Hải Phòng 23/07/2024

Tăng tiền vay, thêm sản phẩm mới

Thứ ba, 18/07/2023

Cùng với các hoạt động phúc lợi đang triển khai tại các cấp công đoàn, Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo (Quỹ) thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đang là “chỗ dựa” của nhiều đoàn viên khó khăn khi có thể vay vốn với lãi suất thấp, thủ tục nhanh, bổ sung nguồn vốn tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống gia đình.


            Bổ sung kinh phí, tăng mức tiền vay
           Cuối năm 2022, Quỹ Trợ vốn được tăng vốn từ hệ thống công đoàn (30 tỷ đồng), đầu năm 2023 được bổ sung thêm kinh phí từ nguồn đầu tư công của UBND thành phố (5 tỷ đồng), nâng tổng số vốn Quỹ quản lý lên hơn 50 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần so với giai đoạn trước năm 2022. Đây là điều kiện thuận lợi để Quỹ cấp tín dụng cho nhiều đoàn viên hơn. Trên cơ sở khảo sát thực tế và tiếp thu (lắng nghe) ý kiến, nguyện vọng, phản hồi từ các đoàn viên, các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố đã triển khai sử dụng   vốn vay từ Quỹ, khi được bổ sung vốn, Ban điều hành(quản lý) Quỹ đã tham mưu để LĐLĐ thành phố ban hành quyết định tăng mức vay tối đa lên 50 triệu đồng/đoàn viên theo quy định của chính phủ thay cho mức 20-30 triệu đồng của những(so với) những năm trước đó, tuỳ thuộc vao mục đích vay, Quỹ trợ vốn sẽ tư vấn mức vay phù hợp để đoàn viên được đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất. Việc tăng số vốn vay giúp đoàn viên đầu tư sản xuất, làm dịch vụ, phát triển kinh tế tốt hơn.
             Như trường hợp anh Trần Viết Cường, công nhân Công ty TNHH Well Power (huyện Vĩnh Bảo) vay từ Quỹ 50 triệu đồng cuối năm 2022. Với số tiền vay được, anh Cường mua 2 tủ cấp đông trị giá 16 triệu đồng. Số còn lại anh nhập hàng là các loại hải sản, đặc sản Cát Bà như tôm, mực, cá thu 1 nắng, mắm… về bán. Vợ anh là nhân viên của một công ty viễn thông, ngoài thời gian làm việc, chị bán các mặt hàng gia đình nhập bằng hình thức online và trực tiếp. Do có nguồn hàng chất lương, bảo đảm từ người nhà mà hàng hóa vợ chồng anh Cường bán khá ổn định, cho thu nhập thêm mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng. Hiện công ty anh Cường có 5 trường hợp vay vốn từ Quỹ và đều tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Một trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Nga, đoàn viên công đoàn Trường mầm non Tây Hưng (huyện Tiên Lãng). Chị Nga vay vốn đầu tư nuôi thủy sản tại 2 ao với diện tích 3.600m2. Ngoài ra. chị làm thêm dịch vụ cung cấp hàng nông sản, thực phẩm từ quê (trứng, rau, cua, cáy…) tới một số công đoàn cơ sở khu vực nội thành, thu nhập tăng thêm từ dịch vụ mỗi tháng cũng được vài triệu đồng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, với gói vay trung hạn để xây dựng nhà mới, sửa chữa nhà cũ, học tập nâng cao trình độ, mua phương tiện phục vụ đi lại, học tập, nuôi con ăn học… cũng được tăng mức vay tối đa lên 50 triệu đồng (trước đây là 30 triệu đồng). (màu vàng bỏ đi nhe) Việc giải ngân khoản vay qua tài khoản cá nhân, hồ sơ vay làm qua trên hệ thống phần mềm được triển khai ở cả 3 cấp công đoàn rất thuận tiện.

            Bổ sung sản phẩm vay mới, giảm lãi suất cho vay
           Từ thực tế khảo sát nhu cầu vay vốn của đoàn viên công đoàn, từ tháng 7-2023, Quỹ Trợ vốn triển khai gói vay mới, đó là gói vay ngắn hạn (khẩn cấp) có thời gian từ 1-12 tháng. Với gói vay này, đoàn viên công đoàn sử dụng để chữa bệnh (cho bản thân, vợ, chồng, con, bố mẹ), đóng học phí (bản thân, vợ/chồng, con); lo tang sự cho tứ thân phụ mẫu, lo việc hỉ cho bản thân, xử lý, khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Với gói vay ngắn hạn này, Quỹ khuyến khích người vay trả sớm trong vòng 1 tháng. Mức lãi suất ưu đãi 6,6%/năm, tương đương 0,55%/tháng, mức vay tối đa 20 triệu đồng/trường hợp. Giám đốc Quỹ Trợ vốn Trần Thị Nhi cho biết, khi thiết kế gói vay khẩn cấp này, Quỹ hy vọng hỗ trợ tích cực cho đoàn viên thực sự cần tiền giải quyết công việc trước mắt mà không phải vay lãi cao, vay “tín dụng đen” để lại nhiều hệ lụy. Đối với khoản vay khẩn cấp, Quỹ đang phối hợp các ban liên quan, công đoàn các cấp xây dựng quy trình cho vay, đảm bảo nguồn vốn vay đơn giản, thuận tiện để người có nhu cầu vay được nhận tiền trong thời gian nhanh nhất (dự kiến trong vòng 24 giờ khi hoàn thiện thủ tục).
           Cùng với việc cho ra sản phẩm mới cho vay khẩn cấp, trên cơ sở quy định của Chính phủ và được Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố phê duyệt, mức lãi suất, gói vay trung hạn (12-36 tháng) đối với mục đích vay để xây sửa nhà và chữa bệnh cũng được giảm lãi suất vay từ 7,8%/năm xuống còn 6,6%/ năm. Để đông đảo đoàn viên tiếp cận được nguồn vốn vay, nhất là gói vay khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp thiết trước mắt, tránh sa vào “tín dụng đen”, các cấp công đoàn tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động, phối hợp chặt chẽ Quỹ Trợ vốn để hỗ trợ đoàn viên, bảo đảm nguồn vay, giúp đoàn viên tiếp cận được gói vay thuận tiện nhất.  
           Hiện nay, Quỹ Trợ vốn giải ngân cho 1.965 đoàn viên vay vốn với tổng số dư nợ 49,3 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Quỹ trao 89 suất quà trị giá 135 triệu đồng tặng đoàn viên vay vốn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán và Tháng Công nhân năm 2023 từ nguồn Quỹ phát triển cộng đồng.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1896
Tất cả:04786157
Đang trực tuyến:130

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn