Hải Phòng 11/06/2023

Hiệu quả từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tại thành phố Hải Phòng

Thứ ba, 22/11/2022

Triển khai đồng bộ, rộng khắp và phù hợp với tình hình thực tiễn, trong năm 2022, hiệu quả từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng đã giúp công nhân viên chức, người lao động yên tâm sản xuất, đồng thời, đóng góp vào sự ổn định, phát triển của địa phương.

Năm 2022, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố đã thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Các cấp Công đoàn trong thành phố thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ. Trong quá trình triển khai thực hiện, Liên đoàn Lao động thành phố đã nghiên cứu thay đổi, áp dụng những giải pháp mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động mọi nguồn lực để xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn" và trợ cấp khó khăn đột xuất cho CNVCLĐ. Trong đó, chú trọng sửa chữa nhà cho CNVCLĐ bị hư hỏng nhưng chưa có đủ kinh phí tu sửa; quan tâm đối với CNVCLĐ chưa có nhà ở…
Đ.c Bùi Thị Ngọc - PCT TT Liên đoàn Lao động thành phố trao kinh phí hỗ trợ xây mới nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên thuộc CĐN Công thương

Thực tiễn cho thấy, đại đa số CNVCLĐ đều mong muốn được "an cư, lạc nghiệp", song, đối với những gia đình thường xuyên gặp khó khăn trong cuộc sống, việc có được ngôi nhà khang trang hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, việc triển khai Quỹ "Mái ấm Công đoàn” là một chủ trương lớn mang tính nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của những CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; giúp họ có thêm điều kiện để sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở mới, đồng thời cũng là 1 nguồn hỗ trợ kịp thời cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.
Ngày càng nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Mái ấm Công đoàn

Các cấp Công đoàn đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; giao chỉ tiêu xây dựng Quỹ cho các công đoàn ngành, liên đoàn lao động quận, huyện… Theo đó, tính đến tháng 11 năm 2022, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cấp công đoàn vận động cán bộ, CNVCLĐ và các đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với tổng kinh phí là gần 5,7 tỷ đồng.

Việc quản lý, sử dụng Quỹ luôn bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ. Liên đoàn Lao động thành phố đã chi hỗ trợ xây mới 31 nhà, sửa chữa 6 nhà với tổng kinh phí 1,24 tỷ đồng; trợ cấp khó khăn đột xuất cho 1.210 CNVCLĐ với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ thăm tặng quà, trợ cấp, hỗ trợ chuyến xe và vé xe cho CNVCLĐ dịp Tết, Tháng Công nhân 2022 với tổng số tiền hỗ trợ là gần 2,1 tỷ đồng… Với sự quan tâm hướng về cơ sở và cách làm hiệu quả, giải pháp linh hoạt, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đã góp phần hỗ trợ CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở được "an cư, lạc nghiệp".

Theo đồng chí Bùi Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, với sự vào cuộc tích cực của các cấp công đoàn và đông đảo CNVCLĐ, Quỹ "Mái ấm Công đoàn" đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ người lao động khắc phục phần nào khó khăn về chỗ ở, đồng thời hỗ trợ kịp thời cho NLĐ trong những giai đoạn khó khăn.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động sâu rộng trong CNVCLĐ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ các nguồn kinh phí xây dựng Quỹ "Mái ấm Công đoàn"; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng Quỹ; tiếp tục làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định… phấn đấu có thêm nhiều "Mái ấm Công đoàn" để CNVCLĐ trên địa bàn thành phố yên tâm công tác, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng, phát triển quê hương./.

HAT
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:166
Tất cả:03518837
Đang trực tuyến:32

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn