Hải Phòng 23/06/2024

Hệ thống công đoàn tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động

Thứ sáu, 01/03/2019

Đây là chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố ngày 28/2, về một số kết quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động thành phố từ sau đại hội XIV Công đoàn Hải Phòng đến nay.

          Sáng ngày 28/2, đồng chí Bùi Văn Cường và đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp.
          Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Cung Việt Tiệp - báo cáo đoàn công tác của TLĐ về các hoạt động của cung. Theo đó, Cung Việt Tiệp được xây dựng và đi vào hoạt động đến nay đã được 30 năm. Hiện nay, Cung có 55 CBCNVC. Mỗi năm, Cung Việt Tiệp thực hiện trên trên 90 các hoạt động, trong đó có trên 20 hoạt động chính trị, sự kiện lớn của thành phố và các hoạt động khác của tổ chức công đoàn. Cung thường xuyên có 54 câu lạc bộ với 3.600 hội viên.

            Hiện tại, sau 30 năm sử dụng, mặc dù được duy tu thường xuyên nhưng hệ thống điện, nước cũng đã xuống cấp, phải thay thế. Năm qua, TP.Hải Phòng có chủ trương giải tỏa các điểm liên kết với cung để tạo cảnh quan môi trường đẹp, nên dôi dư một số lao động, cung đã phải giảm biên chế. Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị Tổng LĐLĐ VN có ý kiến với thành phố về việc quản lý phần đất cung đã chuyển làm công viên cây xanh; đẩy nhanh tiến độ sửa chữa nâng cấp cung để CBCNV yên tâm công tác và hoạt động, đồng thời đề nghị TLĐ có điều chỉnh cơ chế quản lý các cung văn hóa cho phù hợp trong tình hình mới.

            Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho rằng, Cung văn hóa hữu nghị Việt Tiệp có bề dày văn hóa 30 năm, đã góp phần quan trọng vào việc đáp ứng các nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, tổ chức CĐ thành phố Cảng. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Bùi Văn Cường, với chức năng nhiệm vụ của mình, cộng với vị trí đẹp như hiện tại, Cung Việt Tiệp cần phải  phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời, cần tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và chuyên nghiệp hóa các hoạt động để khách hàng đến với mình. Phải nghiên cứu, xây đựng phương án dịch vụ cho tốt hơn. 
          Theo Chủ tịch Bùi Văn Cường, mặc dù chú trọng các hoạt động dịch vụ, nhưng phải coi trọng các hoạt động liên quan đến văn hóa tinh thần cho NLĐ, nếu chỉ thuần túy dịch vụ thì không đúng ý nghĩa của Cung Văn hóa. Ngoài ra, Cung phải thực hiện tốt phúc lợi đoàn viên, khi đoàn viên CĐ đến là phải được ưu đãi, giảm giá và được thông báo công khai minh bạch. 
Chủ tịch Bùi Văn Cường cũng cho biết sẽ có ý kiến với TP.Hải Phòng về công tác sửa chữa, quản lý để hoạt động cung được diễn ra thuận lợi trên tinh thần tất cả các CBCNVC đều phải đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo, hiệu quả.
         Chiều cùng ngày, đoàn công tác Tổng Liên đoàn làm việc tại Công ty TNHH MTV Du lịch Dịch vụ Công đoàn. Đoàn công tác đã nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết quả sản xuất, kinh doanh, kế hoạch năm 2019 của Công ty; trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc tự chủ tài chính, đời sống cán bộ, người lao động, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường các hoạt động quảng bá hình ảnh, dịch vụ hướng đến người dân, CNVCLĐ thành phố.
         Sau cuộc làm việc tại Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn, đoàn công tác làm việc tại trụ sở cơ quan LĐLĐ thành phố. Đồng chí Bùi Văn Cường đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động của hệ thống công đoàn từ sau Đại hội XIV Công đoàn thành phố và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đến nay. Theo đó, đồng chí yêu cầu việc triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội được triển khai tới các đơn vị trong hệ thống công đoàn, với tiêu chí cụ thể hóa, quy trình hóa và chuẩn hóa mọi hoạt động. Đồng chí nhắc nhở hệ thống công đoàn của thành phố Cảng tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên và người lao động theo hướng đổi mới quyết liệt, cụ thể ở từng cấp, từng đơn vị.
          Đồng chí Bùi Văn Cường cũng cho biết, trong năm 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức “Diễn đàn người lao động Việt Nam lần thứ nhất”. Cùng với đó, Tổng Liên đoàn phối hợp các địa phương tổ chức gặp gỡ, vận động các doanh nghiệp thành lập tổ chức công đoàn. Phấn đấu phủ kín hệ thống công đoàn tới toàn thể các đơn vị doanh nghiệp. Đồng chí mong các địa phương, cơ sở có nhiều giải pháp mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả cao, góp phần nâng cao vị thế và khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ và chăm lo quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động.

         Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Tống Văn Băng, đến 21/12/2018, LĐLĐ Hải Phòng quản lý 2.703 công đoàn cơ sở với 273.293 công nhân viên chức lao động. Tổng số đoàn viên công đoàn là 253.334 người, trong đó có hơn 95.000 công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Tại cuộc làm việc, LĐLĐ thành phố kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn; bảo đảm số lượng đội ngũ chuyên gia về thỏa ước lao động tập thể; có cơ chế mở hoặc chế độ đặc cách vào biên chế của hệ thống công đoàn để thu hút cán bộ quản lý, đặc biệt là những người trưởng thành từ doanh nghiệp... 
 

Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1046
Tất cả:04702129
Đang trực tuyến:58

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn