Hải Phòng 22/05/2024

Đẩy nhanh tiến độ các dự án, đáp ứng mong mỏi của người lao động

Thứ hai, 12/08/2019

Xây dựng thiết chế công đoàn dành cho công nhân, người lao động đang là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm không chỉ của Chính phủ, các cấp, ngành địa phương mà còn là vấn đề được đội ngũ công nhân, lao động mong đợi. Đặc biệt đối với công nhân, lao động thành phố Cảng, địa phương có tỷ lệ tỷ lệ lao động nhập cư lớn, chiếm ¼ tổng số lao động toàn thành phố. Phóng viên Báo Hải Phòng cuối tuần trao đổi với đồng chí ĐÀO TRỌNG TRUNG, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố chung quanh việc triển khai xây dựng thiết chế công đoàn cho người lao động.

          -  Đồng chí cho biết sự cần thiết của việc triển khai thiết chế công đoàn phục vụ người lao động tại các khu công nghiệp hiện nay?
          - Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng hơn 15.200 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số gần 507 nghìn công nhân, lao động, số lao động nhập cư chiếm hơn 24% tổng số công nhân, lao động thành phố (riêng công nhân, lao động thuộc Khu kinh tế Hải Phòng chiếm khoảng 30%), số lao động có nhu cầu về nhà ở chiếm hơn 11%. Mặc dù UBND thành phố bố trí một số địa điểm, tổng diện tích đất gần 160ha để xây nhà ở cho công nhân trong các khu, cụm công nghiệp. Một số doanh nghiệp xây nhà ở bán trả góp cho công nhân lao động hoặc cho công nhân thuê nhưng số lượng không nhiều. Chưa kể, với mức thu nhập hiện nay, người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc thụ hưởng dự án này. Phần lớn lao động nhập cư phải tự thuê phòng trọ để ở.
          Hiện nay, các khu nhà trọ hầu hết được hình thành tự phát chung quanh các doanh nghiệp lớn và các khu, cụm công nghiệp. Các khu nhà trọ đều do người dân tự xây dựng, không theo tiêu chuẩn quy định, chủ yếu là nhà cấp 4, diện tích chật hẹp, ẩm thấp, nóng, thiếu ánh sáng, không khí, không bảo đảm vệ sinh môi trường. Trong khi đó, hầu hết doanh nghiệp, khu công nghiệp không có khu sinh hoạt văn hóa, thể thao dành cho công nhân, lao động và nhà trẻ, trường mầm non phục vụ việc nuôi dạy, học tập cho con của người lao động.... Bởi vậy, điều người lao động mong mỏi là thiết chế công đoàn như nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, phòng khám bệnh, khu vui chơi.... sớm được triển khai, để họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp....
        - Trước nhu cầu cấp bách của người lao động, việc đầu tư, xây dựng thiết chế công đoàn được chính quyền, các cấp công đoàn, doanh nghiệp quan tâm, triển khai như thế nào?
        - Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, ở một số đơn vị đông công nhân, lao động nhập cư quan tâm, đầu tư xây dựng ký túc xá, nhà ở cho người lao động như Công ty TNHH LG Display 540 phòng, Công ty TNHH Đỉnh Vàng 1.500 phòng… Một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đầu tư các công trình phúc lợi để phục vụ đời sống vật chất, tinh thần người lao động như xây dựng nhà trẻ cho con công nhân, sân thể thao, trạm y tế, mở tuyến xe buýt, hệ thống thanh toán ngân hàng qua ATM, lắp đặt wi-fi miễn phí cho người lao động khu nhà trọ…. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp quan tâm đầu tư thiết chế công đoàn cho người lao động còn chiếm tỷ lệ thấp.
         Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy có chủ trương bố trí mặt bằng 4,5ha tại Khu công nghiệp Tràng Duệ để xây dựng thiết chế công đoàn cho công nhân, lao động; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cam kết đầu tư giai đoạn 1 dự án này với tổng kinh phí 310 tỷ đồng. Thiết chế công đoàn dự kiến xây dựng gồm các khối chung cư nhà ở công nhân 5 tầng; các khối nhà ở thấp tầng; nhà văn hóa đa năng sức chứa ít nhất khoảng 500 người; quảng trường trung tâm sức chứa 3.000 người; siêu thị công đoàn phục vụ cho khu vực; văn phòng tư vấn pháp luật, nhà thuốc, phòng khám bệnh; hệ thống dịch vụ phục vụ đời sống, văn hóa, xã hội của công nhân; hệ thống vườn hoa, cây cảnh, sân thể thao… và các hạ tầng kỹ thuật khác. Tuy nhiên đến nay, dự án chưa triển khai do vướng mắc thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng…
                       
Lớp học mầm non của Công ty Sao Mai, huyện Vĩnh Bảo giúp giải quyết nỗi lo về nơi trông trẻ của công nhân lao động

       - 5 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo, các cấp công đoàn thành phố có giải pháp gì để phát triển hệ thống thiết chế công đoàn, đáp ứng mong mỏi của người lao động?
         - Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động các khu công nghiệp, nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn thành phố phấn đấu triển khai xây dựng ít nhất 2 thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, trước mắt là xây dựng thiết chế tại Khu công nghiệp Tràng Duệ. Vừa qua, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố có chủ trương bố trí kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ nguồn vốn đầu tư công của thành phố và giao cho UBND huyện An Dương lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Liên đoàn Lao động thành phố đang tích cực, khẩn trương phối hợp với các ngành tiến hành các thủ tục để dự án sớm được khởi công.
           Cùng với đó, các cấp công đoàn tiếp tục chủ động đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm, đầu tư thiết chế công đoàn, có chính sách hỗ trợ nhà ở, đi lại, tiền gửi trẻ…cho công nhân nhập cư đang thuê trọ. Đồng thời, phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách pháp luật tại doanh nghiệp, trong đó, tập trung giám sát chính sách liên quan đến vấn đề tăng ca, làm thêm giờ, tiền lương, chế độ BHXH, tạo điều kiện lao động nhập cư làm việc, có cuộc sống tốt hơn, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, thành phố./.
          - Trân trọng cảm ơn đồng chí!
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:195
Tất cả:04592173
Đang trực tuyến:37

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn