Hải Phòng 19/04/2024

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là bảo vệ cho bạn, cho người thân và giữ an toàn cho cộng đồng xã hội.

Thứ sáu, 18/08/2023

Vì sao phải đội mũ bảo hiểm?

Cơ chế hoạt động của mũ bảo hiểm
Đa số những loại mũ bảo hiểm đều được bọc bên ngoài bởi lớp nhựa cứng, phần bên trong có xốp. Khi xảy ra va đập thì lớp vỏ bên ngoài và bên trong sẽ giúp phân tán bớt lực đập, giảm phần lực tác động lên phần sọ não giúp bảo vệ tính mạng người tham gia giao thông.

Tác dụng của mũ bảo hiểm
Đội mũ bảo hiểm tham khảo giao thông sẽ mang đến những công dụng và lợi ích tuyệt vời như sau:
Giảm bớt các chấn thương não bộ: Đội mũ bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ vùng đầu và phân tán lực, giảm bớt lực tác động vào đầu, hạn chế được những chấn thương ở vùng đầu.
Bảo vệ tính mạng cho người đội: Đội mũ bảo hiểm giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra khi tham gia giao thông đối với người ngồi trên mô tô, xe gắn máy.

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?
Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP theo Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện: Xe gắn máy, xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm. 
Nếu không tuân thủ bạn sẽ bị xử phạt tài chính đối với cả người điều khiển và người ngồi sau: Mức phạt từ 200.000 - 300.000 VNĐ (cập nhật 07/2022, có thể thay đổi theo thời gian).

Chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn, chọn mũ được sản xuất đúng kiểu cách quy định:
Căn cứ vào quy chuẩn QCVN 2: 2008/BKHCN, một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng tốt, đạt chuẩn sẽ có các yếu tố như sau:
Xác định theo vùng che phủ, sẽ có ba loại: Mũ 1/2 che nửa đầu giúp bảo vệ vùng đầu ở trên, mũ 3/4 che đầu và tai giúp bảo vệ vùng tai đến đầu, mũ che toàn bộ gương mặt giúp bảo vệ đầu, tai và cằm của người đội. 
Xác định theo chu vi vòng đầu, gồm ba loại: Mũ có chu vi vòng đầu >500 mm, mũ có chu vi vòng đầu từ 500 mm - 520 mm, mũ có chu vi vòng đầu từ >520 mm. 
Độ dài của lưỡi trai: Lưỡi trai có thể gắn mở thì độ dài không quá 70 mm và góc nghiêng tránh ảnh hưởng đến góc nhìn. Lưỡi trai gắn liền với vỏ mũ thì độ dài tính từ điểm kết nối không được lớn hơn 50 mm và góc nghiêng tránh ảnh hưởng đến góc nhìn.
Mũ có phần cứng xung quanh: Phần nhô dài không được quá 20 mm.
Kích thước mũ vừa với kích cỡ đầu
Chọn mũ bảo hiểm có kích thước vừa với kích cỡ đầu sẽ mang đến sự thoải mái và an toàn khi di chuyển. Thế nên, kích thước mũ bảo hiểm là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua.
Để xác định đường kính đầu thì bạn có thể sử dụng thước dây vòng quanh trán. Sau đó, bạn so sánh với bảng size mũ bảo hiểm mà bạn sắp lựa chọn. Đồng thời, bạn hãy đội thử để trải nghiệm xem có thoải mái không vì mỗi nhà sản xuất có cách tính size khác nhau.

Chất liệu mũ đạt chuẩn
Những mẫu mũ bảo hiểm có chất liệu đạt chuẩn là được sản xuất bằng chất liệu tốt như: Nhựa ABSHDPEsợi cacbon,... có khả năng chịu va đập cao và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, những góc cạnh bề mặt vỏ đảm bảo trơn nhẵn, không sắc nhọn.
Bạn không nên lựa chọn những loại mũ có trang trí bằng vật nhọn. Trường hợp mũ sử dụng đinh tán hay bu lông thì không nên cao hơn 2 mm so với bề mặt vỏ mũ. Vỏ mũ và lớp đệm bảo vệ phải che chắn và đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ được phần đầu.
Nhẹ và không gây mỏi cổ.
Bạn hãy ưu tiên lựa chọn những loại mũ bảo hiểm có trọng lượng nhẹ để không gây mỏi cổ, đơ cổ khi đội, nhất là trong trường hợp sử dụng mũ bảo hiểm di chuyển đường dài.
Trọng lượng mũ bảo hiểm có các khối lượng như sau:
Mũ che toàn bộ gương mặt: Mũ cỡ lớn có trọng lượng 1.5 kg. Mũ cỡ trung và cỡ nhỏ có trọng lượng 1.2 kg. 
Mũ che nửa đầu và che phần đầu, tai: Mũ cỡ lớn đạt 1.0 kg. Mũ cỡ trung và cỡ nhỏ đạt 0.8 kg.

(K-B)
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:2780
Tất cả:04483132
Đang trực tuyến:87

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn