Hải Phòng 16/04/2024

Dành 2% nguồn thu bảo vệ quyền lợi người lao động

Thứ năm, 14/03/2019

Chiều 13-3, tại Hà Nội đã khai mạc hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 3 (khóa XII).

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết hội nghị này sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng về Nghị quyết của Ban Chấp hành về công tác tài chính Công đoàn (CĐ) (thay thế Nghị quyết 9c/NQ-BCH và Nghị quyết 7b/NQ-TLĐ); Đề án thực hiện thí điểm mô hình chuỗi hoạt động kinh tế; Quy định tiêu chuẩn các chức danh cán bộ CĐ các cấp... Theo ông Cường, Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam đã đề ra 1 trong 3 khâu đột phá là xây dựng nguồn lực đủ mạnh đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Trong đó, đáng lưu ý là dành 8% nguồn thu tài chính hằng năm để đầu tư nơi làm việc của một số cơ quan CĐ gắn liền với các hạng mục văn hóa, thể thao và dịch vụ thương mại; đầu tư xây dựng các thiết chế của tổ chức CĐ tại các KCX, KCN... Dành 2% nguồn thu tài chính hằng năm cho nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Dành 2% nguồn thu bảo vệ quyền lợi người lao động - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bên phải), bà Trương Thị Mai và ông Bùi Văn Cường nhấn nút khai trương phần mềm tư vấn trực tuyến

Hiện Tổng LĐLĐ Việt Nam đang quản lý các đơn vị kinh tế, sự nghiệp CĐ trên toàn quốc như: nhà khách, công ty TNHH MTV, công ty cổ phần, siêu thị, trung tâm hội nghị, nhà văn hóa... Hầu hết các đơn vị này đều ở vị trí thuận lợi trong các trung tâm có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, kết quả hoạt động của những đơn vị này còn thấp. Trên cơ sở đó, hội nghị lần này cũng sẽ bàn thảo dự thảo "Đề án thực hiện thí điểm mô hình chuỗi hoạt động kinh tế" và xin ý kiến một số LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành trung ương... nhằm xây dựng chuỗi mô hình hoạt động kinh tế CĐ, phát huy được tiềm năng, thế mạnh, hiệu quả các đơn vị kinh tế của hệ thống CĐ. Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của CĐ đóng góp vào sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong vấn đề lãnh đạo đội ngũ công nhân, bảo đảm quyền lợi chính đáng của NLĐ. Phó Thủ tướng nêu ra những thách thức của hệ thống CĐ trong quá trình hội nhập, đặc biệt là tiếp cận với công nghệ 4.0; cải cách hành chính; đổi mới và nâng cao của tổ chức CĐ trong quá trình Việt Nam hội nhập các hiệp định quốc tế như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP... Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị nâng cao hơn nữa vai trò của cán bộ CĐ nói chung và tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Chiều cùng ngày, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã khai trương phần mềm tư vấn trực tuyến với sự tham gia của bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận trung ương. 

Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:290
Tất cả:04470750
Đang trực tuyến:28

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn