, An Tiến. Trong tương lai không xa sẽ nâng tầm khu di tích với những giá trị to lớn hơn, hấp dẫn thu hút các tầng lớp nhân dân vui chơi, tham quan chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

Lễ hội truyền thống Núi Voi xuân Kỷ Hợi năm nay đã rộn vang, hào hứng trong không khí của mùa xuân dân tộc
Bâng khuâng giữa cánh rừng cây mới
Mái đền thấp thoáng bóng sương giăng
 Những nàng tiên núi xưa còn hiện
Hay khách thời nay bước ngỡ ngàng
Lễ hội truyền thống Núi Voi xuân Kỷ Hợi năm nay diễn ra với một loạt các hoạt động lễ và hội diễn ra trong và ngoài phong phú, các hoạt động văn hoá thể thao truyền thống và hiện đại rộn ràng, náo nhiệt như: Các hoạt động tâm linh: Dâng hương tưởng niệm…; hội: Vật tự do, bóng chuyền, kéo co, du tiên, cờ người, đi cầu thùm, tổ tôm điếm, liên hoan văn nghệ các làng văn hoá, ca nhạc, vũ điệu tuổi trẻ… lực lượng tham gia lễ hội truyền thống Núi Voi tới từ các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện; như công đoàn cơ quan Huyện ủy, công đoàn Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện, Công đoàn phòng Tài chính- Kế hoạch, công đoàn phòng Kinh tế- Hạ tầng, công đoàn phòng Văn hóa, công đoàn Trung tâm văn hóa thể thao, công đoàn trung tâm TDTT…đặc biệt các môn thi đấu chính của lễ hội truyền thống Núi voi năm nay như giải vô địch kéo co nữ, giả kéo co học sinh các trường THPT, giải giao hữu bóng chuyền nam; Liên hoan ca múa nhạc các làng, TDP văn hóa do Trung tâm VHTT tổ chức, Liên hoan Vũ điệu tuổi trẻ…
Giải vô địch Kéo co nữ các xã, thị trấn có 13 đội tham gia: Trường Thọ, Trường Thành, An Tiến, An Thắng, Tân Viên, Quốc Tuấn, Quang Trung, Quang Hưng, Thái Sơn, Thị trấn Trường Sơn, Thị trấn An Lão, An Thái, An Thọ. Kết quả:
- Nhất: Công đoàn cơ quan xã Thái Sơn
- Nhì: Công đoàn cơ quan xãTrường Thành
- Ba: Công đoàn cơ quan xã Quang Trung, Thị trấn Trường Sơn
Liên hoan ca múa nhạc các làng, TDP văn hóa do Trung tâm VHTT tổ chức. Có 17 xã, thị trấn tham gia liên hoan với hơn 30 tiết mục được đầu tư và dàn dựng công phu. Kết quả:
- Giải xuất sắc: công đoàn cơ quan xã Trường Thành
- Giải nhất: Công đoàn cơ quan Tân Viên, Quang Trung
- Giải nhì (06 giải): Công đoàn cơ quan xã Quốc Tuấn, Tân Viên, Trường Tọ, Thị trấn An Lão, Thị trấn Trường Sơn, An Thọ
- Giải Ba (08 giải): Công đoàn cơ quan xã An Thái, Bát Trang, Quang Hưng, Thái Sơn, Mỹ Đức, An Thắng, An Tiến, Chiến Thắng.
Liên hoan Vũ điệu tuổi trẻ 33 cơ sở Đoàn chia làm 8 cụm với 8 tiết mục gồm các thể loại: dân vũ, flashmob, aerobic, hiphop, hiện đại...Kết quả:
- Giải xuất sắc (01 giải): Cụm Công đoàn cơ quan xã Tân Viên, An Thọ, Chiến Thắng, THPT Trần Hưng Đạo
- Giải nhất (02 giải):
+ Cụm Công đoàn cơ quan xã,  An Tiến, Trường Thọ, THPT An Lão, Chi đoàn Ngân hàng NN&PTNT
+ Cụm Công đoàn cơ quan xã Quang Hưng, Bát Trang, THPT Quốc Tuấn, Chi đoàn Viện kiểm sát
- Giải nhì (02 giải):
+ Cụm Công đoàn cơ quan xã Thái Sơn, An Thắng, Chi đoàn Trung tâm Y tế, TT Giáo dục nghề nghiệp và GDTX
+ Cụm Công đoàn cơ quan Thị trấn An Lão, Trường Thành, THPT Trần Tất Văn, Đoàn Khối Dân chính Đảng
- Giải Ba (02 giải):
+ Cụm Công đoàn cơ quan xã Mỹ Đức, An Thái, THPT Tân Trào, Đoàn Công ty TNHHMTV Khai thác công trình Thủy lợi Đa Độ
+ Cụm Công đoàn cơ quan xã Tân Dân, Trường Sơn, Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa, Chi đoàn Trường mầm non Sao Sáng, Chi đoàn Chi cục Thuế
+ Cụm Công đoàn cơ quan xã Quang Trung, Quốc Tuấn, Chi đoàn Công an huyện, Chi đoàn Tòa án.
Lễ hội truyền thống Núi Voi thực sự là một sân chơi bổ ích và đầy ý nghĩa của công nhân viên chức lao động huyện An Lão và là nơi phục vụ văn hóa tâm linh, du xuân, chiêm ngoạn bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của người dân mỗi độ xuân về./.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:180
Tất cả:04670639
Đang trực tuyến:44

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn