Hải Phòng 13/06/2024

Một số điều cần biết về tham gia BHYT theo hộ gia đình

Thứ hai, 09/05/2022

PHƯƠNG THỨC ĐÓNG BHYT THEO HỘ GIA ĐÌNH

 Nghị định 146/NĐ-CP/2018 quy định chi tiết 6 nhóm đối tượng tham gia BHYT như sau: Nhóm do NLĐ và NSDLĐ đóng; nhóm do cơ quan BHXH đóng; nhóm do ngân sách nhà nước đóng; nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; nhóm do NSDLĐ đóng. Nếu không thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT theo các nhóm khác thì căn cứ quy định tại điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, bà thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.
Về mức đóng, người thứ nhất trong hộ gia đình đóng BHYT bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng (tương ứng 804.600 đồng/năm); người thứ 2, 3, 4 lần lượt đóng BHYT bằng 70%, 60%, 50% của người thứ nhất (tương ứng 563.220 đồng, 482.760 đồng, 402.300 đồng/năm); từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% của người thứ nhất (321.840 đồng/năm). Mức giảm trừ được áp dụng khi 100% thành viên cùng tham gia BHYT trong năm tài chính. Phương thức đóng do người tham gia BHYT lựa chọn: Đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/lần.

 CÁCH THAM GIA BHYT HỘ GIA ĐÌNH

 Hiện nay, tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc đều có hệ thống đại lý thu do cơ quan BHXH ký hợp đồng. Theo đó, tùy từng địa bàn sẽ có những đại lý thu như: Đại lý thu UBND xã, hội phụ nữ, hội nông dân, MTTQ, trung tâm y tế, trạm y tế xã, hệ thống bưu điện hoặc Viettel. Do đó, gia đình bà có thể đến một trong những đại lý thu này để nhận được tư vấn về việc tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện; đồng thời có thể đăng ký tham gia ngay cho người thân với đại lý đó. Về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình, theo quy định, đối với trường hợp tham gia lần đầu, cần điền đầy đủ, chính xác thông tin vào mục I và phụ lục thành viên hộ gia đình của tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK1-TS) do đại lý thu BHXH, BHYT cung cấp, kèm theo bản chụp hoặc bản sao CMND/CCCD và nộp tiền cho đại lý thu. Đối với trường hợp tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, chỉ cần đóng tiền cho đại lý thu vào thời gian trước khi hết hạn thẻ. Sau 3 ngày, kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ hợp lệ và tiền đóng của đại lý thu chuyển đến, sẽ được nhận thẻ BHYT do cơ quan BHXH chuyển về thông qua đại lý thu.
 
THỜI HẠN SỬ DỤNG THẺ BHYTHỘ GIA ĐÌNH

 Điều 16 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định người tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu và người tham gia BHYT hộ gia đình không liên tục từ 3 tháng trở lên, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng tiền tham gia BHYT. Người tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Người tham gia BHYT cần lưu ý: Nếu đóng tiền tham gia trước khi thẻ hết hạn, thì hạn thẻ được tính nối tiếp; còn nếu đóng tiền sau ngày thẻ hết hạn trong thời gian 3 tháng, thì giá trị thẻ được tính từ ngày đóng tiền.
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:209
Tất cả:04670668
Đang trực tuyến:31

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn