Hải Phòng 30/11/2023

Cán bộ công đoàn đi đầu phong trào lao động sáng tạo

Thứ sáu, 08/01/2021

Là người đi đầu phong trào lao động sáng tạo tại doanh nghiệp, anh Vũ Đăng Hữu, Trưởng nhóm bộ phận Sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yanagawa Seiko Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura) vừa vinh dự nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019. Sáng kiến “Loại bỏ nước thải trong dung dịch để tái sử dụng lại dung dịch tách nước” của anh giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp 156 triệu đồng.

          Công ty TNHH Yanagawa Seiko Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện ô tô và máy tính. Trong quá trình sản xuất, công ty thiết lập công đoạn sử dụng dung dịch tách nước để loại bỏ nước bám trên sản phẩm nhằm ngăn chặn phát sinh gỉ sét cho sản phẩm. Sau khi sử dụng dung dịch tách nước để loại bỏ nước bám trên sản phẩm đã thải ra một lượng lớn chất thải bao gồm cả dung dịch tách nước và nước bẩn khiến công ty phải bỏ ra chi phí không nhỏ để xử lý chất thải và mua dung dịch tách nước mới phục vụ nhu cầu sản xuất.
         Nhận thấy những bất cập trên, anh Vũ Đăng Hữu đề xuất giải pháp dùng bể lắng để tách riêng phần nước thải lẫn trong dung dịch tách nước, nhằm giảm chi phí sản xuất và hạn chế lượng chất thải nguy hại cần xử lí hằng năm. Được ban lãnh đạo công ty đánh giá cao, anh Hữu bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Anh cho biết, tận dụng những vật liệu sẵn có trong công ty, anh chế tạo bể lắng 2 van xả gồm van xả nước ở dưới và van xả thu hồi dung dịch tách nước sau khi lọc ở phía trên kèm theo ống nối để có thể quan sát mực nước trong bể lắng. Trong quá trình sử dụng, phần nước được tách ra từ sản phẩm cùng lượng dung dịch ở đáy thùng chứa khi xả ra sẽ được đổ vào bể lắng trong ít nhất 24 giờ để phần nước lẫn trong dung dịch lắng hoàn toàn xuống dưới đáy bể. Khi lượng dung dịch tách nước trong bể cao hơn van xả phía trên, người công nhân tiến hành mở van xả thu hồi phần dung dịch tách nước để tái sử dụng, sau đó, xả phần nước đọng phía đáy bể lắng để xử lí cùng các chất thải nguy hại khác của công ty.
          Qua quá trình áp dụng thử nghiệm từ tháng 1-2019 đến nay, sáng kiến của anh Hữu đều đạt hai mục tiêu đề ra là giảm đáng kể lượng dung dịch tách nước mới và lượng chất thải cần xử lí sau khi sử dụng mà vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm. Theo tính toán, tổng kinh phí để mua dung dịch tách nước mới và xử lý chất thải giảm từ 516 triệu đồng xuống còn 360 triệu đồng, giúp công ty tiết kiệm 156 triệu đồng.
          Tốt nghiệp khóa đào tạo sửa chữa ô tô tại Trường trung cấp Giao thông vận tải, năm 2008, anh Vũ Đăng Hữu làm việc tại Công ty TNHH IKO Thompson Việt Nam. Một năm sau, anh chuyển sang Công ty TNHH Yanagawa Seiko Việt Nam và gắn bó từ đó đến nay. Có nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản, cùng với đức tính cầu tiến, ham học hỏi, anh Hữu nhanh chóng trở thành Trưởng nhóm bộ phận Sản xuất, quản lý hơn 80 công nhân dây chuyền. Anh còn tích cực tham gia hoạt động công đoàn ngay từ những ngày đầu thành lập, đóng góp nhiều ý tưởng về chương trình hoạt động của công đoàn công ty như tổ chức cho người lao động thăm quan nghỉ mát tại khu bãi biển Đồ Sơn, vui Tết Trung thu cho con em người lao động, tổ chức đội bóng đá nam, nữ tham gia các giải bóng đá do Công đoàn khu Kinh tế phối hợp tổ chức; tổ chức quyên góp, ủng hộ người lao động có hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo tại đơn vị...
         Nhận được sự tín nhiệm cao từ ban lãnh đạo và đồng nghiệp, anh được bầu giữ chức Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Công đoàn công ty. Ở cương vị mới, anh Hữu đặc biệt chú trọng đến các phong trào thi đua trong doanh nghiệp, nhất là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo. Bởi anh cho rằng “đây là động lực quan trọng nhất mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và bản thân người lao động”. Nghĩ là làm, anh đề xuất và phối hợp ban lãnh đạo công ty xây dựng quy chế cụ thể, thúc đẩy người lao động tích cực thi đua lao động sáng tạo. Và anh Hữu cũng là người đầu tiên của công ty nhận Bằng Lao động sáng tạo, minh chứng rõ nét nhất cho việc cụ thể hóa phong trào tại đơn vị./.

                                        An Nhiên
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:533
Tất cả:04002942
Đang trực tuyến:65

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn