Hải Phòng 01/12/2023

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Thứ hai, 27/07/2020

                                                                                                                                                                                              Nguyễn Quốc Khánh- Phó trưởng ban CSPL Liên đoàn Lao động thành phố
 
Những năm gần đây kinh tế- xã hội Hải Phòng đã có những bước phát triển vượt bậc trở thành một trong những điểm sáng của cả nước về tốc độ phát triển kinh tế với mức tăng trưởng luôn ở hai con số. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao đã giúp Hải Phòng không chỉ giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm cho người dân địa phương mà cả cho các tỉnh lân cận, lực lượng lao động tăng nhanh cũng giúp cho phong trào công nhân và hoạt động công đoàn thành phố ngày càng sôi nổi.
Tính đến hết tháng 6 năm 2020 Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đang quản lý 2.805 CĐCS với 283.903 đoàn viên công đoàn, trong đó có 1.484 CĐCS khối SXKD với 227.175 đoàn viên công đoàn.
Những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam nói chung, thành phố Hải Phòng nói riêng, đời sống việc làm của người lao động gặp nhiều khó khăn do yêu cầu giãn cách xã hội để bảo đảm phòng chống dịch, nhiều doanh nghiệp phải cho công nhân nghỉ chờ việc, cắt giảm lao động do không có đơn hàng.
Xác định chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong hoạt động Công đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố:
1. Hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh
Đ/c Tống Văn Băng, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Thành ủy viên,Chủ tịch LĐLĐ thành phố chủ trì phiên họp triển khai các hoạt động phòng chống dịch
 
Để kịp thời cùng chính quyền thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, Liên đoàn Lao động thành phố đã thành lập 4 đoàn công tác tới thăm, tuyên truyền, tặng quà (khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, tờ gấp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh)  cho 86 khu nhà trọ công nhân lao động  với tổng số gần 20.000 khẩu trang, 4.000 bánh xà phòng diệt khuẩn, 4.000 tờ gấp tuyên truyền cho gần 4.000 công nhân lao động với tổng giá trị quà tặng hơn 240 triệu đồng.
Đồng chí Bùi Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Tặng quà CNLĐ Khu nhà trọ huyện An Dương
 
Công đoàn các cấp đã tổ chức phát 342.239 khẩu trang, 12.805 nước rửa tay sát khuẩn, 2.200 bánh xà phòng diệt khuẩn cho công nhân lao động; trang bị 55 máy đo thân nhiệt, 1 buồng khử trùng, 6 máy xông tinh dầu. Vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, công nhân lao động ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh với số tiền 788,72 triệu đồng. Phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức phun, khử khuẩn nơi làm việc; dọn dẹp vệ sinh hàng ngày. Tổ chức giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các đơn vị cơ sở.
2. Hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mỗi cán bộ chuyên trách công đoàn mỗi tháng ủng hỗ một ngày lương (trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6) để hỗ  CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các cấp công đoàn thành phố chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và trợ cấp cho hơn 11.830 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 4 tỷ đồng. Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”. Chương trình: “Phiên chợ 0 đồng” đã tặng phiếu mua hàng 0 đồng cho hơn 4.000 CNLĐ bị ảnh hưởng do Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình “Khám chữa bệnh miễn phí cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn” phối hợp với bệnh viện Green khám bệnh miễn phí cho 600 con CNLĐ nhà trọ và giảm 50% gói khám khi tái khám tại bệnh viện với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng.
Đ/c Đào Thị Huyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố tặng gạo cho CNVCLĐ huyện Kiến Thụy
 
Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng phối hợp với Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Hòa Phong tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho 700 nữ CNLĐ...; tặng 1.521 suất gạo (mỗi suất 10kg gạo) cho 1.521 CNLĐ và trợ cấp 1,46 tỷ đồng cho 1.217 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng
     Đ/c Đào Trọng Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố trao tặng gạo cho CNVCLĐ quận Hải An
 
- Quỹ Mái ấm Công đoàn: Với mục tiêu hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà để đảm bảo cuộc sống, an cư lạc nghiệp; trên tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, năm 2019, Quỹ Mái ấm công đoàn thành phố đã vận động được 4,6 tỷ đồng (đạt 90% KH năm), hỗ trợ xây mới và sửa chữa tổng số 89/75 nhà, vượt 18% kế hoạch năm. Từ hoạt động của quỹ đã giúp cho nhiều công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có được căn nhà chắc chắn để sinh hoạt ổn định cuộc sống. 6 tháng đầu năm 2020 đã có 44 gia đình công nhân lao động được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở từ Quỹ Mái ấm Công đoàn thành phố, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.
Đ/c Hoàng Đình Long, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố trao tiền hỗ trợ xây nhà MACĐ cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn quận Dương Kinh
 
- Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo: Quỹ trợ vốn LĐLĐ thành phố triển khai cho 70 đoàn viên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1.390 triệu; đồng thời trao 62 suất hỗ trợ cho CNVCLĐ khó khăn với tổng số tiền là 62 triệu đồng (Trong đó tặng 36 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tháng Công nhân với số tiền 36 triệu đồng; hỗ trợ 26 suất quà cho CNVCLĐ không có lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền là 26 triệu đồng);
3. Đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Trong những tháng ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong khi nhiều doanh nghiệp đã có sự hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ chia khó khăn cùng người lao động thì vẫn còn những doanh nghiệp đã lợi dụng ảnh hưởng dịch bệnh để trốn tránh nghĩa vụ không thực hiện các chế độ chính sách với người lao động, các cấp công đoàn thành phố đã kịp thời vào cuộc để đàm phán, thương lượng và yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Điển hình là việc Yêu cầu 02 doanh nghiệp phải bồi thường hơn 100 triệu đồng cho 02 CNLĐ do chấm dứt hợp đồng lao động và sa thải người lao động trái quy định của pháp luật.
Công đoàn thành phố cùng các Ban, ngành đàm phán, đối thoại với chủ sử dụng lao động để bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động (tháng 5/2020)
 
4. Tham gia các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì ATVSLĐ.
LĐLĐ thanh phố chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực triển khai các hoạt động hướng ứng Tháng hành động vì An toàn vệ sinh lao động, theo đó đã có trên 1.600 CĐCS tổ chức hoạt động Tuyên truyền ATVSLĐ tại cơ sở thông qua các hình thức đa dạng, phong phú.

- Hưởng ứng Tháng ATVSLĐ do UBND thành phố phát động và Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2020 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thi, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho CNLĐ trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động. Cũng trong tháng hành động vì ATVSLĐ năm 2020 đã có hơn 10 góc tuyên truyền về ATVSLĐ được ra mắt, nhiều mạng lưới ATVSV được thành lập mới góp phần kiềm chế,  giám thiểu TNLĐ, BNN trong CNVCLĐ thành phố.
Nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về công tác An toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ thành phố đã triển khai Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Luật An toàn vệ sinh lao động trong CNVCLĐ thành phố năm 2020. Cuộc thi được triển khai thành 02 đợt, thu hút 15.593 người đăng ký tham gia, trong đó có 19.702 lượt CNVCLĐ tham gia dự thi, ngày 23/7/2020 Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao nhằm biểu dương, nhân rộng phong trào, nâng cao nhậ thức, ý thức của người lao động, người sử dụng lao động về công tác ATVSLĐ
5. Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS
Trong “Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ”  năm 2020, các cấp công đoàn trong thành phố đã tuyên truyền vận động thành lập mới 37 công đoàn cơ sở; kết nạp mới 11.245 đoàn viên công đoàn; thành lập mới 55/130 CĐCS (đạt 42% KH năm), kết nạp mới 14.233/27.000 đoàn viên (53% KH năm); đồng thời tổ chức các buổi lễ kết nạp đoàn viên, lễ ra mắt công đoàn cơ sở trang trọng, đúng quy định. Một số đơn vị kết hợp nội dung tuyên truyền pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại buổi lễ ra mắt CĐCS tạo ấn tượng đối với đoàn viên, CNLĐ và cả người sử dụng lao động.

Đ/c Phạm Thị Nga Chủ tịch LĐLĐ huyện An Lão tại Hội nghị thành lập CĐCS
6. Tổ chức các phong trào thi đua:
Tiếp tục triển khai sâu rộng trong CNVCLĐ “Đợt thi đua đặc biệt” do Liên đoàn Lao động thành phố phát động, các cấp công đoàn đã đăng ký đảm nhận 22 công trình, sản phẩm với tổng trị giá 1.796 tỷ. Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức gắn biển 01 công trình của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng nhân Tháng Công nhân 2020 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 với tổng giá trị 44 tỷ đồng.
Triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và Lao động giỏi, Lao động sáng tạo tiêu biểu năm 2019. Theo đó, đã xây dựng kế hoạch tổ chức biểu dương 76 cá nhân tiêu biểu được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo và dự kiến đề nghị UBND thành phố tặng Bằng khen lao động giỏi tiêu biểu năm 2019 cho 45 cá nhân; các mô hình điển hình tiên tiến, sáng tạo kỹ thuật CNVCLĐ thành phố ở nhiều lĩnh vực: quản lý nhà nước, khoa học công nghệ, nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, y tế giáo dục, môi trường... đã góp phần làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng và nhiều sáng kiến có giá trị về lợi ích xã hội.

           Có thể nói những tháng đầu năm 2020 mặc dù đại dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ, sự phát triển KT-XH của thành phố. Song dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thành ủy, UBND thành phố và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp công đoàn thành phố đã cố gắng, lỗ lực trên mọi mặt công tác và đã giành thắng lợi trên nhiều lĩnh vực, xứng đáng là địa chỉ tin cậy, là nơi gửi gắm niềm tin yêu của đoàn viên, CNVCLĐ thành phố./.
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:3740
Tất cả:04010275
Đang trực tuyến:178

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn