Hải Phòng 02/10/2023

Công tác nữ công trong các cấp công đoàn Hải Phòng “Chú trọng mô hình hiệu quả và phong trào thực tế”

Thứ tư, 22/05/2019

Bám sát sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và 5 nội dung công tác nữ công, thời gian qua, hoạt động nữ công của hệ thống công đoàn Hải Phòng có nhiều đổi mới. Theo đó, các cấp công đoàn tập trung giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, công tác tuyên truyền, các vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, công tác gia đình và trẻ em. Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố ĐÀO THỊ HUYỀN trò chuyện với phóng viên Hải Phòng cuối tuần chung quanh nội dung này.

- Trong báo cáo tổng kết hoạt động nữ công của hệ thống công đoàn thành phố năm 2018, việc triển khai các nội dung chương trình đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó có những hoạt động nổi bật được nhiều cấp, ngành quan tâm bởi hiệu quả thực tế. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về những hoạt động này?
- Trước hết, cần phải nói hiệu quả của hoạt động nữ công năm 2018 là một phần kết quả thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” trong các cấp công đoàn thành phố. Hai năm qua, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai ký thỏa thuận hợp tác với hàng chục đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong đó LĐLĐ thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với 16 doanh nghiệp, đơn vị. Trong dịp Tháng Công nhân 2018 và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua LĐLĐ thành phố kết nối gần 30 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức bán hàng giảm giá các mặt hàng từ 10-30% phục vụ CNVCLĐ. Nhiều hoạt động được duy trì vài năm trở lại đây trở thành điểm nhấn trong hoạt động nữ công của công đoàn thành phố. Tiêu biểu như: Bệnh viện quốc tế Green tổ chức tư vấn về sức khỏe sinh sản cho hơn 3.000 nữ công nhân lao động (CNLĐ) thuộc Công ty TNHH Toyoda Gosei, khám bệnh giảm giá 10% cho trên 1.000 con của CNLĐ thuộc Công đoàn Khu Kinh tế, tặng quà 20 chị em đăng ký sinh sớm và đào tạo miễn phí kỹ năng chăm sóc cho mẹ và bé cho 200 nữ CNLĐ thuộc Công ty TNHH Công nghiệp Giầy Aurora. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Điện Cơ bán hơn 300 quạt điện các loại với giá ưu đãi từ 12-14% cho CNLĐ; Công ty TNHH Sinh Tín cung cấp dầu ăn với mức giá thấp hơn thị trường 20% cho 5.000 đoàn viên, Công ty TNHH Vico bán mặt hàng bột giặt, hóa mỹ phẩm giảm giá từ 20-30% cho người lao động thuộc Công đoàn Viên chức, LĐLĐ huyện Kiến Thụy, Công đoàn Ngành Công thương, Công đoàn Ngành Xây Dựng, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố ...
- Đó mới chỉ là một số hoạt động hướng tới lợi ích đoàn viên. Trên thực tế, nhiều người nhắc tới những mô hình hoạt động nữ công trong hệ thống công đoàn được triển khai thiết thực, hiệu quả. Cụ thể đó là những mô hình gì, thưa đồng chí?

- Có nhiều mô mình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn thành phố. Trong đó, những mô hình hiệu quả, thiết thực, gắn với quyền và lợi ích thực tế của người lao động được chúng tôi chú ý nhân rộng. Cụ thể như mô hình doanh nghiệp thân thiện với trẻ nhỏ, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tiếp tục được duy trì và mở rộng trong mạng lưới công đoàn cơ sở. Trong năm 2018 có 02 doanh nghiệp lắp thêm phòng vắt, trữ sữa nâng tổng số phòng vắt, trữ sữa cho nữ công nhân lao động toàn thành phố là 16 phòng, qua đó giúp  lao động nữ nuôi con bằng nguồn sữa mẹ, đáp ứng được nhu cầu của nữ CNLĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TƯ về Công tác dân số trong tình hình mới. Trong năm, có 12 công trình sản phẩm, sự việc, mô hình tiêu biểu trong nữ CNVCLĐ, điển hình như việc khám sức khỏe sinh sản hơn 200 nữ CNVCLĐ dịp Tháng Công nhân hàng năm của Liên đoàn Lao động quận Lê Chân, mô hình Ban Nữ công đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường của Công đoàn trường THPT Cát Hải (Công đoàn ngành Giáo dục), mô hình câu lạc bộ “Bàn tay vàng” của nữ CNLĐ công ty TNHH Sao Mai (LĐLĐ huyện Vĩnh Bảo), Đề án cải tiến sản xuất của nữ CNLĐ công ty TNHH MVP Kyocera (Công đoàn Khu Kinh tế)…
- Thực sự là những con số đáng mừng trong hoạt động nữ công của công đoàn Hải Phòng. Theo đồng chí, nguyên nhân để có được kết quả hoạt động như vậy xuất phát từ đâu?
- Chắc chắn nguyên nhân cơ bản có được những kết quả thực tế ấy là nỗ lực, cố gắng và trách nhiệm của các cấp công đoàn trong đó có ban nữ công quần chúng các cấp và đặc biệt là những cán bộ nữ của các cấp công đoàn thành phố. Để tạo nền tảng cho hoạt động này đạt được hiệu quả, công tác chỉ đạo được LĐLĐ thành phố quan tâm ngay từ đầu năm. Theo đó trong năm 2018 LĐLĐ thành phố ban hành 31 văn bản về công tác Nữ công, chỉ đạo công đoàn các cấp tiếp tục thực hiện Kết luận số 147/KL-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 6b/NQ- TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, Nghị quyết 12b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Dựa trên những văn bản và chỉ đạo này, các cấp công đoàn triển khai thực hiện nhiều hoạt động, mô hình gắn với thực tế của đơn vị và địa phương hướng đến người lao động nữ.
- Kết quả trên có phải là một phần trong việc thực hiện phương châm “Hướng về cơ sở” của các cấp công đoàn?
- Đúng là như vậy. Hoạt động công đoàn nói chung và hoạt động nữ công trong hệ thống công đoàn nói riêng đều hướng tới mục tiêu cơ bản vì lợi ích của đoàn viên và người lao động. Vì thế, mỗi năm, LĐLĐ đều xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền về chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ, về bình đẳng giới, về phòng chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi một số hoạt động chưa được như mong muốn. Một số trưởng ban nữ công cấp trên cơ sở mới tham gia và kiêm nhiệm nhiều việc nên còn thiếu kỹ năng và phương pháp hoạt động. Mặt khác, công tác kiểm tra, giám sát chưa thực sự được quan tâm nên khó đánh giá được đúng đủ kết quả thực hiện ở cơ sở, một số đơn vị chưa quan tâm nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, đặc biệt là đoàn viên nữ, chương trình phúc lợi cho đoàn viên chưa được triển khai rộng khắp,...
- Vậy công đoàn các cấp có kế hoạch gì tháo gỡ những vướng mắc để kết quả công tác nữ công trọn vẹn hơn trong năm 2019?
- Ngay từ đầu năm 2019, chúng tôi chủ động xây dựng chương trình công tác nữ công và triển khai hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm xuống các cấp công đoàn với 10 nội dung cụ thể. Theo đó, tập trung vào các mô hình hiệu quả và phong trào thực tế phù hợp với tình hình từng đơn vị. Bên cạnh đó, thúc đẩy việc thành lập, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Nữ công quần chúng gắn với chăm lo lợi ích của nữ đoàn viên. Mục tiêu cơ bản tập trung vào việc giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, về giới, bình đẳng giới, phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tuyên truyền về dinh dưỡng và sức khỏe, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, công tác gia đình và trẻ em. Chú trọng  đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản cho nữ CNLĐ. Công tác tập huấn kiến thức để nâng cao trình độ và kỹ năng cho cán bộ nữ công các cấp, các hoạt động về giới được quan tâm hơn.
- Trân trọng cảm ơn đồng chí!
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1538
Tất cả:03789087
Đang trực tuyến:116

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn