Hải Phòng 13/06/2024

Giúp đoàn viên tăng thu nhập, cải thiện đời sống

Thứ ba, 15/11/2022

Hết tháng 10/2022, Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Liên đoàn Lao động thành phố (Quỹ trợ vốn) giải ngân hơn 22 tỷ đồng cho 1.045 đoàn viên khó khăn có nhu cầu vay vốn. Tin vui là từ tháng 11-2022, Quỹ Trợ vốn được bổ sung thêm 30 tỷ đồng, từ đó sẽ tăng số lượng đoàn viên vay và mức vay, giúp đoàn viên có thêm vốn, tạo việc làm tăng thu nhập cải thiện đời sống.

         Thêm nguồn vốn sản xuất, tăng thu nhập
        Anh Hoàng Thanh Tùng là nhân viên điện nước thuộc Trường Đại học Hải Phòng, thu nhập thấp, anh kinh doanh thêm căng tin nhỏ trong khu ký túc xá, bán đồ ăn vặt, các vật phẩm cần thiết hằng ngày. Anh được Quỹ Trợ vốn cho vay 50 triệu đồng. Có tiền, anh mua thêm hàng hóa, đa dạng các mặt hàng nên lượng hàng bán được cũng nhiều hơn, thu nhập vì thế mà tăng khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng (trên tổng số tiền vay), tạo việc làm cho vợ và anh ngoài giờ làm. Anh là 1 trong 16 đoàn viên công đoàn Trường Đại học Hải Phòng được Quỹ Trợ vốn cho vay với tổng số 540 triệu đồng. Giống như anh Tùng, chị Bùi Thị Yêm, cô nuôi Trường mầm non Lê Lợi, xã Lê Lợi (huyện An Dương) cũng vay từ Quỹ Trợ vốn 30 triệu đồng thêm vào mua phân bón, thuốc trừ sâu, gốc đào để trồng đào cảnh. Nhà chị có hơn 3 sào trồng đào, hết giờ đi làm, chị lại về cùng chồng chăm vườn. Hiện vườn đào đang tươi tốt, hứa hẹn vụ Tết cho thu hoạch khá. Theo chị Yêm, với số vốn vay giúp gia đình chị có thêm tiền chăm sóc vườn đào, tăng thu nhập cải thiện điều kiện sống.

        Tuy nhiên cả anh Tùng, chị Yêm và nhiều đoàn viên khác đều mong muốn được vay từ Quỹ với số tiền nhiều hơn. Anh Tùng cho biết, nếu được vay nhiều hơn, anh sẽ đầu tư thêm trang thiết bị cho căng tin, mở rộng một số mặt hàng về thực phẩm đáp ứng nhu cầu ăn uống của sinh viên. Chị Ngô Thị Tuyết Mai, đoàn viên công đoàn phường Lãm Hà (LĐLĐ quận Kiến An) mong muốn được vay nhiều hơn 30 triệu đồng để đầu tư cho cửa hàng hoa tươi. Bởi với số tiền như vậy chỉ đủ chị nhập một số loại hoa, mua phụ kiện và sắm mấy bộ tráp cho dịch vụ cưới hỏi. “Cửa hàng của tôi tạo việc làm cho 3 lao động với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng. Tôi cần khá nhiều vốn và mong được vay từ Quỹ Trợ vốn ít nhất 50 triệu đồng để hỗ trợ cho việc kinh doanh thêm hiệu quả”, chị Mai cho biết. Với vai trò chủ tịch LĐLĐ quận Kiến An, đơn vị kết nối, phối hợp với Quỹ Trợ vốn trong làm thủ tục, giải ngân nguồn vay, chị Đoàn Thị Vân Anh cho rằng, mong muốn của các đoàn viên được tăng nguồn vốn vay là hợp lý, bởi qua khảo sát của LĐLĐ quận, 135 đoàn viên tại 32 công đoàn cơ sở vay 3,6 tỷ đồng đến thời điểm này hầu hết đều sử dụng hiệu quả, tăng nguồn thu cho gia đình, trong đó nhất là các mô hình phát triển kinh tế, kinh doanh dịch vụ cần số vốn vay nhiều hơn để duy trì và mở rộng, phát triển.
           Tăng nguồn vốn, giảm lãi suất cho vay
          Tháng 11/2022, Quỹ trợ vốn được LĐLĐ thành phố cấp bổ sung 30 tỷ đồng phục vụ hoạt động vay vốn phát triển kinh tế tạo việc làm của các đoàn viên công đoàn. Đây là điều hết sức thuận lợi để Quỹ Trợ vốn tăng số lượng đoàn viên vay vốn và tăng số kinh phí cho vay, đồng thời thiết thực hỗ trợ đoàn viên, giúp họ tránh xa tín dụng đen, vay nặng lãi. Nếu trước đây, mức vay phổ biến là 20-30 triệu đồng/trường hợp, nay sẽ tăng 30-50 triệu đồng/trường hợp. Với những đoàn viên có mô hình sản xuất, dịch vụ, tạo việc làm cho từ 2-3 người trở lên sẽ được vay ở mức 50 triệu đồng. Dự kiến đến trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Quỹ sẽ giải ngân khoảng 20 tỷ đồng, tương đương 400-500 đoàn viên được vay vốn.
          Để thực hiện được mục tiêu này, Quỹ Trợ vốn phối hợp chặt chẽ các công đoàn cấp trên cơ sở tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên công đoàn, kết nối các công đoàn cơ sở rà soát các trường hợp khó khăn, có nhu cầu vay vốn tạo việc làm, chăm lo đời sống gia đình, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và nhận được tiền vay trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, Quỹ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin quản lý nguồn vay trên hệ thống, vừa giảm tải công việc của cán bộ Quỹ, vừa tạo điều kiện các cấp công đoàn không phải đi lại nhiều khi mọi thủ tục đều làm trên hệ thống điện tử, giải ngân và thu nợ đều qua tài khoản ngân hàng. Theo Giám đốc Quỹ Trợ vốn Trần Thị Nhi, Quỹ đang xây dựng phương án giảm lãi suất vay phù hợp nhất để hỗ trợ đoàn viên công đoàn. Sang năm 2023, Quỹ tiếp tục giải ngân 10 tỷ đồng tiền vốn, đáp ứng nhu cầu vay của thêm của khoảng 300 đoàn viên công đoàn, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống.

 
         Năm 2022, Quỹ Trợ vốn nhân rộng số đơn vị triển khai vốn vay lần đầu tại 10 công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ huyện Tiên Lãng, LĐLĐ quận Hồng Bàng, Kiến An với số người được vay vốn lần đầu: 281/597 người vay, chiếm tỷ lệ 47%. Trong đó: Vay vốn làm kinh tế: 500 người; sửa nhà: 27 người; học tập nâng cao trình độ: 17 người; nuôi con: 37 người; chữa bệnh: 15 người; mua phương tiện: 1 người.
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:341
Tất cả:04670800
Đang trực tuyến:37

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn