Hải Phòng 11/06/2023

Phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong lao động sản xuất - Trách nhiệm của doanh nghiệp và người lao động

Thứ ba, 25/06/2019

Công ty Cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS VINA là Công ty 100% vốn đầu tư của nước ngoài. Là ngành công nghiệp nặng nên công ty luôn xác định công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng. Nhiều năm qua, Công ty CP cáp điện và hệ thống LS VINA tích cực triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.


          Để bảo đảm an toàn tại nơi sản xuất, việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng luôn được doanh nghiệp quan tâm đầu tư chú trọng. Mặc dù mặt bằng Công ty chật nhưng đường đi nội bộ trong các xưởng sản xuất được sơn kẻ rõ ràng; lối đi của công nhân, khách thăm quan.. trong xưởng được tách riêng ra khỏi đường vận chuyển của xe nâng hàng và các phương tiện vận chuyển khác. Công ty trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ thông thường cũng như bảo hộ đặc thù cho những công nhân làm vị trí đặc thù (công nhân đúc cán đồng nhôm thì có những bộ quân áo a-mi-ăng, kính phòng hộ đặc biệt, bịt tai chống ồn cho công nhân ở bộ phận rút đồng nhôm…).
         Công tác tuyên truyền, giáo dục được thực hiện thường xuyên, sâu rộng tới tất cả các phòng ban, phân xưởng để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho cán bộ, người lao động. Trong các buổi giao ca sản xuất, ngoài vấn đề về chuyên môn, công ty giao ban về công tác an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, điểm lại các vấn đề an toàn lao động xảy ra, lưu ý về an toàn trong ca sản xuất tới, chỉ ra các vấn đề mất an toàn tiềm tàng trong mọi điều kiện (bình thường hoặc khẩn cấp). Ngoài ra, công ty tiến hành kiểm tra điều kiện sức khỏe của từng cá nhân (dùng chất kích thích, uống rượu bia, thuốc điều trị bệnh…). Trước mỗi ca sản xuất, cán bộ, người lao động cùng hô vang khẩu hiệu “LS VINA không tai nạn lao động” thể  hiện quyết tâm của doanh nghiệp, người lao động là không để xảy ra tình huống mất an toàn lao động, ảnh hưởng đến tính mạng người lao động, tài sản của doanh nghiệp. Chưa kể, công ty trang bị hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, biển chữ hướng dẫn tuyên truyền tại các vị trí dễ dàng quan sát để công nhân ý thức hơn trong công việc mình làm.
         Những việc làm thiết thực góp phần nâng cao được ý thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong từng thao tác, công việc bảo đảm an toàn cho chính bản thân họ và những người xung quanh. Với nỗ lực, sự quyết tâm của ban lãnh đạo, tập thể người lao động, năm 2018, công ty không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, nỗ lực đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp./.
 
                                     Lê Văn Luyện
Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cáp điện và Hệ thống LS Vina

 
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:119
Tất cả:03518790
Đang trực tuyến:43

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn