Hải Phòng 15/04/2024

Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

Thứ năm, 02/05/2019

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

         Chương trình gặp gỡ với chủ đề “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước” sẽ xoay quanh những nhóm vấn đề chính, như: Chính sách của doanh nghiệp, địa phương đối với lực lượng công nhân kỹ thuật cao; đề xuất của công nhân lao động đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân.

         Bên cạnh đó, đại diện người lao động sẽ bày tỏ tâm tư nguyện vọng trong công việc để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương và đất nước, những đề xuất để làm sau nâng cao tay nghề, kỹ năng trước thách thức của công nghệ 4.0.

        Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ VN, diễn đàn đối thoại trên có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới.

        Tới thời điểm này, Liên đoàn lao động TP HCM đã tổng hợp 5 nhóm kiến nghị vấn đề về cơ chế chính sách, dự kiến gửi đến Thủ tướng trong chương trình diễn đàn, gồm:

        1. Cần xây dựng chính sách hỗ trợ công nhân kỹ thuật cao về lương tối thiểu vùng dành cho công nhân các ngành kỹ thuật cao, về nhà ở, các tiện ích phục vụ đời sống văn hóa tinh thần, hỗ trợ vay vốn để tăng thu nhập, tạo lập nhà ở, nhà trẻ và thời gian giữ trẻ cho con công nhân, khám chữa bệnh ngoài giờ cho công nhân.

        2. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ lạc hậu lên công nghệ máy móc hiện đại để công nhân có thể tăng năng suất, tăng thu nhập. Cấm nhập khẩu các máy móc, công nghệ lạc hậu khi các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Khuyến khích các doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao, tránh ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người lao động.

         3.Doanh nghiệp cần xây dựng chính sách tiền lương, phụ cấp đối với lực lượng lao động có trình độ kỹ thuật cao, ngành nghề kỹ thuật cao, tạo điều kiện cho công nhân học tập nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề kỹ thuật cao thông qua chính sách hỗ trợ đồng hành cùng Nhà nước.

        4. Cần xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, phát huy tính sáng tạo, tiềm năng của đội ngũ công nhân kỹ thuật cao như: Cần xây dựng trung tâm hỗ trợ công nhân lao động nghiên cứu, sáng tạo; khi thành công có đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, có chuyển giao cho trung tâm khai thác trả phí cho tác giả như trung tâm hỗ trợ quyền tác giả.

        Cần có quy định tạo điều kiện để phát huy dân chủ, tự do trong sáng tạo, có chính sách thiết thực để thúc đẩy thị trường khoa học - công nghệ, tạo công bằng trong việc hưởng thụ thành quả sáng kiến, phát minh giữa cá nhân, nhà nước và doanh nghiệp. Thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm về khoa học công nghệ thu hút mọi đối tượng có ý tưởng công nghệ vào nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, chế thử sản phẩm và thành lập doanh nghiệp.

        5.Chính phủ cần xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao, công nghệ cao với tầm nhìn dài hạn, nhất là chính sách về đào tạo, bồi dưỡng và đãi ngộ, có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nhân kỹ thuật cao.
                                (Nguồn: Dân trí)

Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:350
Tất cả:04467395
Đang trực tuyến:38

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn