Hải Phòng 30/11/2023

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” Để ngày càng nhiều người lao động được hưởng lợi

Thứ tư, 30/10/2019

Hơn 64 nghìn đoàn viên công đoàn và người lao động được hưởng lợi với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng là kết quả tích cực sau 2 năm triển khai chương trình “Phúc lợi đoàn viên” trong hệ thống công đoàn thành phố. Nhiều giải pháp được đề ra nhằm khắc phục những hạn chế để phát huy hiệu quả, hướng tới mục tiêu ngày càng có nhiều đoàn viên và người lao động được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình. Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố HOÀNG ĐÌNH LONG trò chuyện với phóng viên Hải Phòng cuối tuần chung quanh nội dung này.

     - Được biết năm 2019 là năm thứ 2 hệ thống công đoàn Hải Phòng thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, cũng là mốc thời gian 2 năm chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được triển khai rộng rãi tới các cấp công đoàn thành phố. Việc tiếp tục giữ chủ đề năm và nhân rộng chương trình phúc lợi chắc là có mục tiêu cụ thể?
     - Nói một cách cụ thể hơn là sau kết quả đạt được của chương trình “Phúc lợi đoàn viên” từ thời gian đầu triển khai năm 2017, nhiều đoàn viên và người lao động được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình này. Trong đó có những nội dung hỗ trợ mức giá với sản phẩm thiết yếu dùng trong sinh hoạt hằng ngày, hay các hoạt động chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ vay vốn vượt khó khăn… Người lao động và đoàn viên công đoàn ai cũng phấn khởi và bày tỏ mong muốn tiếp tục được hưởng lợi từ các hoạt động trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Chính vì thế, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam có Đề án số 840/ĐA-TLĐ, ngày 6-6-2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019 - 2023”. Đề án này nhằm tiếp tục đổi mới việc chăm lo phúc lợi, lợi ích đoàn viên và người lao động góp phần trực tiếp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn. Theo đó, thu hút người lao động tham gia và gắn bó với tổ chức công đoàn, đóng góp chung vào kết quả hoạt động của công đoàn. LĐLĐ thành phố cũng triển khai Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019 - 2023” cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực để nhân rộng hiệu quả của chương trình này trong công nhân lao động thành phố. Mục tiêu chính mà chúng tôi hướng tới là để ngày càng có nhiều đoàn viên và người lao động được hưởng lợi từ những hoạt động “Phúc lợi đoàn viên”.

      - Đồng chí có thể chia sẻ một số những kết quả thiết thực của chương trình?
     - Nói về kết quả thực tế, số các đơn vị, doanh nghiệp ký thỏa thuận hợp tác với LĐLĐ thành phố triển khai chương trình “Phúc lợi đoàn viên” tăng lên qua mỗi năm. Từ 5 đơn vị phối hợp giai đoạn đầu, sau 2 năm triển khai, đến hết tháng 6-2019, LĐLĐ ký thỏa thuận hợp tác với 16 đơn vị kinh doanh, sản xuất trên địa bàn thành phố. Trong đó có những tên tuổi, thương hiệu như Mobifone Hải Phòng, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Green, Công ty TNHH Vico, Công ty cổ phần Giầy Thống Nhất, Công ty TNHH Sinh Tín, Bưu điện thành phố… Với đặc thù hoạt động của từng đơn vị hợp tác, đoàn viên và người lao động được hỗ trợ nội dung tương ứng. Theo đó, hơn 64 nghìn đoàn viên công đoàn và người lao động được hưởng lợi với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng mừng là, chương trình này được một số công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động hưởng ứng và triển khai có hiệu quả. Như Công đoàn ngành Công Thương, Công đoàn Khu Kinh tế, Công đoàn Viên chức, Công đoàn Giáo dục, Công đoàn cơ quan LĐLĐ thành phố, LĐLĐ huyện Tiên Lãng, Công đoàn Trường đại học Hải Phòng…
      - Đồng chí vừa nhắc đến nội dung hỗ trợ đặc thù của từng đơn vị, cụ thể đó là những hỗ trợ gì?
      - Cụ thể như 6 tháng đầu năm nay, LĐLĐ thành phố kết nối các đơn vị ký thỏa thuận hợp tác với một số công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở mua 11.200 sản phẩm dầu ăn nhập khẩu của Công ty TNHH Sinh Tín (giảm 20% so với giá thị trường), 2000 sản phẩm của Công ty CP Giầy Thống Nhất (giảm từ 20-50%), 500 sản phẩm của Công ty TNHH ViCo. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện Tiên Lãng ký thêm thỏa thuận hợp tác với 9 đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố, các đơn vị. Trong đó, ngân hàng Agribank tổ chức tập huấn và làm hồ sơ hỗ trợ 800 đoàn viên trên địa bàn huyện Tiên Lãng vay gói 28 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hơn từ 0,5 – 1%. Đó chính là những hỗ trợ thiết thực, cụ thể và trực tiếp nhất giúp đoàn viên và người lao động trong cuộc sống.
    - Trong các nội dung mà đồng chí vừa trao đổi chỉ mới đề cập đến một số công đoàn cấp trên cơ sở và một số địa phương. Có nghĩa là hệ thống công đoàn chưa vào cuộc một cách toàn diện trong thực hiện chương trình thiết thực này?
    - Đây cũng là một trong những băn khoăn của chúng tôi. Nói một cách thẳng thắn, hiện nay, một bộ phận cán bộ công đoàn chưa năng động sáng tạo trong hoạt động, chưa thực sự là chỗ dựa vững chắc của người lao động. Cán bộ công đoàn chưa thể hiện được vai trò tham gia quản lý, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Riêng với chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở còn chậm triển khai thực hiện kéo theo đó chưa có nhiều đoàn viên, công nhân lao động được thụ hưởng lợi ích. Chưa kể đến tình trạng còn doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, trốn đóng bảo hiểm xã hội, không nộp kinh phí công đoàn. Việc thực hiện bữa ăn ca của người lao động tại một số doanh nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động, chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa được bảo đảm. Quyền lợi của người lao động ở một số đơn vị chưa được bảo đảm thì vai trò của tổ chức công đoàn chưa thực sự trọn vẹn.
   - Để giải quyết những băn khoăn này, hệ thống công đoàn có giải pháp gì trong thời gian tới, thưa đồng chí?
   - Mục tiêu cơ bản của hệ thống công đoàn là ngày càng có nhiều hơn người lao động được hưởng lợi từ chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Vì thế, một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm được hệ thống công đoàn xác định là tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, về người lao động. Trong đó có việc tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi này, tạo điều kiện để công nhân lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Cùng với đó, chăm lo đến đời sống việc làm của công nhân lao động với tinh thần “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”, bảo đảm “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Đặc biệt nếu không có gì thay đổi vào ngày 14 và 15 tháng 9-2019 này, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hải Phòng phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình - Hải Phòng năm 2019” tại Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng.
    - Trân trọng cảm ơn đồng chí!
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:812
Tất cả:04003221
Đang trực tuyến:163

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn