Hải Phòng 13/06/2024

Năm mới, phương pháp mới bám sát tiêu chí thiết thực, hiệu quả

Thứ sáu, 01/03/2019

         Với gần 70% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể bảo đảm nội dung theo quy định của pháp luật, trong đó đáng chú ý có một thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Tràng Duệ. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đặt trọng tâm vào thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Đó là một phần mục tiêu hoạt động trong năm mới của hệ thống công đoàn hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả, hướng về người lao động, nhất là khi Việt Nam là thành viên của CPTPP và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới khác. Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố TỐNG VĂN BĂNG trò chuyện với phóng viên Hải Phòng cuối tuần chung quanh nội dung này.
 
        - Các cấp công đoàn thành phố vừa khép lại một năm hoạt động với những kết quả nổi bật đặc biệt gắn với lợi ích thiết thực của đoàn viên và người lao động. Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, đồng chí có thể chia sẻ một số điểm sáng trong hoạt động công đoàn năm vừa qua?
       - Đúng là năm 2018 vừa qua là một năm các cấp công đoàn thành phố đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, điều đáng mừng nhất là hệ thống công đoàn thực hiện hiệu quả chức năng đại diện trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Phần lớn hoạt động thể hiện bằng chất lượng với những việc làm thiết thực. Đơn cử, 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức. 792/1.069 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động (đạt tỷ lệ 74%). Riêng khối doanh nghiệp, có gần 70% đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ theo quy định; 275 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết, trong đó có 110 bản ký mới và 165 bản ký lại. Số liệu này đều vượt chỉ tiêu được đề ra từ đầu năm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thực tế của hệ thống công đoàn.

           - Đồng chí có nhắc nhiều tới tính hiệu quả thực tế và tiêu chí thiết thực của hoạt động công đoàn trong năm qua. Tính hiệu quả ấy được thể hiện qua những việc làm cụ thể nào?
         - Hiệu quả thực tế của hoạt động công đoàn không chỉ được đong, đo, đếm bằng số liệu và đầu việc. Tuy nhiên, từ những số liệu vượt chỉ tiêu đề ra như trên tôi đề cập, kết quả hoạt động của các cấp công đoàn được khẳng định. Năm 2018, LĐLĐ thành phố tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, An toàn vệ sinh lao động, Bảo hiểm Xã hội do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tại 102 doanh nghiệp. Cùng với đó, LĐLĐ các quận, huyện và công đoàn ngành tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại 362 đơn vị, doanh nghiệp. Qua thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện nhiều doanh nghiệp thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật lao động. Trong đó có những vi phạm về việc ký hợp đồng lao động, xây dựng thang bảng lương, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ, thỏa ước lao động tập thể... Đặc biệt, nhằm hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện sống và làm việc tốt hơn, LĐLĐ thành phố chỉ đạo LĐLĐ quận, huyện tham mưu tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo chính quyền với CNVCLĐ. Qua đối thoại, tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng đồng thời trao đổi và giải đáp các vấn đề CNVCLĐ quan tâm.
        - Trên thực tế, tại một số đơn vị, doanh nghiệp còn tình trạng vi phạm các chế độ với người lao động (NLĐ) và không thực hiện nghiêm pháp luật lao động. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích chính đáng của CNVCLĐ. Đồng chí nói sao về vấn đề này?
       - Đây là một trong những vấn đề còn nhiều băn khoăn trong hoạt động công đoàn. Năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 5 cuộc ngừng việc tập thể của 5.087 lao động trong đó có Nhà máy giầy Liên Dinh (Công ty TNHH Đỉnh Vàng) thuộc Công đoàn ngành Công thương; Công ty TNHH JH COS Việt Nam thuộc LĐLĐ huyện An Lão; Công ty CP Lisemco thuộc Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam; Nhà máy giầy Sao Vàng An Lão và Tiên Lãng. Chưa kể, số tai nạn lao động còn nhiều. Năm qua, thành phố xảy ra 10 vụ tai nạn lao động nặng. Tính về số vụ tai nạn thì giảm so với năm 2017, song đây vẫn là mối lo với các cấp công đoàn khi an toàn lao động của CNVCLĐ chưa được bảo đảm.
       - Được biết, hệ thống công đoàn cũng có nhiều hoạt động nhằm cải thiện và ngăn ngừa tai nạn lao động cũng như bảo đảm an toàn trong lao động sản xuất. Đồng chí có thể chia sẻ thêm?
       - Với vai trò tổ chức đại diện và bảo vệ đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn có nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình trạng trên. Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những hoạt động luôn được chú trọng. Riêng năm 2018, hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, 100% LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai nhiều hoạt động thiết thực. LĐLĐ thành phố tổ chức 10 cuộc tuyên truyền về pháp luật lao động và ATVSLĐ thu hút hơn 2.000 CNLĐ tham gia. Cùng với đó, các công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức 26 cuộc tuyên truyền, 17 lớp tập huấn về nội dung pháp luật lao động, chính sách lao động nữ và ATVSLĐ, quy chế dân chủ. Các lớp tập huấn thu hút hơn 6.000 cán bộ công đoàn, CNLĐ tham gia học tập. 
       - Vậy trong năm mới Kỷ Hợi 2019 vừa sang, các cấp công đoàn có những kế hoạch gì vừa để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, vừa cải thiện những hạn chế và băn khoăn còn tồn tại trong năm qua?
      - Chúng tôi đặt mục tiêu trong năm mới sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động. Trong đó, đặt trọng tâm vào việc thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Các giải pháp và hoạt động đều phải mới, sáng tạo và hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả. Phấn đấu trên 70% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tiến hành thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể bảo đảm nội dung theo quy định của pháp luật. Hệ thống công đoàn cũng tăng cường công tác phối hợp với cơ quan chức năng thành phố kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Cùng tham gia giải quyết những vấn đề liên quan đến người lao động. Đặc biệt, chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng chăm lo đời sống CNLĐ ở những doanh nghiệp khó khăn về việc làm hoặc những doanh nghiệp mà chủ sử dụng lao động bỏ trốn, doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội... Đó cũng là cách giúp cân bằng quyền lợi của NLĐ tại các cơ quan, đơn vị. Và cũng để khẳng định vai trò đại diện không thể thay thế của tổ chức công đoàn.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:345
Tất cả:04670804
Đang trực tuyến:30

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn