Hải Phòng 10/06/2023

Phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo “Bệ phóng” để người lao động thành công

Thứ sáu, 12/06/2020

Gần 6.800 giải pháp, sáng kiến với tổng giá trị làm lợi 117 tỷ đồng và 113 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thành phố được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND thành phố trao bằng khen tặng là những kết quả nổi bật mà phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” (phong trào LĐST) ghi dấu trong năm 2019. Trở thành một trong những mũi nhọn đột phá để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở Hải Phòng, phong trào này ngày càng tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, có tác động tích cực đến tư tưởng, nhận thức và hành động của công nhân, lao động (CNLĐ) và thúc đẩy hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

        Xây dựng nếp nghĩ, cách làm mới
       Đến Công ty sản xuất thép Úc SSE (quận Hồng Bàng) vào giờ làm việc, thật khó để gặp kỹ sư Nguyễn Xuân Hải ở trong văn phòng. 4 năm liên tiếp (2015- 2018) vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo, song anh Hải hằng ngày vẫn cần mẫn xuống xưởng, cặm cụi cùng anh em công nhân tháo dỡ, sửa chữa điện cho thiết bị công nghiệp để nâng cao tay nghề.  Anh Nguyễn Xuân Hải cho biết: “ Công việc chính của tôi là bảo trì, bảo dưỡng, phục vụ cho dây chuyền sản xuất hằng ngày. Tuy nhiên, trong bối cảnh các tiến bộ về khoa học, kỹ thuật, máy móc vận động không ngừng, đặc biệt là việc công đoàn các cấp và lãnh đạo doanh nghiệp tích cực gắn phong trào LĐST trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế doanh nghiệp khiến tôi nhận ra mình không thể đứng yên một chỗ hay bỏ lỡ môi trường nghiên cứu từ thực tiễn. Thay vào đó, tôi và đồng nghiệp chú tâm quan sát, chủ động tìm tòi, rút ra các ưu điểm và hạn chế khi máy móc vận hành”. Đến nay, anh Hải nghiên cứu thành công 4 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giúp công nhân thao tác đỡ vất vả. Gần đây nhất, giải pháp “Cải tiến hệ thống điều khiển và vận hành của máy phay vằn CNC” do anh làm tác giả giúp hệ thống hoạt động ổn định, tiết kiệm chi phí đầu tư nguyên vật liệu, làm lợi cho công ty 1,1 tỷ đồng.
      Tương tự, hưởng ứng phong trào chất lượng nhóm- QCC năm 2019 của doanh nghiệp, chàng nhân viên kỹ thuật trẻ Vũ Hoàng Sơn, Công ty TNHH Công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam nỗ lực đưa ra 4 ý tưởng sáng tạo, hiệu quả trong cùng 1 năm để giảm giá thành các loại máy tại xưởng KDTVN mà vẫn bảo đảm chất lượng, quy trình sản xuất. Anh Sơn chia sẻ: “Lúc mới bắt tay vào việc nghiên cứu, tôi chỉ nghĩ rằng mình đang có sức trẻ, nhiệt huyết với nghề, lại được làm việc trong điều kiện thuận lợi thì phải cố gắng “trồng” được một cây sáng kiến nào đó vừa ghi dấu trong quá trình công tác, vừa giúp ích cho công ty và CNLĐ. Tuy nhiên, càng đi sâu thực hiện đề tài tôi càng có hứng thú và xác định tập trung nghiêm túc hoàn thành các giải pháp vì mỗi cải tiến nhỏ đều ảnh hưởng rất lớn đến dây chuyền sản xuất hàng nghìn máy in mỗi ngày, có thể gây thiệt hại hàng tỷ đồng”. Biến tư tưởng thành hành động cụ thể, gần 1 năm trời, anh Vũ Hoàng Sơn làm việc tăng ca đến tối muộn, mất nhiều đêm trăn trở tập hợp nhiều cải tiến về linh kiện, thiết bị, nhân công và thời gian thao tác giúp từng bước giảm giá thành các loại máy in. Sau 1 năm áp dụng những cải tiến của anh vào dây chuyền sản xuất, lãnh đạo và công đoàn công ty rất vui mừng khi tiết kiệm hơn 7,6 tỷ đồng tiền giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
        Cũng như anh Nguyễn Xuân Hải, anh Vũ Hoàng Sơn, khi chia sẻ về động lực giúp mỗi cá nhân chủ động dành tâm sức cho ra đời nhiều giải pháp, đề tài thiết thực bên cạnh hoạt động làm việc chuyên môn vốn vất vả và chiếm lĩnh nhiều thời gian, anh Lê Văn Khương, Trưởng bộ phận Báo cáo và Sửa chữa Công ty TNHH Cảng Hải An cho rằng, phong trào thi đua LĐST chính là cầu nối để CNVCLĐ có thể phát huy năng lực, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Bản thân anh khi làm việc tại công ty nhận thấy,việc báo giá công- ten- nơ cần vệ sinh, sữa chữa hay quá trình soạn, duyệt ảnh giám định vỏ công- ten-bằng phương pháp tạo thư mục thủ công trong Windows hay phần mềm ảnh FastStone mất rất nhiều thời gian và thường xảy ra nhầm lẫn, hao tốn điện năng. Bởi vậy, anh thiết lập các công thức tính toán sẵn và kết hợp bảng đơn giá chi tiết cập nhật của hãng và đơn vị tích hợp vào phần mềm lập trình VBA trong file Excel để chạy như một báo giá độc lập. Với sáng kiến này, năng suất công việc tăng lên 200%, làm lợi kinh tế cho công ty trên 400 triệu đồng/năm.
        Đây chỉ là 3 trong 68 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao bằng lao động sáng tạo vào đầu năm 2019. Những năm qua, tiếp nhận “lửa” đam mê sáng tạo, phát triển năng lực từ các nội dung tuyên truyền, vận động đội ngũ CBCNVC từ các cấp công đoàn thành phố , người lao động tích cực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng sản phẩm, hư­ớng vào giải quyết những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, cải tiến máy móc thiết bị.

        Cơ chế hỗ trợ đa dạng, thiết thực
       Phong trào LĐST do các cấp công đoàn phát động được toàn bộ Ban lãnh đạo và người lao động hưởng ứng nhiệt tình. Việc khơi gợi, phát huy nguồn lực con người gắn với năng lực sáng tạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thực tế thời gian qua, việc tạo môi trường để người lao động nâng cao tính sáng tạo được công đoàn cấp trên cùng với công đoàn cơ sở, lãnh đạo các đơn vị phát huy mạnh mẽ.
       Là một trong những công đoàn điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2015- 2020 khi 2 lần vinh dự nhận ccờ toàn diện của LĐLĐ thành phố, có 18 cá nbhân được tặng bằng LĐST, 3 công trình sản phẩm được LĐLĐ thành phố thăm và gắn biển, 1 cá nhân được khen thưởng trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thuôn luôn triển khai phát động phong trào thi đua LĐST giữa các đơn vị ngay từ đầu năm. Chủ tịch công đoàn ngành Đặng Thị Minh Chính cho biết: Để phong trào phát huy hiệu quả, công đoàn ngành phối hợp với người đứng đầu các đơn vị vừa tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí, vừa sát sao theo dõi, cung cấp tài liệu chuyên môn để người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đối với những sáng kiến có hiệu quả cao hoặc chưa cao, công đoàn và cơ quan đều có hình thức khen thưởng kịp thời nhằm động viên, khuyến khích, biểu dương tinh thần sáng tạo; đồng thời lấy tiêu chí người lao động tận tụy, sáng tạo trong công việc để đánh giá thi đua hàng năm. Với cách làm này, các đơn vị khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, công nhân, lao động. Từ thực tiễn, nhiều cá nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn đề xuất, nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ thực vật mang lại hiệu quả thiết thực.
        Trong khi đó, tại Công ty Nakashima (Khu công nghiệp DEEP C, quận Hải An) với ngày hội sáng kiến hàng năm, công ty thưởng cho các cá nhân có sáng kiến xuất sắc một chuyến tham quan du lịch tại Nhật Bản; Công ty GE, Kyocera, Gosei, Nichias với phong trào Kaizen duy trì khen thưởng cá nhân tiêu biểu hàng tháng, nhờ đó động viên người lao động phát huy mỗi năm từ 445-750 sáng kiến cải tiến/đơn vị. 
         Theo đồng chí Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng: Hưởng ứng phong trào thi đua do Công đoàn Khu kinh tế phát động, các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động phát động các đợt thi đua theo tháng, quý, đơn hàng với các tên gọi theo đặc thù của doanh nghiệp như: Cuộc thi QCC (đưa ra ý tưởng sáng tạo, hiệu quả để giải quyết các vấn đề chất lượng), phong trào kaizen (thay đổi để tốt hơn),… Để bảo đảm phong trào đạt hiệu quả, các công đoàn cơ sở đề xuất doanh nghiệp tổ chức cho người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Trong năm qua có trên 23.000 lao động được đào tạo tại chỗ về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng kiểm tra, bảo quản thiết bị, phương pháp thực hiện 5S, Kaizen…, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra các đơn vị đã xây dựng các chính sách khích lệ hiệu quả như: Thưởng chuyên cần, thưởng vượt sản lượng, khen thưởng theo tháng, quý, xét nâng lương…. đối với các cá nhân có sáng kiến hoặc hiệu quả làm việc vượt trội./.
 
       Theo thống kê sơ bộ của LĐLĐ thành phố về điển hình tiên tiến giai đoạn 2015- 2020, toàn thành phố có:  8 tập thể được trao tặng 10 bằng LĐST trở lên, thực hiện tốt phong trào LĐST, Giỏi việc nước- đảm việc nhà, Văn hóa thể thao, xanh- Sạch- Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ, có các cá nhân đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật CNLĐ, có công trình sản phẩm được gắn biển, được LĐLĐ thành phố tặng cờ toàn diện, bằng khen toàn diện.  Bên cạnh đó, 15 cá nhân điển hình tiên tiến với 11 CNVCLĐ “gặt hái” từ 3 bằng LĐST trở lên; 4 cán bộ công đoàn đại diện cho LĐLĐ thành phố, khối ngành, quận, huyện có ít nhất 4 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 3 lần được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố tặng bằng khen.
                           Phương Linh
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:836
Tất cả:03517418
Đang trực tuyến:69

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn